Sáng ngày 31-7, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến nhằm rà soát, giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong công tác khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) cho một số tỉnh và đơn vị khám chữa bệnh. ThS.Trần Thị Trang - Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế chủ trì cuộc họp.

Phó giám đốc Bệnh viện ĐK Đồng Nai Lê Thị Phương Trâm - đại diện điểm cầu Đồng Nai phát biểu ý kiến tại hội nghị.
Tại điểm cầu Đồng Nai, ThS.BS Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì, cùng sự tham gia của các cơ sở y tế khám chữa bệnh trên địa tỉnh.
Tại hội nghị, nhiều đơn vị phản ánh về những rào cản trong việc phân công nhiệm vụ bác sĩ đọc kết quả chẩn đoán hình ảnh. Hiện nay, do thiếu hụt bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh, nhiều cơ sở y tế phải bố trí bác sĩ nội khoa được đào tạo ngắn hạn thực hiện nhiệm vụ này. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, chỉ bác sĩ được cấp chứng chỉ hành nghề chuyên khoa mới được kết luận chẩn đoán hình ảnh, gây khó khăn cho các cơ sở, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa.
Một vấn đề khác cũng được đề cập là quy định không rõ ràng về giá trị pháp lý của chứng nhận cập nhật kiến thức y khoa liên tục (CME) trong việc phân công thực hiện kỹ thuật. Các bệnh viện kiến nghị cần có hướng dẫn cụ thể phân biệt giữa đào tạo liên tục, cập nhật kiến thức và đào tạo chuyên khoa để đảm bảo hợp pháp hóa việc giao nhiệm vụ.
Liên quan đến phạm vi hành nghề của điều dưỡng, nhiều cơ sở bức xúc khi bị từ chối thanh toán BHYT đối với một số kỹ thuật mà điều dưỡng thực hiện (trong đó có kỹ thuật chạy thận nhân tạo), dù đã có chỉ định của bác sĩ. Lý do là chưa đáp ứng yêu cầu trình độ đại học theo công văn hướng dẫn, gây ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn và chất lượng dịch vụ tại các cơ sở có nhân lực điều dưỡng chưa đồng đều.
Về phạm vi hành nghề của bác sĩ đa khoa tại tuyến y tế cơ sở, các đơn vị đề xuất cho phép bác sĩ đa khoa được linh hoạt khám và chỉ định trong phạm vi các bệnh lý thông thường, thay vì hạn chế theo quy định khám chuyên khoa, để phù hợp với đặc thù nhân lực ở tuyến đầu.
Phát biểu tại cuộc họp ThS.Trần Thị Trang - Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, ghi nhận toàn bộ các kiến nghị của các đơn vị. Bà đề nghị các đơn vị cần có văn bản gửi Bộ Y tế hoặc các bộ ngành liên quan về những nội dung còn vướng mắc để Bộ Y tế có cơ sở trả lời bằng văn bản cụ thể. Đồng thời cam kết sẽ rà soát, điều chỉnh và bổ sung trong quá trình sửa đổi Nghị định số 96/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Bộ Y tế sẽ có văn bản phản hồi chính thức đến các đơn vị, hướng dẫn áp dụng thống nhất và phù hợp với quy định hiện hành, đồng thời tạo cơ sở để hoàn thiện các chính sách pháp luật về BHYT trong thời gian tới.
Thanh Tú