Chiều ngày 26-1, Bệnh viện ĐK Đồng Nai tổ chức hội thảo khoa học chủ đề “Cấp cứu đột quỵ trước viện”, BS.CKII Ngô Đức Tuấn, Giám đốc bệnh viện chủ trì hội thảo. Tham dự có ThS.BS Phạm Nguyên Bình, Phó trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não; ThS BS Nguyễn Quốc Trung – Khoa Bệnh lý mạch máu não, Bệnh viện Nhân dân 115; BS.CKII Nguyễn Thị Phương Nga, Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Thống Nhất-TP.HCM, cùng 100 bác sĩ nội khoa, chẩn đoán hình ảnh, cấp cứu tổng hợp,… của các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.

BS.CKII Ngô Đức Tuấn, Giám đốc Bệnh viện ĐK Đồng Nai phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, BS.CKII Ngô Đức Tuấn cho biết, đây là hội thảo lần thứ 2 về điều trị đột quỵ, với mục đích để các bác sĩ của các đơn vị y tế trong tỉnh gặp gỡ, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, học tập thêm những kiến thức mới giúp nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân. Một vấn đề khác cũng vô cùng quan trọng, đó là từ nhiều năm qua Bệnh viện ĐK Đồng Nai đã liên kết với nhiều bệnh viện trong tỉnh thành lập mạng lưới về điều trị và chăm sóc bệnh nhân đột quỵ với nhiều bác sĩ nội khoa, chẩn đoán hình ảnh, thần kinh, cấp cứu… tham gia với mục đích khi có bệnh nhân đột quỵ cần chuyển đến thì các thành viên trong mạng lưới kích hoạt mọi thông tin liên quan đến bệnh nhân, giúp cho các bác sĩ của bệnh viện nắm được cụ thể tình trạng của bệnh nhân để phối hợp ưu tiên cấp cứu nhanh nhất.

“Mạng lưới điều trị và chăm sóc bệnh nhân đột quỵ do Bệnh viện ĐK Đồng Nai thành lập, chưa có cơ cấu nhân sự bài bản, nên chưa kết nối được với tất cả các chuyên khoa thần kinh của các bệnh viện trong tỉnh nhằm thống nhất quan điểm trong điều trị đột quỵ. Hy vọng thời gian tới, mạng lưới sẽ được cơ quan cấp trên công nhận và giao cho một đơn vị làm đầu mối chủ trì, quản lý hoạt động của mạng lưới giúp công tác điều trị đột quỵ trong tỉnh đạt hiệu quả cao hơn” – BS Ngô Đức Tuấn cho hay. 

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo tổng kết về tình hình bệnh đột quỵ năm 2023 điều trị tại Bệnh viện ĐK Đồng Nai, đồng thời nghe các giảng viên thuyết trình về những nội dung quan trọng trong điều trị đột quỵ như: thời gian vàng trong điều trị đột quỵ - vai trò của cấp cứu trước viện; vai trò hình ảnh học tưới máu não trong đột quỵ thiếu máu não cấp; vai trò thuốc bảo vệ tế bào thần kinh trong đột quỵ.

Quang cảnh buổi hội thảo.

BS.CKII Nguyễn Đình Quang, Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho biết, năm 2023 số lượng bệnh nhân đột quỵ nhập viện trên 1.253 người, trong đó tỉ lệ đến bệnh viện bằng cấp cứu ngoại viện còn thấp, do đó xu hướng phát triển đơn vị cấp cứu ngoại viện là vô cùng cần thiết, giúp bệnh nhân đột quỵ được cấp cứu trong thời gian sớm nhất. Hiện nay, trên địa bàn thành phố Biên Hòa có 2 đơn vị tuyến tỉnh điều trị đột quỵ đó là: Bệnh viện ĐK Đồng Nai (điều trị tiêu sợi huyết và can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ); Bệnh viện ĐK Thống Nhất (điều trị tiêu sợi huyết). Ngoài ra còn có 2 đơn vị tuyến huyện điều trị tiêu sợi huyết đó là Bệnh viện ĐKKV Định Quán và Bệnh viện ĐKKV Long Khánh.

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Quang: “Tỉnh Đồng Nai với gần 3,4 triệu dân nhưng có chỉ 4 đơn vị điều trị đột quỵ, như vậy là quá ít so với số lượng bệnh nhân đột quỵ ngày càng gia tăng. Phương hướng tới, bệnh viện tiếp tục tăng cường mối liên kết giữa các bệnh viện đã điều trị đột quỵ, tập huấn và xây dựng thêm các đơn vị điều trị đột quỵ tại một số huyện chưa có nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị của người dân trong tỉnh cũng như các vùng lân cận”.

ThS.BS Phạm Nguyên Bình, Phó trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não, Bệnh viện 115 chia sẻ, trước đây bệnh nhân đột quỵ phải đến trong giờ vàng (tối đa 8 giờ từ khi bệnh khởi phát, tốt nhất là 3 giờ) mới điều trị được, nhưng hiện nay cửa sổ điều trị đột quỵ đã được mở rộng ra 24 tiếng. Tuy nhiên, mỗi 15 phút được rút ngắn trong quá trình trị liệu sẽ giảm 4% tỉ lệ vong, đồng thời tăng 4% cơ hội sống cho bệnh nhân đột quỵ. Do đó, giai đoạn cấp cứu trước viện có vai trò vô cùng quan trọng, từ bước chẩn đoán đột quỵ bằng dấu hiệu FAST: méo miệng, yếu liệt tay chân, ngôn ngữ bất thường (nói ngọng, nói không rõ), thời gian khởi phát đột quỵ, vận chuyển cấp cứu, lựa chọn bệnh viện có điều trị đột quỵ và thông báo thông tin bệnh nhân trước khi nhập viện,… sẽ giúp cải thiện cửa sổ điều trị, tăng cơ hội điều trị tiêu sợi huyết cho bệnh nhân, đồng thời giúp bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng và huy động các nguồn lực trước khi bệnh nhân đến, giảm thời gian trì hoãn tại bệnh viện, đội đột quỵ sẽ có mặt khi bệnh nhân đến cửa phòng cấp cứu, thu thập được thông tin cá nhân cần thiết để đăng ký nhập viện cho bệnh nhân trước khi đến bệnh viện. 

“Giai đoạn cấp cứu trước viện giữ vai trò quan trọng cần được chú trọng phát triển, nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, tăng cường bồi dưỡng, tập huấn cho nhân viên y tế kiến thức về đột quỵ, đồng thời xây dựng mạng lưới các cơ sở điều trị đột quỵ hoàn chỉnh; xây dựng quy trình cấp cứu trước viện để có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân đột quỵ” – ThS.BS Phạm Nguyên Bình nhấn mạnh.

Bích Ngọc

Share with friends

Bài liên quan

Phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân nữ bị sa trực tràng
Quan tâm phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế
Thu hồi toàn quốc lô thuốc Fluconazole 150mg không đảm bảo chất lượng
Người bệnh hưởng lợi nhờ kỹ thuật phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn
Sở Y tế lập 2 đoàn khảo sát sự hài lòng người bệnh, nhân viên y tế
Trường cao đẳng y tế Đồng Nai chú trọng đào tạo nguồn nhân lực y tế có chất lượng cao
2 trường hợp bị chó dại vô chủ cắn ở Nhơn Trạch
Tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn thuốc trong khám và điều trị cho người bệnh
Ngành Y tế Đồng Nai long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh thăm, chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Sôi nổi Hội thao chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Dâng hương tưởng niệm 233 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Ứng dụng kỹ thuật cao – Bước tiến quan trọng trong điều trị
Kích hoạt báo động đỏ cứu sống bệnh nhân ngưng tim
Phẫu thuật kết hợp xương cho bệnh nhân bị gãy xương do tai nạn giao thông
Chủ động phòng bệnh trong những ngày nắng nóng
Đại hội Hội Dược học tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2023-2028
Nướng mực bằng cồn 2 chị em bị bỏng nặng
Số ca tử vong do bệnh dại tăng, cần tăng cường các biện pháp phòng chống
Phẫu thuật điều trị thành công cho bệnh nhân yếu chân tay vì u tuyến thượng thận
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN