[Video] Tọa đàm: 100% người mắc bệnh dại sẽ tử vong - Phòng ngừa ra sao?

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Người bị mắc bệnh dại do bị lây truyền virus dại qua vết cắn, vết cào, liếm của động vật bị dại trên da bị tổn thương (thường là chó, mèo) và tỷ lệ tử vong gần như 100%. Chỉ mới 3 tháng đầu năm 2024, cả nước đã ghi nhận 27 người chết do bệnh dại, tăng đột biến so với cùng kỳ năm ngoái. 

Ghi nhận ca cúm A/H9 đầu tiên, Bộ Y tế hướng dẫn cách phòng cúm gia cầm lây sang người

Bệnh cúm gia cầm trên người hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, cũng như chưa có vắc xin phòng bệnh. Do đó, người dân cần chủ động trang bị các kiến thức phòng tránh, đặc biệt là trong giai đoạn chuyển mùa như hiện nay.

Xuất hiện trẻ bị viêm não mô cầu tại Tây Ninh, cần tiêm vắc xin phòng bệnh

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) cho biết vừa tiếp nhận và cấp cứu cho một bệnh nhi 5 tuổi ngụ tại Tây Ninh bị viêm màng não do não mô cầu.

[Video] Tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại

Bộ Y tế vừa có chỉ đạo khẩn các tỉnh, thành trong cả nước tăng cường phòng, chống bệnh dại trước tình trạng tại nhiều địa phương có tình trạng gia tăng nguy cơ bùng phát các ổ dịch bệnh dại. Riêng tại Đồng Nai, từ đầu năm 2024 đến nay đã ghi nhận 6 ổ dịch dại với 15 trường hợp người bị chó cắn.

Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để chủ động phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây ra, bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường xảy ra vào mùa Đông – Xuân. Đến nay sởi vẫn là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch và là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi.

Các địa phương cần triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại

Ngày 15-3, Bộ Y tế có công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại, đáp ứng trước tình hình gia tăng bệnh dại trên người và động vật tại nhiều nơi trên cả nước. 

Người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dại

Bệnh dại là bệnh lây truyền từ động vật sang người nguy hiểm do vi rút dại gây ra, thường tác động lên hệ thần kinh, tỷ lệ tử vong rất cao (gần như 100%). Người bị mắc bệnh dại do bị lây truyền vi rút dại qua vết cắn, vết cào, liếm của động vật bị dại trên da bị tổn thương (thường là chó, mèo).

Chủ động phòng ngừa bệnh dại

Hiện nay tình hình dịch bệnh dại trên cả nước diễn biến phức tạp, số ổ dịch dại trên chó, số người bị chó cắn và tử vong do bệnh dại tăng. Để hạn chế những hậu quả đáng tiếc, người dân cần thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành chức năng trong phòng chống bệnh dại như: khi thả chó ra đường phải rọ mõm; tiêm phòng dại cho chó mèo; khi bị chó mèo cắn, cào cần thực hiện tiêm phòng đầy đủ…

Thêm 1 ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ

Thông tin từ CDC Đồng Nai, trên địa bàn Thành phố Biên Hoà vừa ghi nhận thêm một ca nghi mắc đậu mùa khỉ. 

[Infographics] Cúm A: Các dấu hiệu cảnh báo cần nhập viện khẩn cấp

Số ca mắc cúm A ở miền Bắc hiện tăng cao. Các triệu chứng của bệnh cúm A giống với cúm thông thường nên nhiều trường hợp không được điều trị sớm, đúng cách, có thể dẫn đến gặp phải các biến chứng hoặc tiềm ẩn các nguy cơ biến chứng như: viêm phổi, viêm cơ tim, suy hô hấp… Việc nhận biết sớm các triệu chứng của cúm A sẽ giúp thăm khám kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.

TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN