Hiện nay số ca nhiễm COVID-19 đang giảm sâu và không có tử vong, điều này cho thấy hiệu quả của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19. Tuy nhiên, hiện nay công tác tiêm vắc xin mũi nhắc lần 1 (mũi 3), mũi nhắc lần 2 (mũi 4) tại Đồng Nai còn thấp và gặp rất nhiều khó khăn, do người dân có tâm lý không muốn tiêm. Theo Tổ chức Y tế thế giới, đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc, nguy cơ xuất hiện các biến chủng của vi rút SARS-CoV-2 nguy hiểm hơn, vì vậy người dân nên tiếp tục tiêm vắc xin mũi nhắc giúp tăng cường kháng thể để chống lại các biến chủng mới.

Tăng cường kháng thể ngăn dịch COVID-19 bùng phát trở lại

Lo lắng kháng thể trong người sẽ giảm dần theo thời gian, cơ thể sẽ mất khả năng miễn dịch, có thể mắc COVID-19 tái đi tái lại và sẽ bị nguy cơ cao nếu xuất hiện biến chủng mới có độc lực cao, gây bệnh nặng và có thể tử vong. Sau khi tỉnh triển khai tiêm vắc mũi nhắc lần 2, gia đình ông Trịnh Văn Minh, 60 tuổi ở phường Trung Dũng, TP. Biên Hòa đã đăng ký chích ngừa cho cả nhà để phòng bệnh.

Ông Minh cho biết, trong gia đình ông có 4 người thì có đến 3 người vừa chích mũi nhắc lần 2 xong, còn một thành viên nữa do mới nhiễm COVID-19 xong nên chưa tiêm. “Tôi chẳng lo sợ gì về các tác dụng phụ xảy ra như mọi người đồn thổi trên mạng xã hội, tôi chỉ nghe theo ngành y tế khuyến cáo, vì chỉ có tiêm vắc xin phòng COVID-19 mới giúp tôi có miễn dịch trong cơ thể để bảo vệ bản thân, gia đình tôi cũng như cộng đồng” – ông Minh nói.

Tiêm vắc xin COVID-19 tại Trung tâm Y tế TP Biên Hòa.

ThS.BS Nguyễn Hữu Tài, Phó giám đốc Sở Y tế cho hay, người dân đừng chủ quan nghĩ rằng dịch COVID-19 sẽ chấm dứt, dịch sẽ tồn tại lâu dài và có khả năng chuyển thành đợt dịch theo mùa như các loại cúm mùa khác. Hiện nay, trên thế giới dịch chưa chấm dứt, vẫn còn ca bệnh chuyển nặng và tử vong, do đó người dân không nên chủ quan. Miễn dịch của mỗi người sẽ giảm dần theo thời gian, nếu không tiêm nhắc lại khi dịch tái phát sẽ rất nguy hiểm cho bản thân, gia đình và cộng đồng. 

“Người dân hãy tin tưởng những gì các chuyên gia y tế khuyến cáo, không nên tin vào những lời đồn thổi gây ra các tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin. Chúng ta phòng bệnh hơn chữa bệnh, nếu được tiêm ngừa đầy đủ thì dịch không có khả năng tái phát lại, điều quan trọng hơn là không phải chịu cảnh phong tỏa như trước đây và tử vong do COVID-19”- ThS.BS Tài nói.

Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu lợi ích tiêm mũi nhắc lần 2

Theo báo cáo từ Sở Y tế Đồng Nai, tính đến ngày 13-6 tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi nhắc lần 1, mũi nhắc lần 2 còn thấp. Cụ thể, tỷ lệ tiêm mũi nhắc lần 1 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt gần 67% và 1,13% mũi nhắc lần 2. Nguyên nhân tỷ lệ tiêm vắc xin thấp là do người dân không mặn mà khi tiêm vắc xin, vì sợ rằng sau khi tiêm sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ. 

Theo ThS.BS Tài, tiêm vắc xin dựa trên tinh thần tự nguyện chứ không bắt buộc, tuy nhiên nếu người dân chủ quan không tiêm vắc xin thì khả năng bảo vệ cơ thể sẽ mất dần và trở về như người chưa tiêm. Còn đối với công nhân, người lao động không tiêm mũi nhắc lại vắc xin phòng COVID-19, nếu dịch bệnh xảy ra, nhiều người lao động phải nghỉ việc sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất, hơn nữa tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cũng là tiêu chí để đánh giá an toàn sản xuất khi có dịch xảy ra.

Các điểm tiêm chủng tại các Trung tâm Y tế, trạm Y tế... trên địa bàn tỉnh luôn sẵn sàng cho người dân đến tiêm vắc xin COVID-19.

“Trách nhiệm của ngành y tế là bảo vệ sức khỏe cho người dân, tuy nhiên để tăng cường miễn dịch cho người dân bảo vệ cơ thể khỏi những biến chủng mới của COVID-19 và ngăn dịch COVID-19 bùng phát trở lại một mình ngành y tế không thể làm được mà phải có sự chung tay của các sở ban ngành và cả hệ thống chính trị. Đó là phối hợp và Báo Đồng Nai, Đài phát thanh truyền hình Đồng Nai, tận dụng mạng xã hội tập trung vào công tác tuyên truyền để người dân biết được lợi ích khi tiêm vắc xin mũi nhắc lần 2, đồng thời phản bác lại những đồn thổi về tác dụng phụ xảy ra sau khi tiêm.

Các công ty, xí nghiệp cần tổ chức và vận động công nhân, người lao động tiêm mũi nhắc lại vắc xin phòng COVID-19” – ThS.BS Tài cho hay. 

Sao Mai 

Share with friends

Bài liên quan

Những điều cần biết về HPV ở nam giới
WHO cảnh báo 4 nhóm thực phẩm dễ gây ngộ độc Botulinum
Tương tác bất lợi giữa thuốc với thức ăn – Cách nào để tránh?
Cảnh báo 14 sản phẩm siro ho bị cấm sử dụng
Lo ngại nguy cơ bệnh bại liệt hoang dại xâm nhập Việt Nam
Phát hiện thêm một nguy cơ gây ung thư đại trực tràng
Khoảng 800.000 người Việt Nam bị suy thận giai đoạn cuối
Sức khỏe phụ nữ từ tuổi 30 và những nguy cơ cần phải quan tâm
Thiếu hụt 5 loại chất này có thể gây mất ngủ và cách bổ sung an toàn
Một số thuốc làm tăng đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường
Bộ Y tế yêu cầu tiêu hủy sản phẩm 'Diệp Bảo - Kem trẻ em' trên toàn quốc
Thu hồi toàn quốc lô dung dịch nhỏ mắt Tobradico
Cục Quản lý Dược thông tin về sản phẩm Kem Diệp Bảo bôi da trẻ em bị FDA thu hồi
Các nhà khoa học cảnh báo về virus cúm gia cầm đột biến
Bộ Y tế thông tin về việc lưu hành, sử dụng thuốc Evusheld tại Việt Nam
Hơn 60 nước theo dõi biến thể phụ Orthrus có khả năng tránh kháng thể 'phi thường'
WHO tuyên bố giai đoạn khẩn cấp của dịch COVID-19 chưa kết thúc
WHO kêu gọi bảo vệ trẻ em trước thuốc ho nhiễm độc
WHO cập nhật hướng dẫn mới về điều trị bệnh lao kháng thuốc
Sàng lọc sớm để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN