Hiện nay dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang bùng phát mạnh tại Đồng Nai, thay vì đến bệnh viện khám, điều trị khi có dấu hiệu mắc bệnh thì một số người dân lại tự mua thuốc điều trị, hoặc đến các phòng khám y tế tư nhân truyền dịch, điều này có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như tràn dịch màng phổi, màng bụng, suy hô hấp…, khi nhập viện việc điều trị sẽ khó khăn và hiệu quả không cao.  

Mới đây bệnh nhân L.T.N (24 tuổi, trú tại xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch) phải nhập viện cấp cứu vì mắc SXH. Trước đó, bệnh nhân này đã đến khám và điều trị tại 1 phòng khám tư nhân, tuy nhiên sau 5 ngày điều trị bệnh nhân không khỏi mà xuất hiện các triệu chứng nặng nên được chuyển đến Trung tâm y tế H.Nhơn Trạch, điều đáng nói bệnh nhân này đã được truyền dịch khi chưa cần thiết, việc này có thể gây tràn dịch màng phổi, màng bụng, suy hô hấp. 

Bệnh nhân L.T.N nhập viện cấp cứu tại Trung tâm y tế H.Nhơn Trạch sau 5 ngày điều trị tại phòng khám tư nhân.

Hay mới đây Bệnh viện ĐK Thống Nhất cũng thông tin về trường hợp bệnh nhân nữ M.K.D (25 tuổi, ngụ H.Trảng Bom, Đồng Nai) tử vong do SXH. 

Theo báo cáo, bệnh nhân sốt từ ngày 2-8 và tự mua thuốc uống. Đến 5-8 thì giảm sốt, khỏe hơn nhưng xuất hiện đau lưng nên đi khám tại phòng khám tư, lấy thuốc về nhà uống. Đến tối 5-8, bệnh nhân mệt, đau bụng tăng dần, nôn ói. Sáng 6-8, người nhà thấy bệnh nhân mệt nhiều, khó thở, tím tái nên chở đến Bệnh viện ĐK Thống Nhất. Lúc nhập viện bệnh nhân trong tình trạng ngưng hô hấp tuần hoàn đã hồi sinh, SXH nặng thể sốc ngày 4, suy đa cơ quan, rối loạn đông máu. Đến chiều cùng ngày thì tử vong.   

BS.CKI Đồng Minh Hùng - Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho biết trong thời gian qua Bệnh viện ĐK Đồng Nai có tiếp nhận một số trường hợp bệnh nhân SXH tự điều trị tại nhà và được truyền dịch chưa đúng phác đồ của Bộ Y tế.  

Theo bác sĩ Hùng, bệnh nhân bị SXH chỉ truyền dịch trong trường hợp bị sốc, khi đó cần truyền một lượng dịch rất lớn, khoảng 3.000 – 4.000 ml/ngày, thậm chí có trường hợp truyền nhiều hơn. “Chúng ta cần hiểu một điều bệnh nhân SXH khi cần thiết truyền dịch thì bác sĩ mới truyền, chúng ta không nên tự động đi các phòng khám truyền dịch trước, vì gây hậu quả về sau nặng nề”, BS Hùng nói.

Cụ thể, nếu bệnh nhân đã truyền dịch trước đó rồi khi vào bệnh viện bị sốc, bắt buộc các bác sĩ phải truyền dịch để chống sốc. Lúc này dịch quá nhiều có thể làm quá tải tuần hoàn, gây phù phổi cấp, suy tim cấp, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. 

Cũng theo bác sĩ Hùng, ngoài việc bệnh nhân tự ý truyền dịch tại phòng khám thì cũng có trường hợp một số cơ sở y tế có thể do bác sĩ không phải bác sĩ chuyên khoa nên điều trị chưa đúng phác đồ của Bộ Y tế, truyền dịch cho bệnh nhân khi chưa cần thiết, dẫn đến khi bệnh nhân trở nặng phải nhập viện thì việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

Do vậy, người dân khi bị sốt ngày thứ 2 thì nên đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. Đặc biệt không được tự ý dùng thuốc, truyền dịch chưa đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Theo báo cáo của Sở Y tế Đồng Nai, tính đến 9/8, toàn tỉnh ghi nhận hơn 17.700 ca SXH (trẻ em dưới 15 tuổi chiếm gần 58%), tăng 261% so với cùng kỳ. Tổng số ca tử vong là 15, trong khi cùng kỳ 2021 chỉ có 1 ca.

BS CKII Lê Quang Trung, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế cũng cho biết dịch, hiện Đồng Nai đang song hành 2 chủng SXH là D1 và D2. Trong đó chủng D2 khá phổ biến, mà độc lực chủng này mạnh hơn nên nguy cơ tử vong cao hơn. Vì vậy, người dân hết sức cảnh giác, khi có triệu chứng nên đi khám sớm, không được chủ quan.

Hoàn Lê

Share with friends

Bài liên quan

Tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh
Hiệu lực vắc xin COVID-19 giảm theo thời gian, cần thiết phải tiêm mũi nhắc lại
Bộ Y tế khuyến cáo 7 cách phòng bệnh Whitmore
Những sai lầm thường gặp khiến bệnh nhân sốt xuất huyết trở nặng
Những bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát khi giao mùa và nguyên tắc dự phòng
Dịch cúm mùa có diễn biến bất thường sau COVID-19
Phòng tránh nguy cơ mắc cùng lúc nhiều bệnh dịch
Biến thể phụ BQ.1 có khả năng lẩn tránh một số biện pháp bảo vệ miễn dịch
Triệu chứng điển hình khi mắc Omicron và các biến thể phụ, trong đó có BA.5
Gia tăng bệnh lý hô hấp ở trẻ em
5 triệu chứng điển hình của trẻ mắc Adenovirus, khi nào cần đưa trẻ đi khám?
Phân biệt bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu
Bệnh đậu mùa khỉ: Đường lây truyền và các biện pháp phòng bệnh
Làm thế nào để phòng bệnh hô hấp do nhiễm virus Adeno cho trẻ?
Chuyên gia khuyến cáo cách bảo vệ trẻ trước virus Adeno
Sốt xuất huyết gia tăng với nhiều ca nặng: Chuyên gia y tế khuyến cáo về cách điều trị
Tiêm vắc xin nhắc lại để tăng bảo vệ trước biến thể Omicron
[Infographic] Khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế về phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ
Những điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ
Chủ động phòng tránh bệnh cúm mùa
DIEU TRI F0 TAI NHA
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO TIN TUC TTXVN