Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, vừa ghi nhận 2 trường hợp bị chó dại vô chủ cắn trên địa bàn ấp 3, xã Phú Thạnh, huyện Nhơn Trạch. Đây cũng là ổ dịch dại thứ 2 trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2024 đến nay. 

Theo kết quả điều tra dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 2 người bị chó dại cắn vào ngày 19-2. Cụ thể, bà V.T.K.L (50 tuổi) bị chó dại cắn 1 vết vùng cẳng chân trái, vết thương nông, có chảy máu ít. Bệnh nhân đã tiêm 1 mũi vắc xin phòng dại và một mũi huyết thanh kháng dại. Trường hợp thứ 2 là bé N.H.P (3 tuổi) bị chó dại cắn nhiều vết, vùng gót chân trái chảy máu nhiều. Bé được tiêm 1 mũi vắc xin phòng dại và 1 mũi huyết thanh kháng dại tại Bệnh viện Nhiệt đới. 

Một người dân được tiêm vắc xin phòng bệnh dại sau khi bị chó cắn.

Từ kết quả điều tra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiến nghị Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, UBND huyện Nhơn Trạch, UBND xã Phú Thạnh tiếp tục triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh dại theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Đề xuất Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiến hành quản lý chó mèo, nâng cao tỷ lệ tiêm phòng dại cho đàn chó mèo trên phạm vi xã Phú Thạnh và các xã lân cận. 

Đề nghị Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch phối hợp UBND xã tăng cường công tác truyền thông đến người dân: Không chủ quan với dịch bệnh dại lây truyền từ động vật sang người; khi bị chó mèo cào cắn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và tiêm phòng bệnh Dại. Khi phát hiện chó mèo có biểu hiện lạ nghi bệnh Dại, hãy báo ngay chính quyền địa phương để được giải quyết. Các hộ gia đình có nuôi chó, mèo trong khu vực xích, nhốt, theo dõi các con vật có tiếp xúc với con vật lên cơn dại trong vòng 14 ngày và thông báo ngay với chính quyền khi có những biểu hiện bất thường. 

Mai Liên

Share with friends

Bài liên quan

Ngành Y tế Đồng Nai: Góp phần xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”
CDC Đồng Nai giám sát công tác phòng, chống và loại trừ sốt rét tại xã Lộc Quang
Ngành Y tế Đồng Nai tích cực tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
Tập huấn dinh dưỡng cho lực lượng chăm sóc trẻ em ở xã Lộc Hưng
[Video] Y tế Đồng Nai: Đột phá cải cách và chuyển đổi số - Bài 2: Đẩy mạnh chuyển đổi số, đột phá với bệnh án điện tử
Đoàn Đại hội Đại biểu Nhân dân tỉnh Giang Tô thăm Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đồng Nai
Bàn tay “rũ cổ cò” hồi sinh sau hành trình vượt hơn 900km tìm lại khả năng vận động
CDC Đồng Nai giám sát hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản đợt II năm 2025
Hơn 700 học sinh được trang bị kiến thức phòng, chống tác hại thuốc lá
Đẩy mạnh đầu tư, gấp rút hoàn thành bệnh án điện tử
[Video] Y tế Đồng Nai: Đột phá cải cách và chuyển đổi số - Bài 1: Cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin
Chủ động tiêm vắc xin cúm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng
Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ: Giải pháp phòng tránh tai nạn thương tích
Kế hoạch lớn của ngành Y tế tỉnh Đồng Nai
​Bệnh viện Từ Dũ hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn sản phụ khoa cho các cơ sở y tế tại Đồng Nai
Trạm Y tế xã Phú Lý tổ chức khám sàng lọc bệnh lao trong cộng đồng
Tăng cường vai trò các bên liên quan trong thực hiện Chương trình Quốc gia phòng, chống bệnh dại
Khám, sàng lọc sức khỏe cho 289 người cao tuổi vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Sở Y tế kiểm tra công tác cải cách hành chính tại CDC Đồng Nai
Khám sàng lọc sức khỏe cho hơn 150 người cao tuổi ở xã Lộc Quang