Trước diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại một số tỉnh, thành trong cả nước và một số nước có chung đường biên giới với nước ta, sáng 1-5, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng chủ trì cuộc họp khẩn với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 30-4, Đồng Nai đã điều tra, truy vết và xử lý 16 trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch tại Hà Nam. Tất cả những trường hợp này đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, ngành Y tế truy vết được 22 trường hợp F2 là thân nhân của các ca F1, hiện những người này đang được cách ly nghiêm ngặt tại nhà. 

Ngoài ra, có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong số công dân trở về từ Nhật Bản đang cách ly tại Trường đại học An ninh Nhân dân 2 (huyện Long Thành), được phát hiện trong đợt xét nghiệm trước khi hoàn thành cách ly vào ngày 2-5.

Trường hợp này đã được đưa vào cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai. Ngoài ra, có 60 trường hợp khác ở trong khu cách ly thuộc diện F1 của trường hợp này đã được lập danh sách và trong ngày 1-5 sẽ chuyển vào theo dõi, cách ly tại cơ sở cách ly Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai.

Tại cuộc họp, đại diện Công an tỉnh cho biết, khoảng 1 giờ ngày 30-4, có 3 trường hợp nhập cảnh trái phép đang cách ly tại cơ sở 2 Trung tâm Y tế H.Vĩnh Cửu (đóng tại xã Thạnh Phú) đã trốn cách ly. Hiện cơ quan công an đang phối hợp truy tìm những đối tượng này. Ngoài ra, cơ quan công an cũng đã xác định được 2 người đàn ông ở Tuyên Quang và Bắc Giang đưa 17 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Đồng Nai, trong đó có 3 trường hợp đã trốn cách ly nói trên.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch Cao Tiến Dũng  đề nghị tất cả các sở, ban, ngành, địa phương và toàn thể người dân cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Bởi nếu xuất hiện 1 ca bệnh trong cộng đồng thì việc xử lý ổ dịch sẽ rất phức tạp. Tất cả mọi người cần thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ y tế gồm: khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo triển khai đến công an từng khu phố, xóm ấp phối hợp quản lý chặt chẽ công tác tạm trú, tạm vắng trên địa bàn, kiểm tra các cơ sở lưu trú. Yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, thông báo đến từng hộ gia đình nâng cao ý thức phòng dịch, chủ động khai báo với chính quyền địa phương những vấn đề liên quan đến phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, ráo riết truy tìm những trường hợp trốn cách ly để xử lý nghiêm. Tăng cường xử phạt vi phạm hành chính những trường hợp không đeo khẩu trang ở cộng đồng; những cơ sở lưu trú không thực hiện đúng các quy định tạm trú, tạm vắng, các yêu cầu về phòng chống dịch

Đặc biệt, để ứng phó với tình hình dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu các địa phương phải kích hoạt lại các Tổ COVID-19 trong cộng đồng để hoạt động hiệu quả. Đồng thời, chuẩn bị các khu cách ly của từng địa phương để khi có dịch bệnh đột xuất hoặc tỉnh có yêu cầu trưng dụng cơ sở cách ly của địa phương sẽ có để phục vụ. Các địa phương cũng phải xem xét lại các kịch bản ứng phó với từng cấp độ của dịch bệnh để có thể triển khai ngay nếu có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Đối với ngành Y tế, lãnh đạo UBDN tỉnh đề nghị tiếp tục chủ động, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành liên quan trong công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm vắc xin phòng COVID-19; kiến nghị với Bộ Y tế về nguồn vắc xin để có thể tiêm cho người dân trong tỉnh sau khi tiêm cho những đối tượng thuộc diện ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ. Bên cạnh đó, rà soát các cơ sở cách ly trên địa bàn tỉnh để đề xuất phương án thành lập khu cách ly riêng dành cho những trường hợp nhập cảnh trái phép nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch...

Sao Mai

Share with friends

Bài liên quan

Tập huấn nâng cao năng lực tiêm chủng và giám sát bệnh có vắc xin phòng ngừa cho 80 chuyên trách y tế tuyến xã
Bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Y tế khu vực Nhơn Trạch
Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ nhập liệu thông tin khám sức khỏe toàn dân
Phổ biến quy định mới về xác định tình trạng nghiện ma túy
Bệnh viện Đồng Nai -2 cập nhật nhiều tiến bộ mới trong lĩnh vực xét nghiệm
Trung tâm Y tế khu vực Vĩnh Cửu đạt 2 giải cao tại cuộc thi ảnh về nét đẹp người lao động
Cục Bảo trợ xã hội tập huấn nâng cao năng lực xác nhận khuyết tật tại Đồng Nai
Bổ nhiệm BS.CKI Cao Văn Dũng giữ chức Phó Giám đốc CDC Đồng Nai
Trạm Y tế phường Đồng Phú tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ công tác dân số cho 43 cộng tác viên
Nâng cao năng lực chăm sóc, điều trị HIV/AIDS cho tuyến y tế cơ sở
Cập nhật kiến thức an toàn tiêm chủng cho nhân viên y tế khu vực Bù Gia Mập
Đẩy mạnh các giải pháp cải thiện dinh dưỡng, nâng cao chất lượng dân số
Đẩy nhanh tiến độ làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu chuyên ngành y tế
Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe Trung ương giám sát, hỗ trợ công tác truyền thông - giáo dục sức khỏe tại Tây Ninh
Cập nhật kiến thức điều trị bệnh thần kinh, tim mạch cho gần 100 nhân viên y tế
Nội soi cấp cứu gắp mảnh xương cá lớn và sắc nhọn trong thực quản người bệnh
Khám sức khỏe miễn phí cho người có công và gia đình chính sách ở xã Lộc Thành
Xã Nha Bích phát động đợt 2 chiến dịch khám sức khỏe định kỳ toàn dân
250 người có công, gia đình chính sách phường Trấn Biên được khám bệnh, tặng quà miễn phí
Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước đủ điều kiện triển khai Tổ Cấp cứu ngoại viện 115