Theo ước tính của Cục phòng chống HIV/AIDS, tính đến nay số người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là khoảng 6 ngàn người, trong đó có khoảng 1,2 ngàn người đồng nhiễm HIV và viêm gan C (HIV/VGC). Mới đây, Dự án Quỹ toàn Cầu phòng chống HIV/AIDS đã hỗ trợ Đồng Nai điều trị viêm gan C cho khoảng 880 bệnh nhân đồng nhiễm HIV/VGC. Đây là cơ hội để người bệnh được điều trị viêm gan C miễn phí, giúp họ cải thiện và nâng cao sức khỏe.

Người bệnh vui  mừng 

Là một trong những bệnh nhân đầu tiên được tham gia điều trị VGC miễn phí tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Đồng Nai), anh N.T.H. (38 tuổi, phường Long Bình, TP.Biên Hoà) rất vui. Vì anh mắc bệnh từ lâu, nhưng không có điều kiện để chữa trị. Anh H. cho biết: “Tôi tham gia điều trị HIV đã 15 năm, mặc dù biết mình bị nhiễm VGC đã lâu, nhưng qua tham khảo kinh phí điều trị khá cao, nên tôi đành sống chung với  bệnh. Vì bị đồng nhiễm HIV/VGC nên sức khoẻ của tôi yếu đi rất nhiều. Tôi luôn cảm thấy mệt mỏi, đau nhức cơ, chán ăn, vàng da. Nay được nhà nước hỗ trợ điều trị viêm gan C miễn phí tôi cảm thấy rất vui, sức khoẻ của tôi cũng tốt hơn so với trước”. 

Còn bệnh nhân N.V.Đ. (ngụ P.Trảng Dài, TP. Biên Hoà) tham gia điều trị HIV bằng thuốc ARV từ năm 2019 cho biết, vừa qua anh được các bác sĩ của Khoa phòng chống HIV/AIDS, CDC Đồng Nai cho đi làm sàng lọc Anti-HCV mới biết mình bị viêm gan C. Mặc dù trước đây anh thường có các triệu chứng như mệt mỏi, ăn không ngon miệng, khó tiêu, có cảm giác khó chịu trong người, nhưng vì chủ quan nên anh không nghĩ mình bị viêm gan C, nay được tham gia điêu trị miễn phí viêm gan C nên anh cảm thấy rất vui.

BS Nguyễn Văn Quyết, Khoa phòng chống HIV/AIDS, CDC Đồng Nai cho biết: Hiện nay tại phòng khám Khoa phòng chống HIV/AIDS có khoảng hơn 400 bệnh nhân đồng nhiễm HIV/VGC. Đa phần những bệnh nhân này thường có sức khoẻ yếu hơn những bệnh nhân khác. Hơn nữa kinh phí điều trị cho mỗi bệnh nhân bị viêm gan C khoảng 30 triệu đồng cho một liệu trình là 3 tháng. Với mức kinh phí này không phải bệnh nhân HIV nào cũng có điều kiện để tham gia điều trị. Vì vậy khi được Dự án Quỹ toàn cầu tài trợ kinh phí điều trị cho bệnh nhân đồng nhiễm HIV/VGC sẽ góp phần giúp bệnh nhân được cải thiện sức khỏe, cuộc sống, đồng thời tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.   

 Trên 90% bệnh nhân điều trị khỏi bệnh

Theo BS Nguyễn Văn Quyết, bệnh nhân nếu bị nhiễm cả HIV và viêm gan C thường gây ra những hậu quả nặng nề về sức khỏe, mỗi bệnh này có thể làm cho bệnh còn lại trở nên nặng hơn. Các giai đoạn của bệnh có thể phát triển nhanh hơn. Ví dụ HIV có thể khiến vi rút viêm gan C sinh sản nhanh hơn. Những người bị đồng nhiễm HIV/VGC có thể bị tổn thương gan nhanh hơn những người chỉ mắc bệnh viêm gan C. Nhiễm HIV khiến viêm gan C khó điều trị hơn vì hệ thống miễn dịch của người bệnh yếu hơn. Bệnh viêm gan C cũng làm cho HIV khó điều trị hơn bởi nhiều loại thuốc dùng để điều trị HIV được gan xử lý, nhưng gan bị tổn thương nặng do viêm gan C cũng không thể xử lý thuốc. Nguy cơ xuất hiện tác dụng phụ của thuốc điều trị HIV cũng có thể tăng cao hơn. 

Khám bệnh và tư vấn cho bệnh nhân HIV tại CDC Đồng Nai.

Để được tham gia điều trị viêm gan C miễn thì bệnh nhân HIV/AIDS phải tham gia xét nghiệm sàng lọc viêm gan C. Nếu kết quả dương tính, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm đo tải lượng HCV (tải lượng vi rút viêm gan C) và được tiến hành đưa vào điều trị, đồng thời bệnh nhân cũng phải làm phiếu đồng ý tham gia điều trị. Sau liệu trình điều trị 3 tháng, 3 tháng sau bệnh nhân sẽ được làm xét nghiệm lại để khẳng định mình đã hết bệnh hay chưa.  

Cũng theo BS Quyết, đối với những bệnh nhân tham gia điều trị viêm gan C trên 90% đều khỏi bệnh. Tuy nhiên ngoài việc dùng thuốc điều trị viêm gan C thì người bệnh cần có chế độ ăn uống đủ chất để giúp cơ thể có đủ sức chống chọi với bệnh. Bên cạnh đó người bệnh cũng nên hạn chế, tốt nhất là từ bỏ hẳn những thói quen làm ảnh hưởng xấu đến gan như uống bia rượu, hút thuốc lá; không nên thức khuya; hạn chế táo bón; từ bỏ thói quen nhịn tiểu; không ăn thực phẩm bị nấm mốc… Ngoài ra, người bệnh cũng nên tăng cường các hoạt động thể dục, thể thao vừa sức để tăng cường khả năng tuần hoàn đưa máu nuôi dưỡng gan, đồng thời tiết mồ hôi giúp đào thải bớt độc chất qua da.  

Thanh Tú

Share with friends

Bài liên quan

Kiểm soát HIV từ chiến dịch K=K
Nâng cao kiến thức về phòng, chống HIV cho giới trẻ
Tăng cường phòng chống HIV/AIDS cho người lao động
Huy động khu vực tư nhân tham gia vào phòng, chống HIV/AIDS
Khuyến nghị cập nhật về điều trị, phòng ngừa HIV
Hội thảo giới thiệu chương trình thí điểm mua sắm dịch vụ phòng chống HIV/AIDS với các tổ chức xã hội
Hiệu quả bước đầu thí điểm hợp đồng xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS
Nhiều giải pháp hướng tới chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030
Tạo dựng không gian an toàn vì sức khỏe người lao động
Mở rộng mạng lưới điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV
Tăng cường mở rộng các mô hình điều trị trước phơi nhiễm HIV bằng PrEP
Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1-12: Tăng cường phòng chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch COVID-19
Người nhiễm HIV/AIDS mắc COVID-19 dễ trở nặng
Đảm bảo điều trị liên tục cho bệnh nhân HIV trong mùa dịch COVID-19
Báo động trẻ hoá người nhiễm HIV ở Đồng Nai
Nỗ lực chấm dứt dịch HIV/AIDS vào năm 2030
Mở rộng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV
Tạo thuận lợi cho bệnh nhân điều trị ARV
Đồng Nai: Điểm sáng trong thực hiện chương trình phòng chống HIV/AIDS, lao
Hiệu quả Chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
12
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN