Với nhiệm vụ bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong suốt 14 năm đi vào hoạt động Hội Y tế công cộng tỉnh Đồng Nai luôn tích cực triển khai các hoạt động trong phòng chống dịch bệnh, nghiên cứu khoa học, các hoạt động từ thiện xã hội…, đóng góp hiệu quả vào công tác bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh. 

Được thành lập năm 2006, đến nay Hội Y tế công cộng (YTCC) tỉnh Đồng Nai thu hút 689 hội viên. Với nhiệm vụ bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong nhiệm kỳ II (năm 2013-2019), Hội YTCC Đồng Nai đã phối hợp với Hội YTCC Việt Nam, Liên hiệp các hội KHKT tỉnh, các ban ngành đoàn thể liên quan từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là với Sở Y tế và các trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh, trung tâm y tế tuyến huyện tổ chức nhiều hoạt động trên lĩnh vực YTCC và Y học dự phòng, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân địa phương. 

Cụ thể, Hội đã triển khai nhiều biện pháp phòng các dịch bệnh như tay chân miệng, cúm A, sốt xuất huyết, sốt rét, Covid-19...; phối hợp truyền thông phòng chống một số bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, cao huyết áp, ung thư,...; vận động nhân dân thực hiện các chương trình mục tiêu Y tế quốc gia, vệ sinh môi trường, y tế học đường, phòng chống sốt xuất huyết, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống tác hại của thuốc lá…; tổ chức nhiều đợt khám bệnh từ thiện, tặng quà cho người dân nghèo tại một số địa phương trong tỉnh. 

Ngoài ra, Hội còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần nâng cao chăm sóc sức khỏe người dân. Điển hình như Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), hàng năm đội ngũ y, bác sĩ CDC đã có gần 20 đề tài về các nội dung như: đánh gia yếu tố môi trường trong các nhà máy xí nghiệp tác động đến sức khỏe người lao động; các lĩnh vực về phòng, chống bệnh không lây nhiễm (ung thư, đái tháo đường); các đề tài liên quan đến chăm sóc sức khỏe sinh sản… 

Hội YTCC đã góp phần rất lớn trong công tác phòng chống dịch bệnh cũng như nâng cao ý thức cho người dân. Trong ảnh: Nhân viên CDC Đồng Nai đến hộ gia đình giám sát, hướng dẫn người dân diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết.

BS.CKII Bạch Thái Bình, Giám đốc CDC – Phó chủ tịch thường trực Hội YTCC Đồng Nai cho biết, lĩnh vực về YTCC rất lớn, do đó hoạt động chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho tất cả những người từ khi sinh ra và lớn lên phát triển phù hợp rất quan trọng. Với sự tham gia phối hợp với khối điều trị, trong nhiệm kỳ qua Hội YTCC đã góp phần rất lớn trong công tác phòng chống dịch bệnh cũng như nâng cao ý thức cho người dân. Cụ thể, kiểm soát tốt các bệnh truyền nhiễm, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, điển hỉnh như dịch bệnh Covid-19, Đồng Nai ghi nhận 3 ca nhiễm và không để lây nhiễm trong cộng đồng; chương trình tiêm chủng mở rộng hàng năm đạt trên 95%; chương trình phòng, chống bệnh không lây (đái tháo đường, ung thư…) thực hiện tốt…  

Phát biểu tại Đại hội Đại biểu Hội YTCC, Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ đánh giá cao những đóng góp và kết quả đạt được của Hội trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Việc Đồng Nai có thể kiểm soát được 2 đợt dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay có đóng góp rất lớn của đội ngũ y, bác sĩ khối dự phòng tỉnh nhà. Hệ thống dự phòng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công tác phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức khỏe nhân dân, đồng thời mong muốn trong thời gian tới, khối dự phòng cùng khối điều trị tỉnh Đồng Nai sẽ phát triển vững mạnh và đạt được nhiều kết quả tích cực hơn nữa.

Ông Trần Quang Toại, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai biểu dương những đóng góp của Hội trong việc phòng, chống dịch bệnh. Thời gian tới, hy vọng Hội ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng dữ liệu YTCC, dữ liệu số và trên cơ sở đó tham mưu Sở Y tế để quản lý, từ đó tham gia vào Trung tâm điều hành thành phố thông minh mà tỉnh Đồng Nai đang xây dựng. Khi ứng dụng công nghệ thông minh sẽ giúp cho các nhà lãnh đạo có những phân tích và ra những quyết định về công tác phòng bệnh, điều trị, tuyên tuyền phù hợp để công tác chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn.

Đại hội đại biểu Hội Y tế công cộng tỉnh Đồng Nai lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025
Ngày 22-9, Đại hội đại biểu Hội Y tế công cộng (YTCC) tỉnh Đồng Nai lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 đã diễn ra tại Nhà khách 71. Đến dự có GS.TS Lê Vũ Anh, Chủ tịch Hội Y tế công cộng Việt Nam, TS-BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế và 75 đại biểu tham dự đại diện cho 689 hội viên.
Đại hội đã thông qua báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ II (năm 2013-2019), phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ III (2020-2025) và đã bầu raBan chấp hành Hội Y tế công cộng tỉnh Đồng Nai khóa III gồm 20 người. Nguyên Phó giám đốc Sở Y tế Huỳnh Cao Hải được tín nhiệm tái đắc cử chức Chủ tịch Hội; Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạch Thái Bình giữ chức Phó chủ tịch thường trực.

Ra mắt Ban chấp hành Hội YTCC tỉnh Đồng Nai khóa III, nhiệm kỳ 2020-2025.

Sao Mai

Share with friends

Bài liên quan

Ngưng sử dụng thuốc có hoạt chất Bupivacain
Tiếp nhận, cách ly 283 công dân Việt Nam về từ Úc
Cứu sống cụ bà bị tai nạn giao thông giập nát cánh tay
Nguy hiểm khi tự ý truyền dịch
Phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật cho các doanh nghiệp về sản xuất dược và mỹ phẩm
Nhiều trạm y tế khó thu hút bệnh nhân
Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân
UBND tỉnh khen thưởng đột xuất Bệnh viện đa khoa Đồng Nai
Bệnh viện Y Dược cổ truyền tổ chức hội thi Điều dưỡng, kỹ thuật viên giỏi-thanh lịch
Bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng
Cần có chính sách khuyến khích, thu hút bác sĩ làm công tác phục hồi chức năng
Tặng 10 phần quà cho các nạn nhân chất độc da cam
Khai giảng lớp “Đào tạo cấp chứng chỉ bệnh nghề nghiệp” tại Đồng Nai
Lợi ích thiết thực của khám chữa bệnh từ xa
Bộ Y tế hướng dẫn phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão
Người đàn ông trở về từ Angola mắc COVID-19, Việt Nam có 1.173 bệnh nhân
Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn
Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển (16-23/10): Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững
Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch: Đẩy mạnh phát triển kỹ thuật mới vì sức khỏe người bệnh
Điều kiện, mức hưởng BHYT khi chuyển tuyến
Thủ tục hành chính
Thông tin nội bộ

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm chủng:
 02513.899.580 hoặc 02513.847.576
Tư vấn Khám sức khỏe - Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước:
  02513.834.493-131 hoặc 02513.835.672-141
Tư vấn sức khỏe sinh sản:
 02513.942.461
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
Tư vấn xét nghiệm nước - thực phẩm:
 02518.871.681
Tư vấn HIV/AIDS:
 02518.872.322

LIÊN KẾT

Cục Y Tế Dự Phòng
Sở Y Tế Đồng Nai
Viện pasteur HCM
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp