Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, vừa ghi nhận 2 trường hợp bị chó dại vô chủ cắn trên địa bàn ấp 3, xã Phú Thạnh, huyện Nhơn Trạch. Đây cũng là ổ dịch dại thứ 2 trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2024 đến nay. 

Theo kết quả điều tra dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 2 người bị chó dại cắn vào ngày 19-2. Cụ thể, bà V.T.K.L (50 tuổi) bị chó dại cắn 1 vết vùng cẳng chân trái, vết thương nông, có chảy máu ít. Bệnh nhân đã tiêm 1 mũi vắc xin phòng dại và một mũi huyết thanh kháng dại. Trường hợp thứ 2 là bé N.H.P (3 tuổi) bị chó dại cắn nhiều vết, vùng gót chân trái chảy máu nhiều. Bé được tiêm 1 mũi vắc xin phòng dại và 1 mũi huyết thanh kháng dại tại Bệnh viện Nhiệt đới. 

Một người dân được tiêm vắc xin phòng bệnh dại sau khi bị chó cắn.

Từ kết quả điều tra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiến nghị Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, UBND huyện Nhơn Trạch, UBND xã Phú Thạnh tiếp tục triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh dại theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Đề xuất Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiến hành quản lý chó mèo, nâng cao tỷ lệ tiêm phòng dại cho đàn chó mèo trên phạm vi xã Phú Thạnh và các xã lân cận. 

Đề nghị Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch phối hợp UBND xã tăng cường công tác truyền thông đến người dân: Không chủ quan với dịch bệnh dại lây truyền từ động vật sang người; khi bị chó mèo cào cắn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và tiêm phòng bệnh Dại. Khi phát hiện chó mèo có biểu hiện lạ nghi bệnh Dại, hãy báo ngay chính quyền địa phương để được giải quyết. Các hộ gia đình có nuôi chó, mèo trong khu vực xích, nhốt, theo dõi các con vật có tiếp xúc với con vật lên cơn dại trong vòng 14 ngày và thông báo ngay với chính quyền khi có những biểu hiện bất thường. 

Mai Liên

Share with friends

Bài liên quan

Sở Y tế đẩy nhanh kết nối dữ liệu y tế lên Trung tâm điều hành thông minh (IOC)
Đồng Nai phối hợp triển khai dự án phòng, chống sốt xuất huyết và loại trừ sốt rét
Điều tra, giám sát sốt rét tại xã Đăk Ơ
Khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh cho 100 người cao tuổi xã Lộc Tấn
Đồng Nai đặt mục tiêu tiếp nhận hơn 5.300 đơn vị máu trong tháng 5
Trạm Y tế xã Đăk Ơ khám sức khỏe tại nhà cho người dân yếu thế
Trạm Y tế xã Đăk Ơ triển khai đồng bộ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em
Mổ nội soi cắt tử cung cho bệnh nhân u xơ lớn, thiếu máu nặng
Sở Y tế kiểm tra, rà soát tiêu chí y tế xây dựng nông thôn mới tại xã Lộc Quang
Nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản cho phụ nữ phường Phước Bình
Thay đổi lối sống để phòng và kiểm soát tăng huyết áp
Khám sàng lọc, cấp phát thuốc cho 159 người dân xã Xuân Thành
Khám sàng lọc, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người dân xã Phú Riềng
Phẫu thuật nội soi cắt u túi mật hiếm gặp cho bệnh nhân 67 tuổi
Nhiều hoạt động khám, tầm soát bệnh miễn phí cho người dân ​
Thành lập Chi hội Điều dưỡng Bệnh viện ĐK Bình Phước
Khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm cho người dân xã Đồng Phú
Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước khám sức khỏe miễn phí cho người dân
Khám sàng lọc miễn phí bệnh không lây nhiễm cho người dân
Truyền thông cải thiện dinh dưỡng cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1
ban tin SKDN
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.843.957
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục phong bệnh
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Viện pasteur HCM
Sở Y Tế Đồng Nai
Bao dong nai