Là một tiến sĩ bác sĩ trẻ, được đào tạo bài bản, có nhiều cơ hội phát triển tại các bệnh viện lớn ở TP.HCM,nhưng TS-BS Võ Tuấn Anh (37 tuổi) lại chọn Bệnh viện ĐK Đồng Nai để gắn bó cống hiến cho quê hương của mình. Với những kiến thức đã học, anh đã và đang từng bước triển khai nhiều kỹ thuật khó để phục vụ người dânvà kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch.

Năm 2021 Bộ Y tế đã tặng bằng khen cho TS-BS Võ Tuấn Anh vì có thành tích trong công tác phẫu thuật tim mạch.

Chọn gắn bó với quê hương

Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa, Đại học Y Dược TP.HCM năm 2009, BS Võ Tuấn Anh tiếp tục theo học bác sĩ nội trú chuyên ngành Ngoại lồng ngực tim mạch. Sau đó, anh tiếp tục theo học ngắn hạn tại Mỹ chuyên ngành mổ tim và bắt đầu làm việc tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM từ tháng 9 năm 2013.

Năm 2015 bác sĩ Tuấn Anh tiếp tục theo học chuyên ngành mổ tim tại Paris, Pháp, tháng 10 năm 2016 anh trở về tiếp tục công tác tại khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học y dược TP.HCM. Vào năm 2017, anh tiếp tục theo học tiến sĩ y khoa và tốt nghiệp năm 2020. Tháng 5 -2021 anh chuyển về Bệnh viện ĐK Đồng Nai làm việc cho đến nay.

Theo bác sĩ Tuấn Anh cơ duyên đến với Bệnh viện ĐK Đồng Nai đó là qua lời giới thiệu của BS Anh Dũng, Nguyên Trưởng khoa Ngoại lồng ngực tim mạch Bệnh viện ĐK Đồng Nai, - người đã xây dựng và phát triển Khoa Ngoại Lồng ngực – Tim mạch và kỹ thuật mổ tim tại Đồng Nai từ 2017 cho đến 2021.

TS.BS Võ Tuấn Anh đang thực hiện một ca phấu thuật.

Sau khi được Ban giám đốc Bệnh viện ĐK Đồng Nai ngỏ lời, BS Tuấn Anh đã quyết định chuyển về làm việc tại bệnh viện này để tiếp tục phát triển ngành mổ tim. 

“Là một người con của Biên Hòa, Đồng Nai, khi được tin tưởng trao cơ hội, tôi muốn đóng góp những kiến thức mình có được giúp cho người dân quê mình được tiếp cận với kỹ thuật cao mà không phải chuyển viện”, BS Tuấn Anh cho biết. 
Để nâng cao tay nghề, bản thân BS Tuấn Anh hiện đang theo học nâng cao chuyên môn về can thiệp mạch máu ngoại biên và can thiệp động mạch chủ tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngoài ra, anh luôn hăng say nghiên cứu khoa học. Trong hơn 1 năm công tác tại bệnh viện, anh cùng ê kíp đã có 4 bài nghiên

cứu đăng trên Tạp chí Phẫu thuật Tim mạch lồng ngực Việt Nam. 

Phát huy hết khả năng vì người bệnh

Theo BS Tuấn Anh, đặc thù của chuyên khoa tim mạch sẽ có những bệnh gây ra đột tử như bệnh động mạch chủ, nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời sẽ tử vong ngay mà không kịp chuyển viện do vỡ động mạch chủ, bởi động mạch chủ chính là cầu nối dẫn máu nuôi khắp cơ thể.

Anh nhớ giai đoạn khoảng tháng 8-2021,trường hợp bệnh nhân H.(80 tuổi) bị phình động mạch chủ ngực và dính vào nhu mô phổi làm cho bệnh nhân ho ra máu, nếu vỡ nhiều máu sẽ ngập tràn cả hai phổi và dẫn đến tử vong. Thời điểm này do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên bệnh nhân không thể lên TP.HCM để điều trị. Nếu để lâu bệnh nhân sẽ tử vong, nên BS Tuấn Anh đã xin ý kiến Ban giám đốc quyết định thực hiện kỹ thuật đặt stent graft động mạchchủ - theo đó bệnh nhân được đặt 1 stent để nối hai đầu qua đó máu sẽ lưu thông thông qua ống này, ống cũng sẽ giúp cô lập túi phình để máu không bị chảy ra ngoài phổi. Nhờ được đặt stent kịp thời, bệnh nhân đã được cứu sống.

“Cái khó của kĩ thuật này đó là nó được thực hiện ở động mạch chủ nên thao tác đòi hỏi sự chính xác rất cao, do áp lực máu trong động mạch chủ rất lớn vì vậy khi đặt stent có thể bị lắc hoặc bị trôi, vì vậy đòi hỏi phảithực hiện phải chính xác, vì nếu để xảy ra tai biến sẽ phải mở ngực để xử lý cầm máu…nên rất phức tạp”, BS Tuấn Anh cho biết.

Hay mới đây, BS Tuấn Anh cùng ê kíp mổ tim Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện ĐK Đồng Nai đã tiến hành phẫu thuật thành công ca vá thông liên thất ít xâm lấn cho bệnh nhân P.T.L., (46 tuổi, ngụ P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa). Việc phẫu thuật kịp thời đã giúp cho bệnh nhân tránh các biến chứng như: hở van động mạch chủ, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng. 

