Mặc dù tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát, tuy nhiên trong một tuần trở lại đây số ca mắc COVID-19 mới tăng 53% so với tuần trước đó. Theo các bác sĩ, hiện nay dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp với nhiều biến thể mới của SARS-CoV-2, trong khi hiệu lực của vắc xin giảm dần theo thời gian, do đó, tiêm vắc xin mũi nhắc lại đầy đủ, đúng lịch vẫn là biện pháp quan trọng, hiệu quả trong phòng, chống dịch và bảo vệ sức khỏe người dân.

Nhiều khó khăn trong vận động học sinh tiêm vắc xin COVID-19 

Sở Y tế vừa phối hợp với Sở Giáo dục đào tạo Đồng Nai thực hiện giám sát tình hình tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho cán bộ, giáo viên và học sinh tại một số trường học trên địa bàn tỉnh.

Tại TP. Biên Hòa, đoàn đã đến giám sát Trường THCS Nguyễn Công Trứ (phường Tân Hòa, TP. Biên Hòa), Ban giám hiệu nhà trường cho biết, trường có tổng số 1,6 ngàn học sinh và 59 cán bộ, giáo viên, công nhân viên.  

Nhà trường luôn chấp hành và thực hiện nghiêm các văn bản của các ngành, các cấp về công tác phòng chống dịch COVID-19, nhất là công tác tiêm vắc xin cho học sinh và giáo viên. Mặc dù, trường đã tuyên truyền, vận động, giải thích về lợi ích và sự cần thiết của vắc xin bằng nhiều kênh khác nhau như: Fanpage, Zalo, sinh hoạt dưới cờ, nhưng vì nhiều lý do, tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 của trường tương đối thấp. Cụ thể, đối với giáo viên, nhân viên của trường tiêm mũi 3 đạt 100%, mũi 4 chỉ đạt 11,86%. Đối với học sinh dưới 12 tuổi mũi 1 đạt tỉ lệ 66.06%; mũi 2 đạt 42,37%. Đối với trẻ trên 12-17 tuổi mũi 1 đạt 92,54%; mũi 2 đạt 82,29%; mũi 3 chỉ đạt 11,44%. 

Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo giám sát công tác tiêm vắc xin COVID-19 tại Trường THCS Nguyễn Công Trứ, phường Tân Hòa, TP. Biên Hòa.

Thầy Nguyễn Văn Cương – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Công Trứ cho biết, khi triển khai mũi nhắc lại trong giai đoạn hiện nay mới chỉ riêng ngành y tế, nhà trường thực hiện, thiếu hẳn sự vào cuộc của chính quyền địa phương và các ban ngành như giai đoạn đầu của chiến dịch. Trong khi đó, số ca mắc, số ca tử vong giảm nên phụ huynh cho rằng việc tiêm mũi nhắc lại là không cần thiết không đồng ý cho con tiêm, nên khó khăn trong vận động học sinh tiêm vắc xin COVID-19. Ngoài ra, đặc thù người dân của địa phương đa phần là dân di biến động nên phần nào khó khăn trong việc xác định mã định danh cá nhân cho học sinh.

Tại trường THPT Lê Hồng Phong, phường Hố Nai, TP.Biên Hòa, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 đạt kết quả cao hơn. Trong tổng số hơn 1.400 học sinh, tỷ lệ tiêm mũi 1 và mũi 2 đều đạt 100%, tuy nhiên mũi 3 cũng mới đạt hơn 50%. Đối với giáo viên, tỷ lệ tiêm mũi 3 đạt 100%, mũi 4 đạt hơn 88%. 

Ban giám hiệu nhà trường cho hay, nhà trường sẽ tiếp tục thực hiện đồng loạt các biện pháp để tăng tỷ lệ học sinh và giáo viên được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Với các trường hợp chưa tiêm mũi 3 ngay trong tuần tới, nhà trường sẽ tuyên truyền để các em học sinh thấy được lợi ích khi tiêm vắc xin. Đồng thời nhà trường thay đổi hình thức tuyên truyền để phụ huynh thấy được lợi ích tiêm vắc xin và cho con em đăng ký tiêm.

Tiếp tục tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên tiêm vắc xin 

Hiện nay, Đồng Nai vẫn là địa phương có tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 còn thấp so với nhiều địa phương khác. Hiện nhóm 12-17 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 3 mới đạt hơn 45%. Từ 18 tuổi trở lên mũi 3 mới đạt hơn 69%, mũi 4 đạt gần 72%. Trong khi đó tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp với nhiều biến thể mới củaSARS-CoV-2. Trong 7 ngày qua, toàn tỉnh ghi nhận 176 ca mắc COVID-19 mới, tăng 53% so với tuần trước đó, không ghi nhận ca tử vong. Do đó, tiêm vắc xin vẫn là biện pháp quan trọng và hiệu quả trong phòng, chống dịch. 

ThS.BS Nguyễn Hữu Tài – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, với tỷ lệ tiêm thấp này chúng tôi rất lo lắng, vì học sinh, sinh viên đi học tập trung và thường xuyên giao tiếp nên nguy cơ mắc và lây lan dịch bệnh rất lớn. ThS.BS Tài đề nghị các trường tiếp tục vận động, tuyên truyền bằng nhiều kênh để phụ huynh đồng ý cho con em mình tiêm mũi nhắc lại vắc xin phòng COVID-19. Chủ động phối hợp với chính quyền, y tế địa phương để có thể triển khai tiêm cho học sinh, sinh viên, nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại các trường học nói riêng và của tỉnh nói chung. 

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh Trường THCS Trường Sa, phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa.

BS.CKI Phan Văn Phúc, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho hay, mặc dù tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát, tuy nhiên vẫn cần tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi nhắc lại. Mũi nhắc lại vắc xin là một phần quan trọng trong việc bảo vệ chúng ta khỏi bị bệnh nặng hoặc tử vong do COVID-19, hạn chế các ca mắc mới hoặc tái nhiễm, tiếp tục duy trì miễn dịch cộng đồng. Mũi nhắc lại của vắcxin COVID-19 giúp tăng cường hoặc khôi phục khả năng bảo vệ có thể đã giảm theo thời gian sau khi tiêm liều cơ bản. Đặc biệt ở nhóm nguy cơ cao như trẻ em, người lớn tuổi và người mắc bệnh nền; bảo đảm duy trì miễn dịch cộng đồng, kiểm soát dịch bền vững. Việc tiêm nhắc lại vắc xin rất quan trọng và mang ý nghĩa quyết định cho sự ổn định lâu dài. 

Theo các chuyên gia cho biết, miễn dịch cộng đồng sẽ giảm theo thời gian, do đó vẫn cần tiêm vắc xin COVID-19 mũi nhắc lại. Việc này không chỉ tạo miễn dịch bền vững mà quan trọng là bảo vệ người tiêm. Các nghiên cứu ghi nhận, tiêm vắc xin mũi 4 giúp người lớn tuổi giảm 50% nguy cơ bệnh nặng so với người chỉ tiêm 3 mũi. Ở người trẻ tuổi, tiêm mũi 4 cũng giúp giảm 40% nguy cơ nhiễm COVID-19 có triệu chứng, từ đó giúp hạn chế nguy cơ gián đoạn công việc, học tập cũng như giảm nguy cơ bị hậu COVID-19.

Sao Mai

Share with friends

Bài liên quan

Tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh
Bộ Y tế khuyến cáo 7 cách phòng bệnh Whitmore
Những sai lầm thường gặp khiến bệnh nhân sốt xuất huyết trở nặng
Những bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát khi giao mùa và nguyên tắc dự phòng
Dịch cúm mùa có diễn biến bất thường sau COVID-19
Phòng tránh nguy cơ mắc cùng lúc nhiều bệnh dịch
Biến thể phụ BQ.1 có khả năng lẩn tránh một số biện pháp bảo vệ miễn dịch
Triệu chứng điển hình khi mắc Omicron và các biến thể phụ, trong đó có BA.5
Gia tăng bệnh lý hô hấp ở trẻ em
5 triệu chứng điển hình của trẻ mắc Adenovirus, khi nào cần đưa trẻ đi khám?
Phân biệt bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu
Bệnh đậu mùa khỉ: Đường lây truyền và các biện pháp phòng bệnh
Làm thế nào để phòng bệnh hô hấp do nhiễm virus Adeno cho trẻ?
Chuyên gia khuyến cáo cách bảo vệ trẻ trước virus Adeno
Sốt xuất huyết gia tăng với nhiều ca nặng: Chuyên gia y tế khuyến cáo về cách điều trị
Tiêm vắc xin nhắc lại để tăng bảo vệ trước biến thể Omicron
[Infographic] Khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế về phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ
Những điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ
Chủ động phòng tránh bệnh cúm mùa
Cảnh báo nguy hiểm khi tự ý điều trị bệnh sốt xuất huyết
DIEU TRI F0 TAI NHA
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO TIN TUC TTXVN