Hiện nay số ca nhiễm COVID-19 đang giảm sâu và không có tử vong, điều này cho thấy hiệu quả của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19. Tuy nhiên, hiện nay công tác tiêm vắc xin mũi nhắc lần 1 (mũi 3), mũi nhắc lần 2 (mũi 4) tại Đồng Nai còn thấp và gặp rất nhiều khó khăn, do người dân có tâm lý không muốn tiêm. Theo Tổ chức Y tế thế giới, đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc, nguy cơ xuất hiện các biến chủng của vi rút SARS-CoV-2 nguy hiểm hơn, vì vậy người dân nên tiếp tục tiêm vắc xin mũi nhắc giúp tăng cường kháng thể để chống lại các biến chủng mới.

Tăng cường kháng thể ngăn dịch COVID-19 bùng phát trở lại

Lo lắng kháng thể trong người sẽ giảm dần theo thời gian, cơ thể sẽ mất khả năng miễn dịch, có thể mắc COVID-19 tái đi tái lại và sẽ bị nguy cơ cao nếu xuất hiện biến chủng mới có độc lực cao, gây bệnh nặng và có thể tử vong. Sau khi tỉnh triển khai tiêm vắc mũi nhắc lần 2, gia đình ông Trịnh Văn Minh, 60 tuổi ở phường Trung Dũng, TP. Biên Hòa đã đăng ký chích ngừa cho cả nhà để phòng bệnh.

Ông Minh cho biết, trong gia đình ông có 4 người thì có đến 3 người vừa chích mũi nhắc lần 2 xong, còn một thành viên nữa do mới nhiễm COVID-19 xong nên chưa tiêm. “Tôi chẳng lo sợ gì về các tác dụng phụ xảy ra như mọi người đồn thổi trên mạng xã hội, tôi chỉ nghe theo ngành y tế khuyến cáo, vì chỉ có tiêm vắc xin phòng COVID-19 mới giúp tôi có miễn dịch trong cơ thể để bảo vệ bản thân, gia đình tôi cũng như cộng đồng” – ông Minh nói.

Tiêm vắc xin COVID-19 tại Trung tâm Y tế TP Biên Hòa.

ThS.BS Nguyễn Hữu Tài, Phó giám đốc Sở Y tế cho hay, người dân đừng chủ quan nghĩ rằng dịch COVID-19 sẽ chấm dứt, dịch sẽ tồn tại lâu dài và có khả năng chuyển thành đợt dịch theo mùa như các loại cúm mùa khác. Hiện nay, trên thế giới dịch chưa chấm dứt, vẫn còn ca bệnh chuyển nặng và tử vong, do đó người dân không nên chủ quan. Miễn dịch của mỗi người sẽ giảm dần theo thời gian, nếu không tiêm nhắc lại khi dịch tái phát sẽ rất nguy hiểm cho bản thân, gia đình và cộng đồng. 

“Người dân hãy tin tưởng những gì các chuyên gia y tế khuyến cáo, không nên tin vào những lời đồn thổi gây ra các tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin. Chúng ta phòng bệnh hơn chữa bệnh, nếu được tiêm ngừa đầy đủ thì dịch không có khả năng tái phát lại, điều quan trọng hơn là không phải chịu cảnh phong tỏa như trước đây và tử vong do COVID-19”- ThS.BS Tài nói.

Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu lợi ích tiêm mũi nhắc lần 2

Theo báo cáo từ Sở Y tế Đồng Nai, tính đến ngày 13-6 tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi nhắc lần 1, mũi nhắc lần 2 còn thấp. Cụ thể, tỷ lệ tiêm mũi nhắc lần 1 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt gần 67% và 1,13% mũi nhắc lần 2. Nguyên nhân tỷ lệ tiêm vắc xin thấp là do người dân không mặn mà khi tiêm vắc xin, vì sợ rằng sau khi tiêm sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ. 

Theo ThS.BS Tài, tiêm vắc xin dựa trên tinh thần tự nguyện chứ không bắt buộc, tuy nhiên nếu người dân chủ quan không tiêm vắc xin thì khả năng bảo vệ cơ thể sẽ mất dần và trở về như người chưa tiêm. Còn đối với công nhân, người lao động không tiêm mũi nhắc lại vắc xin phòng COVID-19, nếu dịch bệnh xảy ra, nhiều người lao động phải nghỉ việc sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất, hơn nữa tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cũng là tiêu chí để đánh giá an toàn sản xuất khi có dịch xảy ra.

Các điểm tiêm chủng tại các Trung tâm Y tế, trạm Y tế... trên địa bàn tỉnh luôn sẵn sàng cho người dân đến tiêm vắc xin COVID-19.

“Trách nhiệm của ngành y tế là bảo vệ sức khỏe cho người dân, tuy nhiên để tăng cường miễn dịch cho người dân bảo vệ cơ thể khỏi những biến chủng mới của COVID-19 và ngăn dịch COVID-19 bùng phát trở lại một mình ngành y tế không thể làm được mà phải có sự chung tay của các sở ban ngành và cả hệ thống chính trị. Đó là phối hợp và Báo Đồng Nai, Đài phát thanh truyền hình Đồng Nai, tận dụng mạng xã hội tập trung vào công tác tuyên truyền để người dân biết được lợi ích khi tiêm vắc xin mũi nhắc lần 2, đồng thời phản bác lại những đồn thổi về tác dụng phụ xảy ra sau khi tiêm.

Các công ty, xí nghiệp cần tổ chức và vận động công nhân, người lao động tiêm mũi nhắc lại vắc xin phòng COVID-19” – ThS.BS Tài cho hay. 

Sao Mai 

Share with friends

Bài liên quan

Tiêm vắc xin là giải pháp tốt nhất để bảo vệ trẻ trước COVID-19
Tự ý dùng thuốc Tamiflu điều trị cúm làm tăng nguy cơ đề kháng thuốc
Phụ nữ mang thai cần tiêm vắc xin COVID-19 để bảo vệ mẹ và bé
Tỷ lệ tiêm chủng sụt giảm, trẻ có nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm sẽ gia tăng
Ca COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5 có thể tăng, tiếp tục đẩy mạnh tiêm vắc xin mũi nhắc lại
Tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng, chống dịch COVID-19
Tiêm phòng cúm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Biến thể phụ BA.5 của Omicron xâm nhập vào Việt Nam nguy hiểm thế nào?
Bí quyết tăng sức đề kháng cho trẻ để phòng bệnh mùa nóng
Vitamin A: Thiếu, thừa đều gây hại
Lạm dụng 5 chất bổ sung có thể nguy hại cho sức khỏe
5 dấu hiệu để phân biệt bệnh đậu mùa khỉ với thủy đậu
Phân biệt loét miệng với bệnh tay chân miệng, lưu ý khi chăm sóc trẻ tại nhà
Những thói quen sai lầm dẫn đến suy thận
Bệnh đậu mùa khỉ: Đường lây truyền và cách phòng ngừa cần làm ngay
Dùng thuốc chống viêm trị cơn đau cấp tính, tăng nguy cơ phát triển thành đau mạn tính
Thu hồi trên toàn quốc Sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean Hương dâu
Thu hồi thuốc viên bao đường Neurobion điều trị rối loạn thần kinh không đạt chất lượng
Thông tin mới về 'thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sĩ trên nhãn có thông tin tiếng Việt'
Thu hồi thuốc kháng sinh cốm pha hỗn dịch uống Zinnat Suspension 125mg
DIEU TRI F0 TAI NHA
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm chủng:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO TIN TUC TTXVN