Qua 5 năm thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-TTg ngày 05/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới YTCS trong tình hình mới, tỉnh Đồng Nai đã đạt nhiều kết quả khả quan. YTCS đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, hệ thống YTCS còn bộc lộ nhiều bất cập cần tháo gỡ.  

Đồng chí Hồ Thanh Sơn, Phó bí thư Ban thường vụ Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện đề án YTCS trong tình hình mới. 

Đạt nhiều kết quả khả quan

Theo báo cáo của Sở Y tế, qua 5 năm thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-TTg ngày 05/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới YTCS trong tình hình mới, tỉnh Đồng Nai đã đạt nhiều kết quả khả quan. 

Đội ngũ cán bộ y tế YTCS được tăng cường về số lượng và chất lượng. Hiện nay có 146/170 trạm y tế (TYT) xã, phường, thị trấn có bác sĩ cơ hữu làm việc đạt (82,4%); 100% TYT xã, phường, thị trấn có bác sĩ làm việc; 100% ấp/thôn/khu phố trên địa bàn tỉnh có nhân viên y tế, cộng tác viên y tế hoạt động. 100% TYT xã, phường  đều đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã, đáp ứng được công tác khám chữa bệnh ban đầu tại địa phương. Mô hình Ban chỉ đạo CSSK nhân dân trong toàn tỉnh được tăng cường thực hiện ở tuyến y tế cơ sở. Đến nay, toàn tỉnh thực hiện đạt 6/7 chỉ tiêu liên quan đến phát triển YTCS. 

Ngoài việc trang bị thiết bị hiện đại cho các bệnh viện tuyến tỉnh, các TTYT huyện được xây dựng, nâng cấp và đều có xe cứu thương, máy CT, huyết học, sinh hóa, monitoring, X quang kỹ thuật số, siêu âm màu, máy thở…đạt được 85% danh mục trang thiết bị theo phân tuyến kỹ thuật của Bộ Y tế.

Các TTYT huyện/thành phố đều đạt chuẩn bệnh viện hạng III, một số thực hiện thành công dịch vụ kỹ thuật của bệnh viện hạng II, như phẫu thuật nội soi, kết hợp xương.

Các TYT được trang bị các dụng cụ khám bệnh, sơ cấp cứu, khám phụ khoa và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, hầu như các TYT có bác sĩ đều được trang bị máy siêu âm, máy đo điện tim…

Ngoài ra, 3 bệnh viện đa khoa khu vực hỗ trợ kỹ thuật có hiệu quả cho các TTYT huyện vùng lân cận của tỉnh. Các phòng khám đa khoa khu vực đã góp phần tích cực trong việc hỗ trợ dịch vụ cho các TYT và khám chữa bệnh cho người dân.. 

Còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ

Bên cạnh những kết quả đạt được, YTCS hiện nay còn khó khăn về mặt nhân lực như chỉ có bác sĩ y học cổ truyền, bác sỹ y học dự phòng, nên khó triển khai các kỹ thuật chuyên sâu để khám chữa bệnh cho người dân; nhiều TYT xuống cấp trầm trọng; Hệ thống máy móc để triển khai các báo cáo điện tử hư hỏng nặng; Những vướng mắc trong khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế tại TYT….

Đại diện TYT xã Quảng Tiến (H. Trảng Bom) chia sẻ, nhân lực tại TYT đang thiếu, kèm với đó là thu nhập quá thấp chưa đáp ứng được nhu cầu. Một ca trực của nhân viên y tế chỉ có 40 ngàn đồng kiêm luôn bảo vệ và tạp vụ và những yếu tố phức tạp khác. Ông cũng kiến nghị UBND tỉnh bằng các giải pháp nâng mức thu nhập cho nhân viên y tế để thu hút người mới và giữ chân người cũ. 

Người dân khám tham gia KCB tại TYT xã Xuân Phú (H. Xuân Lộc).

Hay đại diện UBND H. Vĩnh Cửu cho rằng, địa bàn huyện kéo dài với gần 100km, mạng lưới y tế phải phân chia làm 3-4 địa điểm như TTYT huyện, Phòng khám đa khoa Phú Lý…dẫn đến việc nhân sự dàn trải. Toàn huyện chỉ có 3/12 TYT có bác sĩ đa khoa để thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm. 

Riêng TP.Biên Hòa có những khó khăn rất đặc trưng, như các TYT nằm đan xen giữa các bệnh viện lớn và hệ thống phòng khám tư nhân dày đặc. TTYT chia thành 4 cơ sở, làm cho phân tán nhân sự. Các vị trí việc làm không thể tuyển dụng đủ như công nghệ thông tin chứ chưa nói đến bác sĩ. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng như TTYT Biên Hòa, TYT phường Tân Hiêp…

Đại diện Phòng Y tế Biên Hòa cũng đề nghị cần tăng thu nhập cho nhân viên y tế; điều chỉnh nhân viên y tế tại các TYT theo dân số; giảm tải một số biểu mẫu báo cáo rườm rà, đầu tư hệ thống  máy móc để triển khai các báo cáo điện tử tại TYT.   

Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện đề án YTCS trong tình hình mới, đồng chí Hồ Thanh Sơn, Phó bí thư Ban thường vụ Tỉnh ủy chia sẻ: “Sự phát triển về kinh tế, kéo theo nhu cầu về an sinh xã hội của người dân được nâng lên, đặc biệt là chăm sóc về y tế. Vì vậy, cần ưu tiên từ nguồn ngân sách tỉnh để giải quyết những vấn đề trước mắt cho TYT như thu hút bác sĩ về, xây dựng và sữa chữa cơ sở vật chất, nhất là ở những nơi vùng sâu vùng xa để thu hút và làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Cố gắng triển khai toàn diện các hoạt động để đạt được các mục tiêu Đề án trước năm 2025”.  

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cũng đề nghị ngành y tế: “Cần đánh giá lại những kết quả trong quá trình triển khai, những vấn đề không phù hợp thì loại bỏ, đồng thời bổ sung những vấn đề phát sinh để phù hợp với điều kiện hiện tại. Ngành Y tế nghiên cứu lại những văn bản hướng dẫn, kịp thời đề xuất các giải pháp để tháo gỡ những khó khăn trong tình hình hiện nay. Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị được đầu tư phát huy hiệu quả, thu hút được cán bộ y tế về tuyến YTCS công tác, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, nhằm giảm bớt tình trạng bệnh nặng của người dân khó khăn vùng sâu, vùng xa, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của YTCS”. 

Mai Liên

Share with friends

Bài liên quan

Hằng trăm người phải tiêm vắc xin ngừa dại do bị chó cắn trong dịp Tết
Cần thực hiện phòng chống dịch sốt xuất huyết ngay từ bây giờ
Chủ động tiêm phòng vắc xin cúm mùa bảo vệ sức khỏe sau Tết Nguyên đán
Điều trị sớm ung thư đại tràng ngang cho nam bệnh nhân
Kế hoạch cải cách hành chính năm 2023 của Sở Y tế
Tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao, hạn chế lây lan dịch trong bệnh viện
Trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng và Bệnh viện Phổi
Lọc máu, thay huyết tương điều trị thành công cho 2 bệnh nhân bị viêm tụy cấp rất nặng
Tết Qúy Mão: cả nước có hơn 400 ca khám, cấp cứu do pháo nổ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng thăm và chúc Tết các bệnh viện
Cách bảo quản thực phẩm ngày Tết an toàn
Hỗ trợ bệnh nhân nằm điều trị nội trú trong những ngày Tết
Lãnh đạo tỉnh thăm và chúc Tết viên chức, người lao động ngành y tế
Y bác sĩ kể chuyện đón Tết tại bệnh viện
Công đoàn ngành Y tế trao quà Tết cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn
Tặng quà Tết cho bệnh nhân phong và HIV
Công nhận 2 huyện Định Quán và Long Thành đạt loại trừ sốt rét
Đẩy mạnh truyền thông thay đổi hành vi, nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm
Bệnh viện ĐK Đồng Nai tổ chức chương trình “Xuân yêu thương”
CDC Đồng Nai tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2023

THÔNG BÁO

TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN