Hiện nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận nhiều trạm y tế đã xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Việc sửa chữa, xây mới các trạm y tế là cần thiết nhằm giúp trạm y tế có đủ cơ sở vật chất, đảm bảo các điều kiện thực hiện tốt hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. 

Nhiều trạm y tế xuống cấp trầm trọng

BS Trương Văn Đức, Trưởng Trạm Y tế xã Đại Phước (H.Nhơn Trạch) cho biết, trạm y tế xã hiện có 6 cán bộ trong đó có 01 bác sĩ, 03 y sỹ, 02 dược và 01 nữ hộ sinh thực hiện chăm sóc sức khỏe cho trên 13 ngàn dân.Trạm được xây dựng vào năm 2005, trước đây cơ sở này là một phòng khám khu vực rồi được sửa lại làm trạm y tế xã. Do được xây dựng đã lâu nên cơ sở, trang thiết bị của trạm đã xuống cấp trầm trọng ảnh hưởng không nhỏ đến việc khám chữa bệnh cho người dân. Tuy đã được Sở Y tế cấp kinh phí cho sửa chữa một số hạng mục, nhưng đến nay cũng không khả quan hơn.  

Trước đây trung bình mỗi ngày trạm tiếp đón từ 30-35 bệnh nhân, nhưng từ khi cơ sở vật chất của trạm xuống cấp, hơn nữa địa bàn xã lại giáp với quận 2, TP.Hồ Chí Minh, với giao thông thuận tiện nên một số người dân đã lựa chọn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại quận 2. Do đó, lượng bệnh nhân đến khám tại trạm giảm, hiện nay trung bình mỗi ngày trạm chỉ tiếp nhận từ 10-15 bệnh nhân.

Em Trịnh Ngọc Tài (ở xã Đại Phước, H.Nhơn Trạch) cho biết: “Bình thường gia đình em cũng hay đến trạm y tế để khám các bệnh thông thường như đau đầu, cảm cúm hay chích ngừa, nhưng hiện nay cơ sở vật chất của trạm còn thiếu thốn và xuống cấp quá nhiều, thậm chí có nhiều loại thuốc ở trạm đều không có nên phải ra mua ngoài. Hay những bệnh cần siêu âm, chụp x-quang người dân phải lên Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch cách nhà khoảng 10 km. Em rất mong trạm được xây dựng mới và sắm sửa được các máy móc hiện đại như siêu âm, X-quang để khám chữa bệnh cho người dân được tốt hơn, để không phải đi lại xa xôi hoặc nếu đến trạm y tế cũng có cơ sở khang trang, sạch đẹp”. 

Toàn bộ hệ thống cửa của Trạm y tế xã Đại Phước đã bị hoen rỉ không thể đóng mở được.

Tương tự tại Trạm Y tế xã Sông Ray (huyện Cẩm Mỹ) cũng có cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng. Hiện nay hoạt động của trạm chủ yếu là các chương trình y tế quốc gia, còn đối với việc khám bệnh ban đầu cho người dân gặp nhiều khó khăn do không thu hútđược người dân đến khám chữa bệnh.

Y sỹ Lương Thị Lan Anh, phụ trách Trạm Y tế xã Sông Ray cho biết:“Trạm y tế xã đã được xây dựng trên 28 năm. Những năm gần đây do kinh tế phát triển, người dân đến ở và xây dựng nhà cửa rất nhiều, cho nên chặn hết các đường thoát nước, dẫn đến cứ vào mùa mưa là trạm bị ngập nước, có những hôm nước ngập cao lên mặt sàn của trạm, làm ướt một số thiết bị, vì vậy đêm hôm chúng tôi cũng phải điều nhân viên đến dọn dẹp để ngày mai khám bệnh cho người dân. Tuy đã được sửa chữa nhưng hiện nay hệ thống mái phông trần, mái vòm đều rơi rớt gần hết, rất nguy hiểm, tường rêu bám rất nhiều, cơ sở vật chất của trạm xuống cấp đến khoảng 80%”.

Sẽ nâng cấp, xây mới 99 trạm y tế

Không chỉ người dân mong chờ các trạm y tế đã xuống cấp được xây mới mà các y bác sĩ tuyến cơ sở cũng mong muốn được làm việc trong một môi trường an toàn, cơ sở khang trang, sạch đẹp, được trang bị đầy đủ các thiết bị máy móc, đảm bảo đủ điều kiện để thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh và các chương trình mục tiêu y tế quốc gia.

“Hiện nay UBND xã đang chọn địa điểm để xây mới Trạm Y tế xã Đại Phước. Hy vọng trong thời gian không lâu, chúng tôi sẽ được làm việc ở cơ sở mới khang trang, có đủ thiết bị máy móc, nguồn lực, tạo tiền đề để trạm triển khai được các kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh, nhằm đáp ứng được nguyện vọng của người dân” - BS. Đức chia sẻ.

Theo báo cáo của Sở Y tế trong số 170 trạm y tế trên địa bàn tỉnh, hiện có hơn một nửa trạm cơ sở vật chất đã xuống cấp. Kế hoạch trong 5 năm tới, từ nguồn vốn công trung hạn, ngành Y tế sẽ sửa chữa nâng cấp và xây mới 99 trạm y tế theo mô hình trạm y tế xã điểm của Bộ Y tế, nhằm đáp ứng công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

BS.CKII Lê Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết: “Việc xây mới hay sửa chữa các trạm y tế phải căn cứ vào tình hình thực tế cũng như ngân sách. Nhu cầu để sửa chữa và xây mới các trạm y tế xã là rất lớn, tuy nhiên chúng ta không đủ nguồn lực cùng một lúc làm hết tất cả các trạm được, vì vậy thực hiện theo cách "cuốn chiếu" và ưu tiên những trạm xuống cấp quá nhiều, ở khu dân cư xa bệnh viện, trung tâm y tế”.

Thanh Tú

Share with friends

Bài liên quan

Khai giảng lớp “Đào tạo cấp chứng chỉ bệnh nghề nghiệp” tại Đồng Nai
Lợi ích thiết thực của khám chữa bệnh từ xa
Bộ Y tế hướng dẫn phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão
Chuyên gia người Pháp và 5 người nhập cảnh từ Nga mắc COVID-19, Việt Nam có 1.140 bệnh nhân
Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn
Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển (16-23/10): Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững
Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch: Đẩy mạnh phát triển kỹ thuật mới vì sức khỏe người bệnh
Điều kiện, mức hưởng BHYT khi chuyển tuyến
Nhân Ngày vì người nghèo 17/10: Sẻ chia với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn
Đảm bảo an toàn các cơ sở khám chữa bệnh trong phòng, chống Covid-19
208 người trở về từ Thái Lan hết cách ly tập trung
Triển khai Nghị định số 40/2019/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường
Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn
Đồng Nai có ca nhiễm Covid-19 thứ 4 là chuyên gia Ấn Độ cách ly ngay sau khi nhập cảnh
Bổ sung vắc xin bại liệt cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi
Trao tặng ngành Y tế hai buồng áp lực dương kháng khuẩn di động
Kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị bệnh
Hội Y tế công cộng tỉnh Đồng Nai: Đóng góp tích cực vào hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn
Trạm Y tế phường Trảng Dài: Hiệu quả hoạt động các chương trình y tế và kiểm soát dịch bệnh
Thủ tục hành chính
Thông tin nội bộ

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm chủng:
 02513.899.580 hoặc 02513.847.576
Tư vấn Khám sức khỏe - Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước:
  02513.834.493-131 hoặc 02513.835.672-141
Tư vấn sức khỏe sinh sản:
 02513.942.461
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
Tư vấn xét nghiệm nước - thực phẩm:
 02518.871.681
Tư vấn HIV/AIDS:
 02518.872.322

LIÊN KẾT

Cục Y Tế Dự Phòng
Sở Y Tế Đồng Nai
Viện pasteur HCM
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp