Khác với mọi năm, năm nay, dịch bệnh đau mắt đỏ xuất hiện và bùng phát mạnh từ tháng 8 đến nay và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành Y tế đã phối hợp với các sở ngành, địa phương đẩy mạnh công tác phòng, chống nhằm kịp thời kiểm soát và khống chế dịch đau mắt đỏ.  

Bệnh đau mắt đỏ tăng đột biến   

Từ đầu tháng 8 đến nay, dịch đau mắt đỏ bùng phát mạnh tại địa bàn tỉnh Đồng Nai và các tỉnh thành phía Nam. Thống kế từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận gần 18 ngàn ca đau mắt đỏ. Trong đó có 61 ca điều trị nội trú, còn lại điều trị ngoại trú.  

Bệnh đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc) là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra hoặc do phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, phổ biến vẫn là do nhóm vi rút Adeno và Picorna gây ra với các triệu chứng như: sốt nhẹ; cộm, đau, sưng, đỏ mắt; tiết nhiều ghèn và chảy nước mắt.  

Bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với dịch tiết từ mắt qua bàn tay nhiễm vi rút hoặc dùng chung đồ dùng, vật dụng bị nhiễm mầm bệnh. Bệnh thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một mắt sau lan sang mắt còn lại. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Cho đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Bệnh nhân đau mắt đỏ khám tại Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai.

Theo BS.CKI Phan Văn Phúc – Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm - CDC Đồng Nai, thông thường, bệnh đau mắt đỏ thường xuất hiện vào mùa xuân, với khí hậu ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút phát triển và lây lan nhanh. Tuy nhiên, do năm nay thời tiết mưa nắng diễn biến bất thường nên bệnh đau mắt đỏ bùng phát mạnh từ tháng 8 đến nay và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhất là từ khi các cháu học sinh tựu trường, môi trường tập trung đông đúc càng tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh lây lan. Do đó, người dân không được chủ quan mà cần thực hiện theo khuyến cáo của ngành y tế để phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Tăng cường công tác phòng chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh đau mắt đỏ, Sở Y tế cũng đã có văn bản gửi Sở Giáo dục đào tạo, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế và các cơ sở y tế ngoài công lập về việc tăng cường công tác phòng chống dịch đau mắt đỏ trên địa bàn tỉnh.   

Theo đó, đề nghị Sở giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục đào tạo đảm bảo vệ sinh trường học và tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh, phụ huynh học sinh về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ. Đặc biệt, tại các trường mầm non, tiểu học; thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất (Trung tâm Y tế huyện, thành phố, Trạm Y tế trên địa bàn) khi phát hiện học sinh mắc bệnh để triển khai xử lý dịch bệnh sớm. 

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tốt việc phân luồng điều trị người bệnh đau mắt đỏ tại phòng khám và các khoa lâm sàng, nhằm ngăn ngừa lây nhiễm chéo tại đơn vị và lây ra cộng đồng; đảm bảo các điều kiện vệ sinh cá nhân cho người bệnh, thân nhân như: nước sạch, xà phòng rửa tay, dung dịch sát khuẩn tay nhanh; hướng dẫn người bệnh đau mắt đỏ thường xuyên vệ sinh tay và hạn chế tiếp xúc với người không bị bệnh, gia đình và cộng đồng; bảo đảm đủ thuốc điều trị cho người bệnh.

Hướng dẫn học sinh rửa tay bằng xà phòng với nước sạch để phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố đẩy mạnh truyền thông các biện pháp phòng, chống dịch đau mắt đỏ tại cộng đồng, đặc biệt là những nơi tập trung đông người; tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch đau mắt đỏ trên địa bàn. Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm đầu mối hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật; theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh; chủ động tham mưu Sở Y tế chỉ đạo công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh đạt kết quả tốt. 

ThS Trương Thị Kim Huệ, Giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Nai cho biết, trường học, nhà trẻ là nơi dịch bệnh dễ dàng lây lan nhất, do đó, để góp phần phòng chống dịch bệnh đau mắt đỏ cũng như các bệnh truyền nhiễm khác, hiện các trường trên địa bàn tỉnh cũng đã chủ động trang bị khu rửa tay và xà bông diệt khuẩn dành cho học sinh để các cháu có thể thực hành thói quen rửa tay thường xuyên. Trong chương trình học, thầy cô cũng lồng ghép, hướng dẫn cho các con rửa tay theo quy trình 6 bước, đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở học sinh những kỹ năng phòng bệnh cơ bản.  

Theo BS.CKI Phan Văn Phúc – Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm  - CDC Đồng Nai, bên cạnh nỗ lực của ngành Y tế và các ngành liên quan, thì điều quan trọng nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh nói chung và bệnh đau mắt đỏ nói riêng, đó chính là ý thức chủ động phòng bệnh của mỗi người dân. Bởi mỗi người dân đều tuân thủ đúng theo khuyến cáo của ngành Y tế thì sẽ bảo vệ tốt sức khỏe bản thân, cá nhân mạnh khỏe thì cộng đồng mạnh khỏe, cộng đồng mạnh khỏe thì dịch bệnh không có nguy cơ bùng phát và lây lan.

Để chủ động phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, người dân cần thực hiện:

1. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch;

2. Không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng  

3. Không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

4. Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường

5. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh

6. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ

7. Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác

8. Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Gia Nhi - Thiên Thanh

Share with friends

Bài liên quan

Tăng cường kiểm soát các bệnh truyền nhiễm
Đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh sởi và biện pháp phòng bệnh
[Video] Tọa đàm: Không chủ quan với Sốt xuất huyết
Chủ động phòng chống sốt xuất huyết từ đầu mùa mưa
Cảnh báo bệnh ho gà quay trở lại
Ghi nhận hơn 880 ca bệnh tay chân miệng từ đầu năm
Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm
[Video] Tọa đàm: 100% người mắc bệnh dại sẽ tử vong - Phòng ngừa ra sao?
Ghi nhận ca cúm A/H9 đầu tiên, Bộ Y tế hướng dẫn cách phòng cúm gia cầm lây sang người
Xuất hiện trẻ bị viêm não mô cầu tại Tây Ninh, cần tiêm vắc xin phòng bệnh
[Video] Tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại
Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để chủ động phòng bệnh sởi
Các địa phương cần triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại
Người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dại
Chủ động phòng ngừa bệnh dại
Thêm 1 ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ
[Infographics] Cúm A: Các dấu hiệu cảnh báo cần nhập viện khẩn cấp
Khuyến cáo phòng bệnh hô hấp gia tăng
[Infographic] Những điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ
Toàn dân chung tay cùng ngành y tế phòng chống dịch bệnh
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN