Ngày 16-7, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 3088/QĐ-BYT về bộ tiêu chí bệnh viện an toàn trong phong chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Căn cứ vào quyết định trên, Sở Y tế Đồng Nai vừa có đợt kiểm tra tại 24 cơ sở y tế nhà nước và tư nhân trên địa bàn, kết quả không có đơn vị nào xếp loại không an toàn, với những cơ sở đạt mức an toàn thấp Sở Y tế đã yêu cầu khắc phục những mặt hạn chế và hướng dẫn thực hiện đúng các quy định.

Hầu hết cơ sở y tế thực hiện tốt bộ tiêu chí bệnh viện an toàn 

ThS Huỳnh Tú Anh, Phó phòng nghiệp vụ Sở Y tế cho biết sau khi Bộ Y tế triển khai bộ tiêu chí đánh giá bệnh viện an toàn trong phong chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, Sở Y tế đã có văn bản đề nghị các cơ sở y tế tự đánh giá và gửi kết quả về Sở Y tế. Kết quả tự đánh giá của các đơn vị cho thấy 8/9 bệnh viện công đạt mức bệnh viện an toàn trong phong chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. 7/7 bệnh viện khối tư nhân và bệnh viện Công ty cao su Đồng Nai đều đạt. Đối với các trung tâm y tế có giường bệnh kết quả tự xếp loại có 5 trung tâm y tế đạt mức bệnh viện an toàn thấp, 3 đơn vị đạt tiêu chí an toàn. 

 Sau khi có kết quả tự chấm của các cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra để tiến hành kiểm tra thực tế tại các đơn vị. Kết quả Bệnh viện ĐKKV Long Thành sau khi thực hiện việc cải tiến đã đạt mức an toàn. Với các trung tâm y tế có giường bệnh kết quả phúc trả chỉ có Trung tâm y tế huyện Thống Nhất vẫn còn đạt mức bệnh viện an toàn thấp, đoàn đã yêu cầu trung tâm tiếp tục tiếp thu những mặt còn hạn chế để kịp thời khắc phục. 

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch.

 “Bộ tiêu chí gồm có 37 tiêu chí, chúng tôi dựa vào đó để đánh giá và hướng dẫn những mặt mà các bệnh viện làm tốt và những mặt còn hạn chế để khắc phục. Qua kiểm tra cho thấy tất cả các đơn vị đều đã triển khai kịp thời các phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19 với điều kiện cơ sở vật chất sẵn có và tiếp tục bổ sung. Các bệnh viện đã xây dựng kịch bản, tổ chức diễn tập để rút kinh nghiệm, đề ra các giải pháp phù hợp với diễn biến dịch. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cũng cho thấy điều kiện cơ sở vật chất một số đơn vị nhất là tuyến huyện còn chưa đồng bộ, thiếu trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng chống dịch như máy thở, EMCO, đội ngũ y bác sĩ còn chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm. Với những tiêu chí chưa đạt, chúng tôi đã hướng dẫn các đơn vị cần có biện pháp, lộ trình từng bước tháo gỡ tiến tới thực hiện quy củ, bài bản, đúng quy định” - ThS Tú Anh cho biết.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covod-19

Chị Trương Thị Dung, Trưởng phòng điều dưỡng Trung tâm y tế Nhơn Trạch cho hay: “Mặc dù hiện nay chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 tuy nhiên để đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả, chúng tôi vẫn thực hiện sàng lọc các trường hợp người dân đến khám bệnh, nếu có trường hợp ho, sốt, tức ngực, khó thở sẽ được hướng dẫn đi cổng phụ vào khám mà không đi vào cổng chính”. 

Ngay tại khu vực chờ khám bệnh của Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch đều dán các bảng thông báo phòng chống dịch Covid-19 để người dân dễ quan sát. Ngoài ra, mỗi ngày tại đây có hàng trăm lượt người ra vào, tất cả đều được đo thân nhiệt nhắc, nhở đeo khẩu trang, hướng dẫn thực hiện khai báo y tế và cài đặt ứng dụng Bluzone; Trung tâm thực hiện việc hạn chế thăm nuôi, quy định 1 bệnh nhân chỉ có 1 người thăm nuôi và phải có thẻ do trung tâm phát hành, bắt buộc người nhà và cả người bệnh phải đeo khẩu trang khi vào bệnh viện. 

Tại Trung tâm y tế H.Trảng Bom ngoài việc bố trí khu vực rửa tay ngay cổng ra vào và yêu cầu người dân phải khai báo y tế, đơn vị cũng đã bố trí khu vực khám sàng lọc riêng ngoài khoa khám bệnh để khám cho những trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp. Đặc biệt những khoa trọng điểm như hồi sức cấp cứu, thận nhân tạo việc thực hiện quy định phòng chống Covid-19 càng chặt chẽ. 

BS Nguyễn Quang Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Y tế H.Trảng Bom cho hay, rút kinh nghiệm từ những địa phương khác, bệnh viện khác, tại khoa thận nhân tạo có nhiều bệnh nhân bị bệnh nền, suy thận mạn, tiểu đường, cao huyết áp do đó chúng tôi phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong phòng chống Covid-19 cũng như hướng dẫn cho bệnh nhân có những biện pháp phòng ngừa cho bản thân mình như khi đến chạy thận thì chỉ đi 1 người, đeo khẩu trang ngay cả trên giường bệnh… 

Phó giám đốc Sở Y tế Lê Quang Trung nhấn mạnh, người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh phải trực tiếp chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở do mình quản lý. Tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở khám chữa bệnh, đây là yêu cầu mà Sở Y tế đã nhiều lần quán triệt, nhắc nhở trong thời gian vừa qua. Các cơ sở y tế cần thực hiện tốt bộ tiêu chí an toàn bệnh viện trong phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo môi trường an toàn để người dân yên tâm khi đến khám chữa bệnh. 

Hoàn Lê

Share with friends

Bài liên quan

Tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân
UBND tỉnh khen thưởng đột xuất Bệnh viện đa khoa Đồng Nai
Bệnh viện Y Dược cổ truyền tổ chức hội thi Điều dưỡng, kỹ thuật viên giỏi-thanh lịch
Bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng
Cần có chính sách khuyến khích, thu hút bác sĩ làm công tác phục hồi chức năng
Tặng 10 phần quà cho các nạn nhân chất độc da cam
Khai giảng lớp “Đào tạo cấp chứng chỉ bệnh nghề nghiệp” tại Đồng Nai
Lợi ích thiết thực của khám chữa bệnh từ xa
Bộ Y tế hướng dẫn phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão
Thêm 12 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 1.160 bệnh nhân
Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn
Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển (16-23/10): Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững
Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch: Đẩy mạnh phát triển kỹ thuật mới vì sức khỏe người bệnh
Điều kiện, mức hưởng BHYT khi chuyển tuyến
Nhân Ngày vì người nghèo 17/10: Sẻ chia với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn
208 người trở về từ Thái Lan hết cách ly tập trung
Triển khai Nghị định số 40/2019/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường
Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn
Đồng Nai có ca nhiễm Covid-19 thứ 4 là chuyên gia Ấn Độ cách ly ngay sau khi nhập cảnh
Thủ tục hành chính
Thông tin nội bộ

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm chủng:
 02513.899.580 hoặc 02513.847.576
Tư vấn Khám sức khỏe - Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước:
  02513.834.493-131 hoặc 02513.835.672-141
Tư vấn sức khỏe sinh sản:
 02513.942.461
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
Tư vấn xét nghiệm nước - thực phẩm:
 02518.871.681
Tư vấn HIV/AIDS:
 02518.872.322

LIÊN KẾT

Cục Y Tế Dự Phòng
Sở Y Tế Đồng Nai
Viện pasteur HCM
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp