Trước diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại một số tỉnh, thành trong cả nước và một số nước có chung đường biên giới với nước ta, sáng 1-5, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng chủ trì cuộc họp khẩn với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 30-4, Đồng Nai đã điều tra, truy vết và xử lý 16 trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch tại Hà Nam. Tất cả những trường hợp này đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, ngành Y tế truy vết được 22 trường hợp F2 là thân nhân của các ca F1, hiện những người này đang được cách ly nghiêm ngặt tại nhà. 

Ngoài ra, có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong số công dân trở về từ Nhật Bản đang cách ly tại Trường đại học An ninh Nhân dân 2 (huyện Long Thành), được phát hiện trong đợt xét nghiệm trước khi hoàn thành cách ly vào ngày 2-5.

Trường hợp này đã được đưa vào cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai. Ngoài ra, có 60 trường hợp khác ở trong khu cách ly thuộc diện F1 của trường hợp này đã được lập danh sách và trong ngày 1-5 sẽ chuyển vào theo dõi, cách ly tại cơ sở cách ly Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai.

Tại cuộc họp, đại diện Công an tỉnh cho biết, khoảng 1 giờ ngày 30-4, có 3 trường hợp nhập cảnh trái phép đang cách ly tại cơ sở 2 Trung tâm Y tế H.Vĩnh Cửu (đóng tại xã Thạnh Phú) đã trốn cách ly. Hiện cơ quan công an đang phối hợp truy tìm những đối tượng này. Ngoài ra, cơ quan công an cũng đã xác định được 2 người đàn ông ở Tuyên Quang và Bắc Giang đưa 17 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Đồng Nai, trong đó có 3 trường hợp đã trốn cách ly nói trên.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch Cao Tiến Dũng  đề nghị tất cả các sở, ban, ngành, địa phương và toàn thể người dân cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Bởi nếu xuất hiện 1 ca bệnh trong cộng đồng thì việc xử lý ổ dịch sẽ rất phức tạp. Tất cả mọi người cần thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ y tế gồm: khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo triển khai đến công an từng khu phố, xóm ấp phối hợp quản lý chặt chẽ công tác tạm trú, tạm vắng trên địa bàn, kiểm tra các cơ sở lưu trú. Yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, thông báo đến từng hộ gia đình nâng cao ý thức phòng dịch, chủ động khai báo với chính quyền địa phương những vấn đề liên quan đến phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, ráo riết truy tìm những trường hợp trốn cách ly để xử lý nghiêm. Tăng cường xử phạt vi phạm hành chính những trường hợp không đeo khẩu trang ở cộng đồng; những cơ sở lưu trú không thực hiện đúng các quy định tạm trú, tạm vắng, các yêu cầu về phòng chống dịch

Đặc biệt, để ứng phó với tình hình dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu các địa phương phải kích hoạt lại các Tổ COVID-19 trong cộng đồng để hoạt động hiệu quả. Đồng thời, chuẩn bị các khu cách ly của từng địa phương để khi có dịch bệnh đột xuất hoặc tỉnh có yêu cầu trưng dụng cơ sở cách ly của địa phương sẽ có để phục vụ. Các địa phương cũng phải xem xét lại các kịch bản ứng phó với từng cấp độ của dịch bệnh để có thể triển khai ngay nếu có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Đối với ngành Y tế, lãnh đạo UBDN tỉnh đề nghị tiếp tục chủ động, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành liên quan trong công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm vắc xin phòng COVID-19; kiến nghị với Bộ Y tế về nguồn vắc xin để có thể tiêm cho người dân trong tỉnh sau khi tiêm cho những đối tượng thuộc diện ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ. Bên cạnh đó, rà soát các cơ sở cách ly trên địa bàn tỉnh để đề xuất phương án thành lập khu cách ly riêng dành cho những trường hợp nhập cảnh trái phép nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch...

Sao Mai

Share with friends

Bài liên quan

Sáng 9/5, thêm 15 ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong nước
Phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp
Đồng Nai tiếp nhận cách ly 261 công dân về từ Pháp
Hoả tốc: Bộ Y tế yêu cầu rà soát, cách ly người đến, điều trị tại Bệnh viện K từ 22-4 đến 6-5
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Bệnh viện không tiếp người nhà đến thăm, giữ an toàn sinh mạng cho tất cả mọi người
Tối 8/5, thêm 78 ca mắc COVID-19, trong đó 65 ca lây nhiễm trong nước
Đồng Nai tạm dừng hoạt động phòng gym, fitness, billiards, yoga; dịch vụ ăn uống không tập trung quá 30 người
Ca tử vong sau tiêm vắc xin phòng COVID-19: Sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng Non Steroid
Hướng dẫn khai báo y tế điện tử bằng mã QR Code
Đẩy mạnh khai báo y tế điện tử bằng mã QR phục vụ phòng chống dịch COVID-19
Tối 6/5, Việt Nam có thêm 60 ca mắc COVID-19 trong đó 56 ca lây nhiễm trong nước
Cấp cứu thành công bệnh nhân bị đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết
Lãnh đạo Bộ Y tế tiêm vắc xin phòng COVID-19
Đồng Nai nỗ lực hoàn thành sớm đợt tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên
Bộ Y tế phát động trực tuyến Cuộc thi Tuyên truyền "Vì một Việt Nam sạch khuẩn từ đôi tay"
Bộ Y tế kéo dài thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày
"Tổng lực" truy vết các trường hợp tiếp xúc của cô gái dương tính với SARS-CoV-2 tại Long Khánh
Đồng Nai tiếp tục tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng chống COVID-19
Các ca mắc mới COVID-19 nhiễm biến chủng của Ấn Độ và Anh
DANH SÁCH Ổ DỊCH/KHU VỰC THEO DÕI COVID-19
Khai báo y tế
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm chủng:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
Tư vấn xét nghiệm
SARS-CoV-2:
 0389.668.433
 Tư vấn Khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện pasteur HCM
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp