Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh vừa kịp thời cứu sống bà Lý Thị Minh Ng. (52 tuổi, ngụ tại xã Lộ 25, huyện Thống Nhất) trong tình trạng ngộ độc nặng do uống quá liều thuốc Phenobarbital, đối diện với nguy cơ tử vong cao.
Theo bác sĩ Trần Đức Chuyên - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện ĐKKV Long Khánh, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu vào sáng ngày 10-3 sau khi uống 113 viên Phenobarbital – một loại thuốc an thần, gây ngủ và chống co giật. Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp, huyết áp tụt. Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành đặt nội khí quản và xử lý là bù dịch và sử dụng thuốc vận mạch để nâng huyết áp cho bệnh nhân.
Sau đó, bệnh nhân được tiến hành lọc máu hấp phụ để lọc bớt chất độc đi. Sau 3 lượt lọc máu hấp phụ tình trạng của bệnh nhân cải thiện dần, tri giác cải thiện dần, nên được rút ống nội khí quản, cai thở máy.
Người nhà cho biết, khoảng 4 tiếng trước khi được phát hiện, bệnh nhân đã uống hết 19 vỉ thuốc Phenobarbital, tương đương 9g.

BS Trần Đức Chuyên thăm khám cho bệnh nhân Ng.
Theo bác sĩ Chuyên, Phenobarbital là một loại thuốc an thần, và với liều lượng cao như vậy, bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong rất lớn. Đến ngày 14-3, bệnh nhân đã tỉnh táo, huyết động ổn định và có thể nói chuyện.
Cũng theo BS Chuyên, với những trường hợp ngộ độc nặng như thế này, nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể bị suy hô hấp, tụt huyết áp, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Người nhà cho biết, nguyên nhân khiến bệnh nhân tìm đến cái chết là do bị sẹo giác mạc bẩm sinh, có nguy cơ mù vĩnh viễn. Điều này đã khiến bệnh nhân rơi vào trạng thái chán nản, tuyệt vọng và nghĩ quẩn.
Bích Ngọc - Hoàn Lê