Đó là bệnh nhân nam L.T.N. (sinh năm 1957, ngụ TP. Biên Hòa) vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đồng Nai - 2 phẫu thuật thành công cắt khối u tuyến mang tai tái phát với kích thước 5x4cm. Đồng thời bảo tồn dây thần kinh mặt cho bệnh nhân.

Bệnh nhân N. cho biết, cách đây 6 năm ông đi khám tại một cơ sở y tế được chẩn đoán u hỗn hợp tuyến mang tai phải lành tính, ông đã được phẫu thuật cắt thùy nông chứa u. Tuy nhiên thời gian sau đó ông thấy khối u đã phẫu thuật không xẹp, to lên từng ngày. Thời gian gần đây, ông còn sốt nhẹ liên tục nên đã đến Bệnh viện Đồng Nai - 2 thăm khám. 

Tại đây, ông được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chỉ định các cận lâm sàng như: CT scanner, siêu âm, xét nghiệm máu. Kết quả cho thấy, ông N. bị u tuyến mang tai phải tái phát với kích thước khoảng 5 x4cm, đồng thời phát hiện thêm u tuyến tai trái với kích thước 2x3cm. 

TS.BS Trương Thiết Dũng kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Sau khi tư vấn kỹ cho bệnh nhân và người nhà, các bác sĩ tiến hành nphẫu thuật cắt khối u tái phát này. Cuộc phẫu thuật  kéo dài 120 phút, các bác sĩ đã cắt bỏ toàn bộ khối u. Một ngày sau mổ bệnh nhân phục hồi tốt, có thể ăn uống bình thường và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Bệnh nhân N. vui mừng cho hay, trước đây tôi đã mổ nhưng khối u không xẹp, ngày một to lên gây mất thẩm mỹ, làm tôi tự ti trong giao tiếp. Hôm nay nhìn gương mặt của mình tôi thật vui và cảm ơn bác sĩ Dũng cùng ê kíp đã mổ cho tôi. 

Hình ảnh của bệnh nhân trước và sau khi được các bác sĩ phẫu thuật.

TS.BS Trương Thiết Dũng – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đồng Nai – 2, người  trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân N. chia sẻ: “ Phẫu thuật u tuyến mang tai là kỹ thuật khó, do đặc điểm giải phẫu rất phức tạp của các cấu trúc thần kinh và mạch máu liên quan tuyến mang tai. Cấu trúc thần kinh mặt xuyên qua giữa thùy nông và thùy sâu tuyến mang tai, chia các nhánh nhỏ hơn bên trong để chi phối vận động cho rất nhiều cơ vùng mặt. Việc phẫu thuật cắt bệnh tích u ở tuyến mang tai còn phải bảo tồn thần kinh mặt hoặc bảo tồn mạch máu lớn nếu cắt cả thùy sâu. Đặc biệt, bệnh nhân N. có u tuyến mang tai tái phát ở thùy sâu, mức độ khó còn tăng gấp nhiều lần. Do đó, chúng tôi chọn phương pháp phẫu thuật cắt trọn thùy sâu tuyến mang tai chứa u. Kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải nắm vững kiến thức giải phẫu, tỉ mỉ, cẩn thận và có kinh nghiệm đánh giá về tình trạng u trong lúc mổ cũng như thao tác bóc tách cẩn thận”.

Sao Mai

Share with friends

Bài liên quan

Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình tại các cơ sở y tế
Sở Y tế tập huấn công tác bảo vệ bí mật nhà nước
Trung tâm Y tế huyện Cẩm Mỹ cấp cứu thành công ca ngưng tim
Bài 3: Phát triển nhiều kỹ thuật mới: Gần dân, hiệu quả rõ
Kịp thời cứu sống người bệnh ngộ độc thuốc
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị hẹp van động mạch chủ nặng
Bài 2: Mổ nội soi - Bước tiến mới trong phẫu thuật xâm lấn tối thiểu
Thu hồi lô thuốc Alfachim 4.2 do không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong điều trị và cứu sống bệnh nhân
Trung tâm Y tế huyện Định Quán: Đẩy mạnh truyền thông nâng cao chất lượng dân số
Cứu sống ngoạn mục bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở ngoại viện
Tăng cường kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm, phát hiện 445 cơ sở vi phạm
Lãnh đạo Sở Y tế thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Cứu sống ngoạn mục bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp nguy kịch
Tuổi thọ người Việt cao nhưng chưa thực sự sống khỏe
Tập huấn nâng cao năng lực quản lý chất lượng nước sạch
Điều trị hiệu quả bệnh Eczemaherpeticum cho nữ bệnh nhân 56 tuổi
[Video] Tổ chức CARE International làm việc tại Đồng Nai về phòng, chống HIV/AIDS
Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh phun rải nặng chất độc da cam
Hiệu quả từ chương trình “Mỗi tuần một mô hình dân vận khéo”
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Bao dong nai
BAO TIN TUC TTXVN