Theo đó, bệnh nhân L. nhập viện trong tình trạng mệt, khó thở. Kết quả siêu âm phát hiện bệnh nhân bị thông liên thất, lỗ thông có đường kính 16mm, sa xoang valsalva vào thất phải chưa tăng áp động mạch phổi. 

TS.BS Tuấn Anh cho biết, thay vì trước đây phẫu thuật cho bệnh nhân, các bác sĩ phải cưa toàn bộ xương ức, nhược điểm phương pháp này là đường mổ lớn dẫn đến mất máu nhiều, mất thẩm mỹ, đau nhiều và thời gian nằm viện, hồi phục sức khỏe dài. Vì vậy, để vá thông liên thất cho bệnh nhân L., các bác sĩ đã áp dụng phương pháp ít xâm lấn. Theo đó, các bác sĩ chỉ cần mổ cưa một nửa xương ức, cùng với sự trợ giúp của các phương tiện trong phẫu thuật ít xâm lấn để vá lỗ thông liên thất. Sau 4 ngày phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, sinh hiệu ổn, ăn uống và đi lại tốt.

Cũng theo BS Tuấn Anh, hiện Đồng Nai có cơ sở vật chất rất tốt, thậm chí theo đánh giá có thể tốt hơn một số bệnh viện ở TP.HCM. Cùng với đó là sự ủng hộ của Ban giám đốc bệnh viện, các khoa phòng, cùng các thầy cô ở các bệnh viện tuyến trung ương, đã giúp tập thể y bác sĩ trong khoa quyết tâm thực hiện bằng được các kỹ thuật khó để cứu người.

Hiện khoa có 3 chuyên ngành gồm mạch máu, lồng ngực và tim. Trong đó khoa đang tập trung cho việc thực hiện kỹ thuật đặt stent động mạch chủ và mạch máu ngoại biên, tiến tới sẽ duy trì và phát triển kỹ thuật mổ tim tiếp nối thành tựu của BS Anh Dũng trước đây, bên cạnh đó sẽ phát triển kỹ thuật mổ tim nội soi ít xâm lấn. Đây là những thế mạnh, về mạch máu sẽ phát triển kỹ thuật can thiệp nội mạch, phổi thì sẽ là cắt phổi nội soi, nội soi phế quản can thiệp…

BS CKII Đặng Hà Hữu Phước, Phó giám đốc Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho biết, BS Tuấn Anh là một người được đào tạo bài bản, anh là tiến sĩ y khoa trẻ nhất ngành y tế Đồng Nai hiện nay. Bằng kiến thức đã học và kinh nghiệm thực tiễn trong thời gian công tác tại Bệnh viện Đại học Y được TP.HCM, khi về Bệnh viện ĐK Đồng Nai, BS Tuấn Anh đã bắt tay ngay vào công việc. Bằng chứng là chỉ sau hơn một năm làm việc anh cùng ê kíp đã thực hiện thành công 10 ca mổ đặt stent động mạch chủ và hơn 30 ca can thiệp ngoại biên với tỉ lệ tai biến, biến chứng thấp.

Lãnh đạo bệnh viện đặc biệt quan tâm, hỗ trợ để BS Tuấn Anh có thể phát huy hết năng lực bản thân, qua đó tiếp tục triển khai các kĩ thuật cao mà trước đây bệnh viện không thể làm được do thiếu nhân lực, điều này sẽ mang lại lợi ích rất thiết thực cho người bệnh. 

Hoàn Lê
Share with friends

Bài liên quan

Tiêm vắc xin COVID-19 mũi 3, mũi 4 giúp tăng hiệu quả bảo vệ trước các biến chủng mới
Tăng tốc tiêm vắc xin COVID-19 khi kháng thể bảo vệ giảm theo thời gian
Khảo sát xây dựng đề án thí điểm sắp xếp công đoàn ngành tập trung, xuyên suốt, hiệu quả
Bệnh viện ĐK Thống Nhất triển khai phòng khám, điều trị da liễu thẩm mỹ
Phẫu thuật bóc khối u bao sợi thần kinh cột sống gây đau nhức cho bệnh nhân
Ngày 4/8, Việt Nam có hơn 2.000 ca mắc mới COVID-19
Người dân chưa chủ động diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết
Trạm y tế xã Thanh Sơn: Nỗ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân
Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh và tiêm vắc xin phòng COVID-19
Số ca mắc COVID-19 gia tăng trở lại, cần tăng cường giám sát phát hiện sớm, hạn chế ca chuyển bệnh nặng
Kịp thời cứu sống Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân bị ngưng tim
Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ từ 1-7/8: Tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ còn thấp
Thêm cơ hội cứu sống bệnh nhân tim mạch
Đồng Nai đã có 14 ca tử vong do sốt xuất huyết
Giải Bóng đá nam ngành Y tế Đồng Nai: Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đoạt cúp vô địch
Đồng Nai ghi nhận 4 ca nhiễm biến chủng BA.5
Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm về đẩy giá thuốc điều trị cúm nhằm trục lợi
Tăng cường phòng, chống Sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm khác
Tăng số ca nhập viện do COVID-19
Đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
DIEU TRI F0 TAI NHA
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm chủng:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO TIN TUC TTXVN