Chiều 11-10, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp chủ trì cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh liên quan đến ca nhiễm Covid-19 thứ 4 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, bệnh nhân là ông B.Nailk, sinh năm 1972, quốc tịch Ấn Độ, là chuyên gia lắp máy tại một doanh nghiệp ở Việt Nam, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Ngày 6-10, bệnh nhân đi trên chuyến bay Airbus A320 của hãng hàng không IndiGo Airlines, số hiệu chuyến bay 6E 9471 từ New Delhi đến TP.HCM, trên chuyến bay có 25 người Ấn Độ, trong đó 9 người về Đồng Nai cách ly tập trung (8 người cách ly tại khách sạn T.P. ở P.Hóa An và 1 người cách ly tại H.Trảng Bom). Qua theo dõi dịch tễ, tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ đang diễn biến phức tạp, là một trong những vùng dịch lớn nhất thế giới nên ngành Y tế xác định đây là những người có nguy cơ rất cao, nên việc tổ chức thực hiện cách ly đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, từ việc dùng xe chuyên dụng đón chuyên gia từ sân bay về Đồng Nai đến việc bố trí cách ly tại khu vực riêng, mỗi người 1 phòng tại khách sạn, theo dõi sức khỏe và kiểm tra thân nhiệt hằng ngày.

Ngày 08/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cả 9 người Ấn Độ và cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Ngày 09/10, Viện Pasteur TP.HCM thông báo có 5 người Ấn Độ cách ly tại tỉnh Đồng tháp dương tính SARS-CoV-2, đi cùng chuyến bay với những người cách ly tại Đồng Nai.

Ngày 10/10, CDC Đồng Nai lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 lần 2 với 8 người Ấn Độ (cách ly tại Biên Hòa), trong đó 1 người cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 là ông B.Nailk.

Ngay sau khi phát hiện ca dương tính, Trung tâm Y tế TP.Biên Hòa đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chuyển bệnh nhân và 8 người cùng chuyến bay đến cách ly và điều trị tại Bệnh viện Phổi tỉnh, hiện bệnh nhân và các trường hợp cách ly đều có sức khỏe bình thường, không có các triệu chứng về hô hấp. Đồng thời, tiến hành phun khử trùng toàn bộ các phòng, sảnh, hành lang và toàn bộ sân của khách sạn. Tất cả các trường hợp đang cách ly tại khách sạn tiếp tục thực hiện cách ly nghiêm ngặt và theo dõi theo quy định; rà soát những người có liên quan đến đoàn chuyên gia trên để có biện pháp xử lý phù hợp.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, nguy cơ lây bệnh từ bệnh nhân B.Nailk ra cộng đồng không có vì bệnh nhân được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, tất cả các quy trình vận chuyển, tiếp nhận, cách ly bệnh nhân từ khi nhập cảnh vào Việt Nam đều thực hiện nghiêm ngặt, đúng quy định. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp chủ trì cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp giao Sở Y tế, TP.Biên Hòa rà soát lại những cơ sở cách ly lưu trú cho chuyên gia nước ngoài trên địa bàn tỉnh. Những nơi nào đáp ứng được yêu cầu mới cho thực hiện làm khu cách ly tập trung. Đối với khách sạn T.P., lãnh đạo tỉnh giao Sở Y tế, TP.Biên Hòa có ý kiến trình UBND tỉnh trong thời gian này không tiếp nhận thêm người cách ly. Với những người đang cách ly tại đây phải thực hiện đúng quy định cách ly phòng, chống dịch bệnh đủ thời gian quy định. 

Trong thời gian tới, có thể sẽ có thêm các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Do đó, UBND tỉnh giao Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh chọn các cơ sở cách ly tập trung của nhà nước để thực hiện cách ly đối với các chuyên gia nước ngoài.

Khi các cơ sở cách ly lưu trú tập trung đi vào hoạt động, ngành Y tế và các đơn vị liên quan phải tập huấn thường xuyên cho những nhân viên, quản lý của các cơ sở về công tác phòng chống lây nhiễm, cách sử dụng an toàn trang phục bảo hộ cá nhân, vệ sinh khử trùng khu cách ly, thu gom và xử lý rác thải... và thực hiện nghiêm quy định về cách ly, tuyệt đối không ra vào khu cách ly trong thời gian tổ chức thực hiện cách ly tập trung, đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hiện tại, toàn tỉnh có 4 cơ sở cách ly lưu trú tập trung là các khách sạn, nhà khách tại TP.Biên Hòa, H.Trảng Bom và H.Vĩnh Cửu.

Đến 18h ngày 11/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 công bố thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là chuyên gia người Ấn Độ cách ly tại Đồng Nai (mã số 1108) và nữ du học sinh trở về từ Anh cách ly tại Hải Dương (mã số 1109). Việt Nam hiện có 1.109 bệnh nhân.

Nguy cơ dịch bệnh luôn hiện diện khi mở cửa dần các đường bay quốc tế, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác phòng dịch theo thông điệp 5K: khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế.

An Khang

Share with friends

Bài liên quan

Tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân
UBND tỉnh khen thưởng đột xuất Bệnh viện đa khoa Đồng Nai
Bệnh viện Y Dược cổ truyền tổ chức hội thi Điều dưỡng, kỹ thuật viên giỏi-thanh lịch
Bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng
Cần có chính sách khuyến khích, thu hút bác sĩ làm công tác phục hồi chức năng
Tặng 10 phần quà cho các nạn nhân chất độc da cam
Khai giảng lớp “Đào tạo cấp chứng chỉ bệnh nghề nghiệp” tại Đồng Nai
Lợi ích thiết thực của khám chữa bệnh từ xa
Bộ Y tế hướng dẫn phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão
Thêm 12 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 1.160 bệnh nhân
Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn
Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển (16-23/10): Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững
Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch: Đẩy mạnh phát triển kỹ thuật mới vì sức khỏe người bệnh
Điều kiện, mức hưởng BHYT khi chuyển tuyến
Nhân Ngày vì người nghèo 17/10: Sẻ chia với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn
Đảm bảo an toàn các cơ sở khám chữa bệnh trong phòng, chống Covid-19
208 người trở về từ Thái Lan hết cách ly tập trung
Triển khai Nghị định số 40/2019/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường
Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn
Thủ tục hành chính
Thông tin nội bộ

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm chủng:
 02513.899.580 hoặc 02513.847.576
Tư vấn Khám sức khỏe - Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước:
  02513.834.493-131 hoặc 02513.835.672-141
Tư vấn sức khỏe sinh sản:
 02513.942.461
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
Tư vấn xét nghiệm nước - thực phẩm:
 02518.871.681
Tư vấn HIV/AIDS:
 02518.872.322

LIÊN KẾT

Cục Y Tế Dự Phòng
Sở Y Tế Đồng Nai
Viện pasteur HCM
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp