Xác định được mối nguy hại của thuốc lá ảnh hưởng tới sức khỏe con người đặc biệt trong môi trường bệnh viện. Thời gian qua, nhiều cơ sở y tế đã tiên phong xây dựng mô hình “bệnh viện không khói thuốc”, tạo nên một môi trường trong lành, qua đó thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh. 

Bệnh viện đa khoa Thống Nhất – Đồng Nai là đơn vị hạng 1 tuyến tỉnh. Hiện bệnh viện có hơn 1.270 cán bộ, viên chức người lao động. Mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận hàng ngàn bệnh nhân đến thăm khám và hơn 1.000 bệnh nhân điều trị nội trú, cộng thêm người nhà, người thăm nuôi khiến bệnh viện trong tình trạng đông đúc.

Chính vì vậy để xây dựng một môi trường trong sạch, thực sự không khói thuốc, góp phần hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn trong bệnh viện và tạo môi trường trong lành giúp người bệnh hồi phục sức khỏe, giảm căng thẳng cho người bệnh cũng như nhân viên y tế, bệnh viện đã có nhiều hoạt động thiết thực như: Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá; xây dựng kế hoạch và đưa nội dung phòng chống thuốc lá vào nội quy, quy chế hoạt động của đơn vị. 

Bệnh viện ĐK Thống Nhất treo biển cấm hút thuốc lá tại nơi đông người qua lại.

Đối với cán bộ, công nhân viên chức của đơn vị, Bệnh viện thường xuyên tuyên truyền phổ biến về tác hại của thuốc lá cho từng khoa, phòng nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về tác hại của thuốc lá tới sức khoẻ và kinh tế gia đình. Đồng thời, phát động mạnh mẽ phong trào không hút thuốc lá trong bệnh viện. Đến nay, 100% cán bộ y tế của bệnh viện ký cam kết thực hiện không hút thuốc tại nơi làm việc. Cuối năm, các khoa phòng bình xét thi đua khen thưởng có dựa trên tiêu chí về thực hiện công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. 

Đặc biệt, để mọi đối tượng ra vào bệnh viện đều hiểu rõ và thay đổi hành vi, thói quen và không hút thuốc lá, bệnh viện treo các panô, áp phích, gắn các biển báo, nội quy cấm hút thuốc lá ở dọc các hành lang, cửa ra vào, những nơi đi lại trong khuôn viên đơn vị để mọi người dễ nhìn thấy. Đồng thời, mở hòm thư góp ý nhằm tuyên truyền, nhắc nhở kịp thời mọi người giữ gìn môi trường trong lành… Thông qua các hình thức tuyên truyền của bệnh viện nên nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã dần hiểu, tự giác chấp hành quy định không hút thuốc lá.

Để thực hiện tốt công tác này, đại diện Phòng Công tác Xã hội Bệnh viện ĐK Thống Nhất cho biết: Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, bệnh viện có đội giám sát thường xuyên đó là các bảo vệ của bệnh viện, bên cạnh đó mỗi nhân viên y tế đều tự giác nhắc nhở bệnh nhân, thân nhân, khách hàng không được hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện.

Tại nhà xe của Bệnh viện ĐK Thống Nhất cũng in dòng chữ cấm hút thuốc trên các cột tường để tuyên truyền, nhắc nhở mọi người không được hút thuốc lá.

Còn tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu, BS.CKI Hồ Văn Hoài, Giám đốc trung tâm cho biết: Để xây dựng môi trường làm việc lành mạnh, không khói thuốc, trung tâm đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá có sự tham gia của Ban lãnh đạo, Trưởng các khoa, phòng và thành viên của Công đoàn, Đoàn thanh niên. Phân chia nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho các thành viên Ban Chỉ đạo. Ban Chỉ đạo chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch hoạt động và soạn thảo các nội quy, quy định liên quan để triển khai thực hiện tại đơn vị, đồng thời là đầu mối triển khai và giám sát việc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá. 

Tổ chức ký cam kết xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc đối với tập thể, cá nhân ngay từ đầu năm. Giao Trưởng các khoa phòng làm đầu mối triển khai, có trách nhiệm đôn đốc nhân viên tại đơn vị kí và thực hiện nghiêm các nội dung về Luật phòng chống tác hại thuốc lá, thực hiện xây dựng môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc.  

Treo panô về phòng, chống thuốc lá ngay trước sảnh khám chữa bệnh; treo biển “Cấm hút thuốc lá” và biểu tượng cấm hút thuốc lá tại tất cả các khoa, phòng và sảnh chờ khám chữa bệnh.

Trung tâm cũng quán triệt mỗi cán bộ y tế không những đảm bảo tốt được vai trò khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, tuân thủ thực hiện không hút thuốc mà còn là những giám sát viên, tư vấn, nhắc nhở bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không hút thuốc để thực hiện môi trường bệnh viện. Đồng thời đưa nội dung Luật phòng chống tác hại thuốc lá vào quy chế thi đua khen thưởng hàng năm. Đối với những cá nhân có hành vi hút thuốc lá tại nơi làm việc sẽ trừ vào điểm đánh giá thi đua.

“Để các cơ sở y tế thực sự không khói thuốc, ngoài sự tuân thủ, gương mẫu của các y bác sỹ, thì điều quan trọng và cốt lõi là ý thức chấp hành của người nhà và người bệnh. Người nhà, người bệnh phải thực sự nói không với việc hút thuốc lá trong cơ sở y tế thì mới thực hiện hiệu quả được” - BS Hoài chia sẻ.  

Tại Trung tâm Y tế huyện Tân Phú cũng đẩy mạnh các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá như tuyên truyền về tác hại thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp, nói chuyện chuyên đề cho các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, trường học…tại địa phương. 

Tại các Trạm Y tế cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2023. Phối hợp với Văn hóa, Thông tin xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh tại xã, thị trấn. Treo băng rôn khẩu hiệu hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá… Phối hợp với các ban ngành tại địa phương tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp, nói chuyện chuyên đề về tác hại thuốc lá, thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, nhất là tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đối với học sinh, sinh viên. 

Bà Nguyễn Thị Thu Hương – Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế cho biết, sử dụng thuốc lá gây 8 triệu ca tử vong mỗi năm trên thế giới (trong đó có khoảng 1 triệu ca tử vong do hút thuốc thụ động).

Tại Việt Nam, với những nỗ lực của Bộ Y tế và các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố, công tác phòng chống tác hại thuốc lá đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là một trong 15 nước có số nam giới trưởng thành hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. 

Thanh Tú

Share with friends

Bài liên quan

Kịp thời cứu sống bé gái bị chấn thương sọ não không có biểu hiện đặc trưng
Gần 2.600 người khuyết tật được hỗ trợ theo dự án DIRECT
Thêm một người bị chó dại cắn tại TP.Biên Hoà
Đình chỉ lưu hành, thu hồi thuốc Methotrexat Bidiphar
[Video] Tổ chức uống vitamin A đợt 2/2023 cho trẻ dưới 5 tuổi
Giảm muối trong chế độ ăn để phòng ngừa bệnh
[Video] Bảo hiểm y tế - “Phao cứu sinh” cho người bệnh
Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới hài lòng người bệnh
Tập huấn văn bản quy phạm pháp luật về chất thải y tế
CDC Đồng Nai tổ chức Hội nghị nghiệm thu đề tài, sáng kiến nghiên cứu khoa học năm 2023
Hút thuốc lá thụ động nguy hại hơn cả trực tiếp hút thuốc
Tập huấn giám sát bệnh truyền nhiễm trong tiêm chủng mở rộng
Đa dạng hóa hoạt động truyền thông dân số
Những điều dưỡng tận tâm chăm sóc bệnh nhi
Định Quán tập huấn phòng chống HIV/AIDS
Lọc màng bụng mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh suy thận mạn
Truyền thông kiến thức phòng lây nhiễm HIV/AIDS cho học viên cơ sở cai nghiện ma tuý
Triển khai tiêm vắc xin cúm mùa cho nhân viên y tế Đồng Nai
Chúng ta cần lương thực, không cần thuốc lá
Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh tổ chức Hội nghị Khoa học kỹ thuật
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN