Các phát hiện cho thấy điều trị một số dạng đau cấp tính bằng thuốc chống viêm thực sự có thể làm tăng nguy cơ cơn đau phát triển thành tình trạng đau mãn tính.

Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học tại Đại học McGill dẫn đầu đã phát hiện, việc sử dụng thuốc chống viêm để điều trị cơn đau cấp tính có thể làm tăng nguy cơ phát triển thành tình trạng đau mãn tính.

Thuốc chống viêm được sử dụng phổ biến để giảm đau

Trong các dạng đau mãn tính, đau thắt lưng mãn tính là tình trạng đau mãn tính được báo cáo thường xuyên nhất. Đau thắt lưng được xếp hạng cao nhất trong số các bệnh mãn tính về tỷ lệ tàn tật và gánh nặng của nó tăng lên theo tuổi. 

Các phương pháp điều trị đau thắt lưng hiện nay thường nhắm vào hệ thống miễn dịch và bao gồm thuốc chống viêm không steroid (NSAID), acetaminophen và corticosteroid. 

"Hiện việc điều trị cơn đau bằng thuốc chống viêm được coi là thực hành y tế tiêu chuẩn. Nhưng chúng tôi nhận thấy rằng cách khắc phục ngắn hạn này có thể dẫn đến các vấn đề lâu dài hơn ", Jeffrey Mogil , Giáo sư Khoa Tâm lý tại Đại học McGill, cho biết.

Thuốc chống viêm được sử dụng phổ biến để giảm đau.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sinh lý bệnh của đau mãn tính liên quan đến sự tác động lẫn nhau phức tạp giữa hệ thần kinh và hệ miễn dịch. Đau mãn tính là một rối loạn viêm thần kinh qua trung gian của các tế bào thần kinh và không phải tế bào thần kinh.

Viêm đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết cơn đau

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine, các nhà khoa học đã phân tích cơ chế gây đau ở cả người và chuột. Họ phát hiện ra rằng bạch cầu trung tính - một loại tế bào bạch cầu giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng - đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết cơn đau. 

Bạch cầu trung tính chiếm ưu thế trong giai đoạn đầu của quá trình viêm và tạo tiền đề cho việc sửa chữa tổn thương mô. Tuy nhiên, viêm nhiễm xảy ra là có lý do và việc can thiệp vào nó rất nguy hiểm.

Thí nghiệm ngăn chặn bạch cầu trung tính ở chuột đã kéo dài cơn đau lên đến mười lần so với thời gian bình thường. Điều trị cơn đau bằng thuốc chống viêm (diclofenac) và steroid (dexamethasone) cũng cho kết quả tương tự, mặc dù chúng có hiệu quả chống lại cơn đau từ rất sớm.

Điều này thật bất ngờ, vì thuốc chống viêm thường được sử dụng để điều trị đau lưng dưới. Nhưng phát hiện ban đầu này cho thấy việc ngăn chặn phản ứng viêm sớm đối với cơn đau có thể làm tăng nguy cơ phát triển cơn đau mãn tính.

Những phát hiện này cũng được hỗ trợ bởi một phân tích riêng biệt trên 500.000 người ở Vương quốc Anh cho thấy rằng những người dùng thuốc chống viêm để điều trị cơn đau của họ có nhiều khả năng bị đau hơn từ 2 đến 10 năm sau đó, một hiệu ứng không thấy ở những người dùng acetaminophen hoặc thuốc chống trầm cảm.

Bước tiếp theo của nghiên cứu sẽ cần thực hiện các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, so sánh kết quả lâu dài của thuốc chống viêm với thuốc giảm đau khác về kết quả đau mãn tính.

Các nhà nghiên cứu lưu ý bệnh nhân cũng không nên tránh hoàn toàn các loại thuốc chống viêm. Có rất nhiều trường hợp steroid và thuốc chống viêm không steroid là những lựa chọn điều trị quan trọng và có giá trị.

Đồng tác giả của nghiên cứu, Gs.Diatchenko cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng giải quyết cơn đau thực sự là một quá trình sinh học tích cực. Những phát hiện này nên được theo dõi bằng các thử nghiệm lâm sàng so sánh trực tiếp các loại thuốc chống viêm với các loại thuốc giảm đau khác giúp giảm đau nhức nhưng không làm gián đoạn quá trình viêm".

D.Đăng (SKĐS)

Share with friends

Bài liên quan

COVID-19 có thể vẫn ảnh hưởng đến não sau 6 tháng
Gần 50% dân số thế giới mắc bệnh về răng miệng
Vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm thế nào?
Khuyến cáo mới trong điều trị đái tháo đường
Chủ động phòng bệnh cúm lây từ gia cầm sang người
'Nợ miễn dịch' là nguyên nhân khiến trẻ ốm triền miên sau dịch COVID-19
4 loại thuốc nếu lạm dụng, tăng nguy cơ tổn thương thận
Nhiều người nhiễm loại vi khuẩn độc có trong bùn đất, 7 cách phòng bệnh cần biết
Các triệu chứng cho thấy cơ thể bị thiếu hụt vitamin D
Phát hiện mới về sự lây truyền của bệnh đậu mùa khỉ
Một số sai lầm khi điều trị viêm xoang ở trẻ em
Dự phòng ung thư bằng 6 bước đơn giản
WHO lần đầu tiên xác định các bệnh về nấm là mối đe dọa với sức khỏe con người
Dùng nhiều loại thuốc tăng nguy cơ sa sút trí tuệ
Vì sao phụ nữ mang thai cần bổ sung vitamin trước khi sinh?
Gần một nửa số người bị COVID-19 kéo dài chỉ hồi phục một phần sau nhiều tháng
Cần lưu ý gì khi điều trị cúm cho trẻ?
Tuân thủ thời gian dùng thuốc giúp giảm tác dụng phụ của thuốc trị mỡ máu
Thuốc điều trị HIV có gây tác dụng phụ không?
Dùng vitamin B mỗi ngày có tác dụng gì với cơ thể?
DIEU TRI F0 TAI NHA
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO TIN TUC TTXVN