Sáng ngày 31-8, Bệnh viện ĐK Đồng Nai đã tổ chức họp báo giới thiệu 2 kỹ thuật mới trong điều trị gồm can thiệp nội mạch điều trị bệnh động mạch chủ phức tạp và điều trị thay thế thận.   

Lãnh đạo bệnh viện cho biết, hiện bệnh viện đã bắt đầu triển khai kỹ thuật lọc màng bụng (còn gọi là thẩm phân phúc mạc) để điều trị cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối. Theo đó, bệnh nhân được phẫu thuật đặt 1 ống thông (catheter) nhỏ mềm vào ổ bụng. Bệnh nhân sẽ được huấn luyện kỹ để tự thay dịch hàng ngày tại nhà. 

BS.CKII Ngô Đức Tuấn - Giám đốc Bệnh viện ĐK Đồng Nai phát biểu tại buổi họp báo.

Theo các bác sĩ, lọc màng bụng sử dụng chính màng bụng của cơ thể để lọc các chất cặn bã và nước thừa ra khỏi cơ thể, đây là kỹ thuật được đánh giá có nhiều ưu điểm hơn chạy thận nhân tạo, trong đó giảm đáng kể gánh nặng chi phí điều trị. Tại Việt Nam có khoảng 30 đơn vị thực hiện kỹ thuật này, còn tại Đồng Nai, Bệnh viện ĐK Đồng Nai là bệnh viện thứ 2 trong tỉnh triển khai.

Còn can thiệp nội mạch điều trị bệnh động mạch chủ (phình động mạch chủ ngực và động mạch chủ bụng) đã được triển khai gần 1 năm nay, dưới sự chuyển giao kỹ thuật của TS.BS Phạm Minh Ánh, nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật mạch máu Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh. Bệnh viện ĐK Đồng Nai là bệnh viện đầu tiên tại Đồng Nai triển khai can thiệp nội mạch điều trị các bệnh lý động mạch chủ. 

TS.BS Võ Tuấn Anh, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực – tim mạch, Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho biết, đặc thù bệnh lý động mạch chủ thường là cấp cứu. Nếu bệnh nhân có thể can thiệp, điều trị được ngay tại địa phương thì tỷ lệ sống của bệnh nhân sẽ tốt hơn. Đến nay, đã có 10 bệnh nhân mắc các bệnh lý về động mạch chủ được điều trị thành công tại bệnh viện. 

Sắp tới, ê kíp bệnh viện sẽ cố gắng hướng đến việc chủ động làm những trường hợp có giải phẫu đơn giản trước, sau đó hướng tới những trường hợp khó hơn, đặc biệt hướng đến độc lập tốt với những tường hợp bệnh lý động mạch chủ phức tạp.

BS.CKII Ngô Đức Tuấn - Giám đốc Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho biết, hiện tại bệnh viện đã triển khai được nhiều kỹ thuật cao, giúp cho bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên để điều trị. Sắp tới bệnh viện sẽ triển khai ghép thận, dự kiến khoảng 1 năm nữa, mặc dù có nhiều khó khăn nhưng bệnh viện sẽ cố gắng triển khai để phục vụ người bệnh.

Sao Mai

Share with friends

Bài liên quan

Bổ nhiệm lại Phó Giám đốc Bệnh viện ĐK Đồng Nai
Ngành Y tế Đồng Nai: Góp phần xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”
CDC Đồng Nai giám sát công tác phòng, chống và loại trừ sốt rét tại xã Lộc Quang
Ngành Y tế Đồng Nai tích cực tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
Tập huấn dinh dưỡng cho lực lượng chăm sóc trẻ em ở xã Lộc Hưng
[Video] Y tế Đồng Nai: Đột phá cải cách và chuyển đổi số - Bài 2: Đẩy mạnh chuyển đổi số, đột phá với bệnh án điện tử
Đoàn Đại hội Đại biểu Nhân dân tỉnh Giang Tô thăm Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đồng Nai
Bàn tay “rũ cổ cò” hồi sinh sau hành trình vượt hơn 900km tìm lại khả năng vận động
CDC Đồng Nai giám sát hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản đợt II năm 2025
Hơn 700 học sinh được trang bị kiến thức phòng, chống tác hại thuốc lá
Đẩy mạnh đầu tư, gấp rút hoàn thành bệnh án điện tử
[Video] Y tế Đồng Nai: Đột phá cải cách và chuyển đổi số - Bài 1: Cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin
Chủ động tiêm vắc xin cúm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng
Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ: Giải pháp phòng tránh tai nạn thương tích
Kế hoạch lớn của ngành Y tế tỉnh Đồng Nai
​Bệnh viện Từ Dũ hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn sản phụ khoa cho các cơ sở y tế tại Đồng Nai
Trạm Y tế xã Phú Lý tổ chức khám sàng lọc bệnh lao trong cộng đồng
Tăng cường vai trò các bên liên quan trong thực hiện Chương trình Quốc gia phòng, chống bệnh dại
Khám, sàng lọc sức khỏe cho 289 người cao tuổi vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Sở Y tế kiểm tra công tác cải cách hành chính tại CDC Đồng Nai