Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, không chỉ COVID-19 gây biến chứng tim mà mức độ nghiêm trọng của bệnh cúm theo mùa cũng gây biến chứng tim nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong số 90.000 người Mỹ nhập viện vì bệnh cúm, 12% bị biến chứng tim nghiêm trọng, bao gồm suy tim, đau tim và đột ngột. Nhiều người bệnh phải vào phòng chăm sóc đặc biệt và 7% tử vong trong bệnh viện.

Tiến sĩ Kathryn Edwards, Đại học Y khoa Vanderbilt ở Nashville, người phát ngôn của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ, cho biết: Cúm không chỉ là đơn thuần là một cơn cảm lạnh. Nhiều khi chúng ta thường không đánh giá cao mức độ nghiêm trọng của cúm. Việc tiêm phòng cúm hàng năm luôn được khuyến khích, đặc biệt là đối với những người trên 65 tuổi và những người mắc một số bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và hen suyễn, vì những người bệnh này có nguy cơ cao bị biến chứng cúm.

Các phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm phòng cúm - đặc biệt là trong năm nay. Đó là một phần để tránh tình trạng bệnh viện bị quá tải bởi cả bệnh nhân cúm và COVID.

Bệnh cúm thường gây ra những khó chịu tạm thời như: Sốt, ho và đau họng… nhưng nó cũng có thể dẫn đến các biến chứng như viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng thứ phát khác. Nhiễm trùng cũng có thể làm trầm trọng thêm một số tình trạng sức khỏe mãn tính, bao gồm cả bệnh tim.

Nghiên cứu của nhóm TS Shikha Garg, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã xem xét 90.000 ca nhập viện vì cúm ở 17 bang của Hoa Kỳ từ năm 2010 -2018. Khoảng 12% trong số đó bị biến chứng tim.

Kết quả của nghiên cứu cũng không có gì ngạc nhiên cho thấy, những người mắc các bệnh về tim hiện có, có nguy cơ mắc bệnh cao hơn: 21% trong số những bệnh nhân này bị biến chứng tim - 19% bệnh nhân bị bệnh thận và 15% bệnh nhân tiểu đường.

TS Edwards cho biết thêm, bệnh cúm có thể trực tiếp gây ra các biến chứng về tim, bằng cách thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm trên toàn cơ thể. Ví dụ, nếu một người bị "mảng bám" làm tắc động mạch, chứng viêm đó có thể làm vỡ mảng và dẫn đến đau tim. Trong số các bệnh nhân nghiên cứu bị biến chứng tim, gần một phần ba vào ICU, và 7% tử vong.

Bất chấp mức độ nghiêm trọng của bệnh cúm, người Mỹ thường xuyên bỏ qua việc tiêm vắc xin phòng cúm hàng năm. Trong mùa 2018-2019, CDC cho biết, chỉ có 34% - 56% người lớn được tiêm phòng cúm, với các mức độ khác nhau theo tiểu bang.

TS Edwards khuyến cáo, tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên đều nên được chủng ngừa cúm. Mặc dù, tiêm phòng thường có hiệu quả khoảng 50%, nhưng ngay cả khi nó không ngăn chặn hoàn toàn sự lây nhiễm cúm nhưng nó có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Vào mùa thu này, do sự lưu hành của cả virus cúm và SARS-COV-2, hơn bao giờ hết, mọi người nên tiêm phòng cúm. Có thể những nỗ lực nhằm chống lại COVID - 19 từ các biện pháp cách ly xã hội đến rửa tay, đeo khẩu trang… cũng sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm cúm, nhưng những điều đó không thay thế cho việc tiêm chủng. Vắc xin cúm an toàn và là công cụ quan trọng nhất để phòng ngừa. TS Garg nhấn mạnh.

B.Ngọc
(Theo Drug 8/2020)

Share with friends

Bài liên quan

Một số thông tin về COVID-19
Cách làm đẹp da tự nhiên, dễ thực hiện
Người trẻ tuổi bị tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch
Trẻ em là đối tượng cần được bảo vệ trước COVID-19
Tiêm phòng cúm cho trẻ em sẽ mang lại lợi ích cho cả cộng đồng
Người trẻ tuổi hút thuốc tăng nguy cơ mắc COVID-19 và biến chứng của bệnh
Nhiều tiến bộ về điều trị và phát triển vắc xin: Hy vọng đánh bại COVID-19
Những đồ vật lan truyền SARS-CoV-2 nhiều nhất
Tiêm phòng cúm làm giảm tử vong do tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường
Cứ 3 người trẻ tuổi thì có 1 người tiến triển COVID-19 nghiêm trọng do hút thuốc
Sự kiện tim mạch cũng xảy ra theo mùa
Khuyến nghị mới của WHO về cuộc chiến chống lại kháng kháng sinh
Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của bà bầu
Chuối giúp kéo dài tuổi thọ
Triệu chứng ở miệng cảnh báo đái tháo đường typ 2
Huyết áp cao khi còn trẻ làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ
Những hợp chất tự nhiên giúp chống lại lão hóa
Cảnh báo: Người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng 7 sản phẩm thực phẩm chứa chất cấm
Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 qua bao bì thực phẩm
Đột phá trong xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư
Thủ tục hành chính
Thông tin nội bộ

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm chủng:
 02513.899.580 hoặc 02513.847.576
Tư vấn Khám sức khỏe - Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước:
  02513.834.493-131 hoặc 02513.835.672-141
Tư vấn sức khỏe sinh sản:
 02513.942.461
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
Tư vấn xét nghiệm nước - thực phẩm:
 02518.871.681
Tư vấn HIV/AIDS:
 02518.872.322

LIÊN KẾT

Cục Y Tế Dự Phòng
Sở Y Tế Đồng Nai
Viện pasteur HCM
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp