Trong thời gian gần đây, số ca bệnh tay chân miệng tại tỉnh Đồng Nai tăng cao, đáng lưu ý có nhiều ca bệnh nặng phải thở máy, lọc máu. 

Các bác sĩ cảnh báo, hiện đã ghi nhận bệnh nhân mắc chủng Enterovirus 71 (EV 71) gây nhiều biến chứng nặng, nguy hiểm. Do vậy các bậc phụ huynh có con nhỏ cần theo dõi trẻ, nếu nghi ngờ trẻ có các dấu hiệu của bệnh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, hạn chế các biến chứng nặng. 

Số ca bệnh tăng, nhiều bệnh nhân phải thở máy lọc máu

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong tuần 24 (từ 09/6/2023 đến hết ngày 15/6/2023), toàn tỉnh ghi nhận 283 ca mắc tay chân miệng, tăng 38,73% so với tuần trước (204 ca). Số ca tăng nhiều ở Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch. Cộng đồn từ đầu năm đến ngày 15-6, toàn tỉnh ghi nhận 1.389 ca.

Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, BS CKI Nguyễn Thanh Quyền – Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới cho biết, nếu trước đây khoa có khoảng 10-12 bệnh nhân, thì hiện tại mỗi ngày khoa điều trị cho 35-40 trẻ, trong đó chiếm nhiều ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt lứa tuổi 1-2 tuổi. Đáng lưu ý, những năm trước ít có ca nặng, nhưng năm nay số ca bệnh nặng tăng, bệnh nhân chuyển độ nặng rất nhanh, nên các y bác sĩ tại khoa phải theo dõi sát sao sức khỏe của từng trẻ để xử trí kịp thời.

Còn tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc cũng đang điều trị cho nhiều bệnh nhân nặng, trong đó có nhiều trường hợp đang phải thở máy, lọc máu. Trường hợp nặng nhất là bé P.H.T.M (2 tuổi, ngụ phường Suối Tre, TP.Long Khánh). Trước đó, ngày 13-6, bé M. được bệnh viện tuyến dưới chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai với bệnh tay chân miệng nặng và được các y, bác sĩ Khoa Cấp cứu đặt nội khí quản thở máy, điều trị tích cực, sau đó chuyển bé M. đến Khoa Hồi sức tích cực chống độc để tiếp tục điều trị. 

ThS-BS Phạm Thị Kiều Trang – Phụ trách Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, khi khoa tiếp nhận bệnh nhân, tình trạng bệnh tay chân miệng của bé M. có biểu hiện viêm não, viêm cơ tim cấp, được điều trị rất tích cực, lọc máu liên tục ngay trong đêm, theo dõi huyết động xâm lấn liên tục và phối hợp thuốc trợ tim, vận mạch. Hiện bé M. vẫn tiếp tục được lọc máu, thở máy và được điều trị, theo dõi sát sao tại khoa.  

Bệnh nhi P.H.T.M phải thở máy, lọc máu để điều trị bệnh tay chân miệng.

“Từ đầu mùa dịch đến nay, tại khoa đã có 5 ca phải thở máy, trong đó có 2 ca nặng vừa thở máu vừa phải lọc máu. Trong 5 ca này có một ca đã phân lập là do tác nhân EV 71 - là chủng vi rút tay chân miệng gây độc thần kinh nghiêm trọng nhất. Đây là tác nhân thường làm cho bệnh diễn tiến nặng, gây tổn thương não, tổn thương tim, tổn thương các cơ quan nhiều hơn, rất nguy hiểm. Hơn nữa, những năm trước khi gặp ca nặng được truyền thuốc Gammar globulin (nhằm kháng lại vi rút), diễn tiến nặng sẽ dừng lại. Nhưng năm nay chủng EV 71 diễn tiến rất khó lường, mặc dù bệnh nhân đã được truyền thuốc Gammar globulin nhưng diễn tiến bệnh vẫn nặng lên” – ThS-BS Trang cho hay.

Nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh để kịp thời điều trị cho trẻ

Chị Đặng Liễu Khánh mẹ của bé M. cho biết, trước khi mắc bệnh tay chân miệng bé M. vẫn đi học bình thường, tuy nhiên khi đón bé ở chỗ gửi trẻ về thì bé có biểu hiện nôn ói, mệt không chịu chơi. Tối hôm đó, bé không ngủ được hay giật mình, sáng hôm sau bé sốt, run rẩy nên được người nhà đưa đến Bệnh viện ĐKKV Long Khánh. Sau đó bệnh viện đã chuyển bé lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, tại đây bé được bác sĩ chẩn đoán bệnh tay chân miệng đã chuyển nặng. 

“Tôi thấy cháu mệt ói, sốt, ngủ giật mình nhưng cũng không biết đây là dấu hiệu của bệnh tay chân miệng, chỉ khi bác sĩ cho biết cháu bị bệnh tay chân miệng thì tôi mới biết” – chị Khánh nói.

Theo ThS-BS Trang, không giống như các năm trước, năm nay số ca bệnh mắc tay chân miệng chuyển nặng nhanh, đặc biệt Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh đã phân lập được chủng EV 71, chủng này gây nhiều biến chứng nặng. Do vậy các bậc phụ huynh cần theo dõi, sớm nhận biết dấu hiệu bệnh để đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời để được chẩn đoán và điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của trẻ.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng ở trẻ gồm: trẻ bị nổi bóng nước ở tay chân, ở mông gối, lở miệng ăn không được, sốt cao liên tục không hạ, tự dưng nôn ói, nhợn ói, run tay run chân, trẻ đi không vững, thở mệt, trẻ ngủ bị giật mình. 

“Bệnh tay chân miệng được phân làm 4 độ, trong đó độ 1 có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên, khi thấy con có những dấu hiệu của bệnh tay chân miệng, phụ huynh cần đưa con đi khám để bác sĩ phân loại và phải tái khám hàng ngày để bác sĩ đánh giá khung độ hàng ngày, nếu trẻ chuyển độ cao hơn bác sĩ sẽ cho nhập viện để theo dõi và điều trị” - ThS-BS Trang lưu ý.

Để phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ, bác sĩ khuyến cáo người dân thường xuyên dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, vệ sinh đồ chơi cho trẻ bằng xà phòng, dung dịch Javel hoặc các dung dịch sát khuẩn thông thường. Người chăm trẻ cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch để phòng bệnh cho trẻ và giữ vệ sinh tay cho trẻ. Phụ huynh cần tăng cường bổ sung vitamin cho trẻ, nhất là vitamin C.   

Gia Nhi

Share with friends

Bài liên quan

[Infographics] Cúm A: Các dấu hiệu cảnh báo cần nhập viện khẩn cấp
Khuyến cáo phòng bệnh hô hấp gia tăng
[Infographic] Những điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ
Toàn dân chung tay cùng ngành y tế phòng chống dịch bệnh
Chủ động phòng bệnh cúm khi thời tiết giao mùa
[Tọa đàm] Những điều cần biết để phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ
Một số thông tin về bệnh đậu mùa khỉ
Hướng dẫn trẻ cách tự vệ khi bị chó tấn công
[Infographic] Bệnh đậu mùa khỉ và những điều cần biết
Đồng Nai tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ
Chủ động phòng chống bệnh lây từ động vật sang người
Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh đau mắt đỏ
[Video] Cảnh báo dịch bệnh gia tăng mùa tựu trường
Chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng đầu năm học mới
Tiêm vắc xin – biện pháp hiệu quả nhất phòng bệnh Thủy đậu
Phân loại và các biện pháp phòng bệnh truyền nhiễm
Tập trung triển khai các giải pháp không để dịch chồng dịch
Chủ động phòng bệnh viêm não Nhật Bản
Số ca tay chân miệng vẫn đang tăng, lo ngại chủng gây bệnh nặng
Phòng bệnh tay chân miệng và các bệnh thường gặp mùa hè cho trẻ
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN