Hiện nay, số ca nhập viện (SXH) tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai ngày càng tăng, trong đó có nhiều ca sốc SXH nặng. Để đảm bảo công tác thu dung, điều trị tốt nhất cho người bệnh, các bệnh viện đã chuẩn bị giường bệnh, máy móc, thuốc men, dịch truyền, đồng thời cử y, bác sĩ tham gia các lớp tập huấn nâng cao năng lực trong chẩn đoán, điều trị SXH do Sở Y tế tổ chức nhằm đáp ứng tốt việc điều trị bệnh. 

Bệnh nhân nhập viện tăng, ca sốc nặng nhiều

Những ngày gần đây tại Khoa bệnh Nhiệt đới và Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai luôn kín giường điều trị do số ca mắc bệnh tay chân miệng, SXH tăng nhanh. Theo BS CKI Nguyễn Thanh Quyền, Trưởng Khoa bệnh Nhiệt đới, từ đầu tháng 4 trở lại đây bệnh SXH tăng cao. Khoa bệnh Nhiệt đới có 101 giường, tuy nhiên, những ngày gần đây số lượng trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm tăng cao, trong đó SXH chiếm phần đa nên có thời điểm khoa phải kê lên 140 giường bệnh.

Trong khi đó, tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai có chỉ tiêu 28 giường bệnh, tuy nhiên ThS-BS Trần Lê Duy Cường, Phó khoa Hồi tích cực chống độc cho biết hàng ngày khoa tiếp nhận điều trị từ 38-40 bệnh nhân, trong đó số ca SXH dao động từ 15-20 bệnh. Đáng chú ý, số ca SXH nặng có sốc rất nhiều và thường chiếm nhiều ở những trẻ bị bệnh nền kèm theo như tan máu bẩm sinh, tim bẩm sinh hay trẻ có cơ địa béo phì. Do vậy, việc theo dõi những trẻ này phải kỹ càng, phải đo huyết áp, xét nghiệm máu thường xuyên vì những trẻ có bệnh nền thường dễ diễn tiến nặng, khi đó quá trình điều trị cũng khó khăn hơn.  

Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai thăm khám cho trẻ bị SXH tại bệnh viện.

Còn tại Bệnh viện ĐK Đồng Nai, trung bình mỗi ngày khoa Nhiễm tiếp nhận 15-20 ca bệnh mới, trong đó khoảng 2/3 là bệnh SXH. Không chỉ tăng về số ca, mà số lượng bệnh nặng cũng tăng, một tuần có ít nhất 3-4 ca sốc SXH.

“Người dân khi sốt cao liên tục 2 ngày, không đáp ứng thuốc hạ sốt thì nên đến cơ sở y tế gần nhất kiểm tra, xét nghiệm máu để được bác sĩ chẩn đoán và có hướng điều trị phù hợp. Vì hiện nay, nhiều trường hợp bệnh nhân do chủ quan cứ nghĩ mình bị cảm cúm nên mua thuốc về điều trị hoặc đến các phòng khám tư nhân truyền dịch, điều này dẫn đến nhiều trường hợp vào viện trong tình trạng tiền sốc, thậm chí đã sốc, chúng tôi phải cấp cứu, chống sốc tại chỗ”, BS Đồng Minh Hùng, Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho hay. 

Bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai khám cho bệnh nhân SXH.

ThS.BS Phí Thị Lệ Tân, Khoa Nội Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cũng cho biết, thời gian qua số lượng bệnh nhân nhập viện do SXH rất đông, trung bình mỗi ngày hơn 20 ca, chưa kể số ca nhẹ được cho điều trị ngoại trú cũng khá nhiều. Trong số bệnh nhân điều trị SXH tại đây, có nhiều ca có dấu hiệu xuất huyết nặng như nôn ra máu; đi cầu đi tiểu ra máu; chảy máu chân răng. Ngoài ra còn ghi nhận các trường hợp bị viêm gan từ mức độ trung bình đến nặng, phải điều trị lâu hơn. 

Theo báo cáo Sở Y tế Đồng Nai, tính từ đầu năm đến nay, Đồng Nai có hơn 5.100 ca mắc SXH (trong đó có hơn 3.300 ca trẻ em), tăng 86.69% so với cùng kỳ năm 2021, đã ghi nhận 5 ca tử vong.

Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất trong điều trị SXH

Theo Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai Nguyễn Trọng Nghĩa, hiện bệnh viện đang bắt đầu quá tải, do số lượng trẻ em mắc 3 bệnh SXH, TCM, nhiễm khuẩn hô hấp tăng cao. So với năm trước, hiện nay bệnh SXH đang tăng cao cả về số lượng ca bệnh và số ca bệnh nặng. Để đáp ứng nhu cầu thu dung điều trị bệnh SXH, cách đây vài tháng bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ các dịch truyền, thuốc men, trang thiết bị máy móc, phòng ốc cho bệnh nhân nằm. Bệnh viện cũng đã tổ chức lớp tập huấn về chăm sóc, theo dõi điều trị bệnh nhân SXH cho toàn tỉnh và tập huấn cho bác sĩ, điều dưỡng ở bệnh viện nhằm mục đích chẩn đoán, điều trị bệnh SXH tốt nhất.  

BS.CKI Đồng Minh Hùng, Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho hay, khoa Nhiễm của bệnh viện có 60 giường bệnh, nhưng phải trừ một khu khoảng 10 giường để điều trị ca COVID-19 nặng. Do khoa Nhiễm trước đây là khoa Hồi sức COVID-19 nên đã có đầy đủ máy móc, trang thiết bị như máy monitor, máy thở, máy bơm điện, máy đếm giọt… và bệnh viện cũng trang bị đầy đủ dịch truyền, cao phân tử đáp ứng được việc điều trị cho bệnh nhân SXH.

“Hiện tại dung dịch cao phân tử HES 200 theo chuẩn của Bộ Y tế đã không còn hàng trên toàn quốc, nên bệnh viện đang sử dụng dung dịch cao phân tử HES 130 và đã mua dự trữ cao phân tử này trong mùa dịch SXH. Còn về tiểu cầu, các bệnh viện tuyến tỉnh không dự trữ nên khi có bệnh nhân cần  thì bệnh viện sẽ lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM để mua. Thời gian qua cũng có nhiều ca phải truyền tiểu cầu”, BS Hùng cho biết thêm.

 Trẻ nằm điều trị SXH tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Để đáp ứng công tác điều trị SXH, bệnh viện cũng đã cử các bác sĩ, điều dưỡng tham gia các lớp tập huấn nâng cao năng lực trong chẩn đoán, điều trị SXH do Sở Y tế tổ chức. Tuy nhiên, BS Hùng lo lắng, thời gian tới dự báo số ca SXH còn tăng cao, trong khi đó nhân lực của khoa chỉ có 8 bác sĩ, nhưng phải phụ trách thêm Phòng khám OPC (phòng khám, điều trị ngoại trú HIV) và phải đi công tác phục vụ cho công tác phòng chống SXH của tỉnh nên sẽ gặp khó khăn về nhân lực. Vì vậy, khoa cũng đã lên phương án trong trường hợp số ca mắc SXH nhập viện tiếp tục tăng cao sẽ huy động các khoa khác xuống hỗ trợ. Hoặc những khoa còn giường trống sẽ tiếp nhận những ca SXH nhẹ, còn khoa Nhiễm sẽ điều trị  những ca SXH nặng, để giảm áp lực cho khoa Nhiễm. 

BS.CKII Nguyễn Văn Bình, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, hiện nay tình hình bệnh SXH trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, do vậy các bệnh viện, trung tâm y tế có giường bệnh cần chuẩn bị đầy đủ phòng ốc, máy móc, thuốc men để đáp ứng tốt việc thu dung điều trị SXH. Đặc biệt, các bác sĩ, điều dưỡng cần cập nhật những quy định về công tác chuyên môn, các phác đồ điều trị mới của Bộ Y tế, nâng cao năng lực trong chẩn đoán, theo dõi điều trị SXH qua các lớp tập huấn mà Sở Y tế cũng như các bệnh viện tổ chức.

“SXH là bệnh có cơ chế bệnh sinh, triệu chứng, phác đồ điều trị rõ ràng nhưng diễn biến bệnh ở mỗi bệnh nhân khác nhau, do vậy đòi hỏi các bác sĩ nâng cao năng lực để chẩn đoán đúng bệnh, đúng giai đoạn để có phác đồ điều trị phù hợp, hạn chế thấp nhất ca tử vong”, BS Bình nhấn mạnh.

Gia Nhi 

Share with friends

Bài liên quan

Tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh
Hiệu lực vắc xin COVID-19 giảm theo thời gian, cần thiết phải tiêm mũi nhắc lại
Bộ Y tế khuyến cáo 7 cách phòng bệnh Whitmore
Những sai lầm thường gặp khiến bệnh nhân sốt xuất huyết trở nặng
Những bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát khi giao mùa và nguyên tắc dự phòng
Dịch cúm mùa có diễn biến bất thường sau COVID-19
Phòng tránh nguy cơ mắc cùng lúc nhiều bệnh dịch
Biến thể phụ BQ.1 có khả năng lẩn tránh một số biện pháp bảo vệ miễn dịch
Triệu chứng điển hình khi mắc Omicron và các biến thể phụ, trong đó có BA.5
Gia tăng bệnh lý hô hấp ở trẻ em
5 triệu chứng điển hình của trẻ mắc Adenovirus, khi nào cần đưa trẻ đi khám?
Phân biệt bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu
Bệnh đậu mùa khỉ: Đường lây truyền và các biện pháp phòng bệnh
Làm thế nào để phòng bệnh hô hấp do nhiễm virus Adeno cho trẻ?
Chuyên gia khuyến cáo cách bảo vệ trẻ trước virus Adeno
Sốt xuất huyết gia tăng với nhiều ca nặng: Chuyên gia y tế khuyến cáo về cách điều trị
Tiêm vắc xin nhắc lại để tăng bảo vệ trước biến thể Omicron
[Infographic] Khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế về phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ
Những điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ
Chủ động phòng tránh bệnh cúm mùa
DIEU TRI F0 TAI NHA
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO TIN TUC TTXVN