Chiều tối ngày 30/4, Bộ Y tế cho biết tất cả các mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn ở Yên Bái thuộc biến thể hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ - biến thể B.1.167.2

Trước tình hình dịch COVID-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp. Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam đã mắc COVID-19 để đánh giá, có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.

Tại Yên Bái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu tất cả các chuyên gia Ấn Độ và một trường hợp là nhân viên làm việc tại Khách sạn Như Nguyệt 2 -Yên Bái để tiến hành làm xét nghiệm giải trình tự gene

Kết quả ngày 30/4 cho thấy: Tất cả các mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn Như Nguyêt 2 thuộc biến thể hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ. Cụ thể là biến thể B.1.167.2

Hiện nay tất cả các bệnh nhân liên quan đoàn chuyên gia của Ấn Độ đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Như vậy, với sự xuất hiện của chủng biến thể Ấn Độ, đến nay Việt Nam đã có 5 chủng virus SARS-CoV-2 lưu hành, bên cạnh chủng đột biến B.1.1.7 của Anh, chủng Nam Phi, chủng D614G ở châu Âu và chủng ở Vũ Hán.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch COVID-19 và an toàn tiêm chủng sáng 28/4, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm cho biết, chủng virus B.1617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành.

“Chủng này có đột biến kép ở đoạn protein S nên lan tràn rất nhanh, tử vong rất cao”- GS.TS Nguyễn Văn Kính nói.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, GS.TS Nguyễn Văn Kính cho hay hiện nay cả thế giới đang chăm chú đến biến chủng kép của Ấn Độ B.1.617. Trước đây, biến chủng chưa kép là B.1.1.7 từ Anh thấy rõ mức độ lan tràn của nó rất nhanh, tăng cao hơn 70% so với chủng ban đầu.

"Dù chưa rõ tỉ lệ cao hơn bao nhiêu nhưng người ta thấy nhanh hơn tất cả những chủng trước đây Ấn Độ từng gặp. Do đó không chỉ Ấn Độ phải đối mặt với biến chủng kép, cả thế giới cũng hết sức quan tâm, làm sao để ngăn chặn không lan tràn sang nước khác”- GS.TS Nguyễn Văn Kính thông tin.

T.Bình

Nguồn: SK&ĐS

Share with friends

Bài liên quan

Khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm cho người dân xã Đồng Phú
Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước khám sức khỏe miễn phí cho người dân
Khám sàng lọc miễn phí bệnh không lây nhiễm cho người dân
Truyền thông cải thiện dinh dưỡng cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1
Cứu sống bệnh nhân bị đạn bắn xuyên ngực nguy kịch
Công an tỉnh tuyên truyền pháp luật, an toàn mạng cho cán bộ y tế CDC Đồng Nai
Trạm Y tế Tân Lợi lồng ghép tư vấn sức khỏe trong ngày tiêm chủng
Tập huấn triển khai Luật Dân số, tìm giải pháp điều chỉnh mức sinh
“Không còn bệnh sốt rét: Chúng ta quyết tâm, chúng ta có thể”
Đồng Nai triển khai chiến dịch chăm sóc sức khỏe người cao tuổi năm 2026
Trang bị kỹ năng sống, phòng ngừa bạo lực học đường cho hơn 220 học sinh
Trạm Y tế xã Thuận Lợi khám, tầm soát bệnh cho người dân
Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa mưa bão 2026
Đồng Nai: Đẩy mạnh tuyên truyền phong trào thi đua yêu nước ngành Y tế năm 2026
Đồng Xoài chủ động bảo vệ sức khỏe học đường qua mô hình truyền thông phòng bệnh theo mùa
Tập huấn cải thiện vi chất dinh dưỡng
Hơn 200 người dân được khám bệnh, phát thuốc miễn phí
Hơn 150 người khuyết tật được khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe tại nhà
40 chuyên trách tuyến xã, phường được tập huấn cải thiện vi chất dinh dưỡng
Tập huấn nâng cao an toàn tiêm chủng tuyến y tế cơ sở
ban tin SKDN
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.843.957
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục phong bệnh
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Viện pasteur HCM
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Bao dong nai
Đảng bộ tỉnh Đồng Nai