Học tập làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong thời gian qua, đội ngũ cán bộ viên chức ngành y tế Đồng Nai không chỉ nỗ lực làm tốt công tác chuyên môn, mà còn có những hành động dũng cảm, kịp thời cứu giúp người khác đang gặp nạn. Chính nghĩa cử cao đẹp này đã được nhiều người ghi nhận, khen ngợi, được ngành Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh tuyên dương kịp thời. Qua đó góp phần lan toả những tấm gương người tốt việc tốt trong xã hội. 

Vào đầu tháng 7-2022, các điều dưỡng, bác sĩ của Bệnh viện ĐK Đồng Nai đã kịp thời cứu một nam bệnh nhân có ý định nhảy lầu  tự tử.

Cụ thể, trong khi đang làm việc tại Khoa Nội tiêu hóa, 2 điều dưỡng Hồ Thị Trang, Nguyễn Thu Huyền (thuộc Khoa Nội tiêu hóa) đã phát hiện bệnh nhân nam 25 tuổi đang điều trị tại khoa leo qua lan can tầng 10 tự tử. Ngay lập tức, cả 2 điều dưỡng đã nhanh chóng chạy ra níu giữ bệnh nhân. Đồng thời gọi người hỗ trợ.  

Lúc này BS Huỳnh Phúc Hưng, Trưởng khoa Tiêu Hóa đang trực và khám bệnh cho bệnh nhân ở Khoa Nội tiêu hóa biết tin đã nhanh chóng ra hỗ trợ cùng đồng nghiệp.  

“Khi tôi chạy ra thì thấy 2 điều dưỡng đang nắm tay bệnh nhân. Lúc này bệnh nhân đã bước qua lan can phía bên giếng trời, nên tôi đã dùng hết sức để kéo bệnh nhân qua lan can, đưa bệnh nhân xuống hành lang bên trong lan can một cách an toàn”, BS Hưng kể lại. 

BS.CKII Nguyễn Văn Bình, Phó giám đốc Sở Y tế (ngoài cùng bên phải) trao giấy khen cho 3 cá nhân có hành động cũng cảm cứu kịp thời bệnh nhân có ý định tự tử.

Nhờ sự kịp thời của điều dưỡng Trang, Huyền và bác sĩ Hưng mà bệnh nhân đã được cứu sống. Hành động đẹp này đã được Sở Y tế Đồng Nai kịp thời tuyên dương, khen thưởng. 

Hay vào ngày 14-8, BS.CKI Hoàng Đức Mạnh - Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, đi trên chuyến xe buýt từ Dầu Giây về hướng Phương Lâm (H.Tân Phú), bất ngờ trên xe có một thai phụ đau bụng dữ dội kèm ra huyết, tình trạng hết sức nguy kịch, khiến mọi người trên xe đều lo lắng. Thấy vậy, BS Mạnh đã nhanh chóng sơ cấp cứu và trực tiếp đưa thai phụ đến Bệnh viện ĐKKV Định Quán cấp cứu. Ngoài ra, BS Mạnh cùng hành khách trên xe đã góp 1,5 triệu đồng giúp đỡ thai phụ. Nhờ được cứu chữa kịp thời thai phụ đã qua cơn nguy kịch. Với hành động đẹp này, BS

Mạnh đã được Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai tặng bằng khen “Gương người tốt việc tốt”.  

BS Mạnh chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi gặp phải tình huống như thế, do lúc đó trên xe buýt không có các phương tiện sẵn có, vì thế quá trình hỗ trợ cho thai phụ tôi đã gọi điện cho các bác sĩ chuyên khoa khác để được hướng dẫn xử trí, đồng thời nhanh chóng đưa thai phụ đến Trạm y tế xã La Ngà là nơi gần nhất để các bác sĩ và điều dưỡng ở đây tiếp tục sơ cấp cứu, sau đó tôi đã cùng với nhân viên trạm y tế tiếp tục chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện ĐKKV Định Quán để được cứu chữa”. 

Bà Nguyễn Thị Như Ý, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh trao bằng khen cho BS.CKI Hoàng Đức Mạnh – thuộc khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai.

Gần đây nhất, 2 vợ chồng là anh Lê Xuân Sơn và chị Lê Thị Nhung, điều dưỡng Khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã kịp thời cấp cứu hồi sức thành công một em bé sơ sinh 'đẻ rớt' trong bồn cầu nhà vệ sinh. 

Trước đó, ngày 25-8 thai phụ M. T. (37 tuổi, ngụ phường Tân Mai, TP. Biên Hòa mang thai lần thứ 2 được 34 tuần), khi đang sinh hoạt tại nhà thì thấy đau bụng dưới, nghĩ là mình có vấn đề về đường tiêu hóa, vì còn hơn 1 tháng nữa mới tới ngày dự sinh nên chị T. đi vệ sinh, sau đó sinh rớt em bé trong bồn cầu.  

Cùng lúc này 2 vợ chồng anh Lê Xuân Sơn và chị Lê Thị Nhung đang trên đường đến nhà chị gái của thai phụ chơi, biết được chuyện chị T. đẻ rớt, 2 điều dưỡng liền chạy đến nhà chị T. hỗ trợ.  

Anh Lê Xuân Sơn cho biết, khi đến nhà chị T., thấy em bé đang nằm trên bụng mẹ, người tím tái và có dấu hiệu thở yếu. Ngay lập tức anh Sơn gọi điện cho bác sĩ sản khoa của bệnh viện và được hướng dẫn hồi sức cấp cứu cho em bé. Sau đó, chị Nhung cắt rốn cho bé, còn anh Sơn đặt em bé nằm trên bàn, rồi lấy khăn lau khô, ủ ấm giữ nhiệt cho em bé. Vì em bé bị rơi trong bồn cầu, sợ em bé hít sặc nước bồn cầu và nước ối, anh Sơn đã cho em bé nằm nghiêng để các dịch nhớt trong miệng ra ngoài, đồng thời kích thích để em bé khóc. 40 giây sau em bé có phản xạ, da hồng hào trở lại, do nhà sản phụ ở trong hẻm xe cấp cứu không vào được, nên vợ chồng anh Sơn đã chở 2 mẹ con sản phụ bằng xe máy đến Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cấp cứu. 

Sản phụ M.T. và con đã hồi phục sức khỏe nhờ sự giúp đỡ kịp thời của 2 vợ chồng điều dưỡng Lê Xuân Sơn và Lê Thị Nhung.

Nhờ sự kịp thời của 2 điều dưỡng, sản phụ và em bé sau đó đã được điều trị ổn định, bình phục sức khỏe. 

Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Bình cho biết, việc các bác sĩ, điều dưỡng có những hành động dũng cảm, kịp thời cứu sống bệnh nhân thật đáng khen ngợi, biểu dương. Đây là hành động đẹp, thiết thực trong cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mong rằng những nghĩa cử cao đẹp này tiếp tục lan tỏa trong bệnh viện, trong toàn ngành và toàn xã hội.

Tại lễ trao bằng khen gương người tốt việc tốt cho BS.CKI Hoàng Đức Mạnh, bà Nguyễn Thị Như Ý, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã biểu dương hành động đẹp của BS Mạnh nói riêng và những tấm gương khác của ngành y tế Đồng Nai. Đồng thời, bà mong muốn những hành động đẹp này cần được lan tỏa rộng, nhằm tạo ra một hiệu ứng tích cực, thể hiện tính nhân văn và nêu cao tấm gương y đức để mọi người cùng noi theo.

Hoàn Lê

Share with friends

Bài liên quan

Bộ Y tế: Chuẩn bị tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi
Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở y tế
Nội soi tái tạo dây chằng chéo trước cho bệnh nhân bị chấn thương thể thao
[Video] Tiêm vắc xin phòng COVID-19 để bảo vệ trẻ an toàn đến trường
Nữ bác sĩ giàu nhiệt huyết với nghề
Nhận biết trẻ em mắc virus Adeno và cách phòng tránh
Trên 300 trẻ nhập viện do virus Adeno, Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh
WHO: Các bệnh không lây nhiễm gây ra 74% ca tử vong trên toàn cầu
Tập trung các giải pháp bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu
Hơn 3.000 học sinh được khám sàng lọc tật khúc xạ
Bộ Y tế thông tin việc thiếu cục bộ vắc xin Moderna phòng COVID-19 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi
Bộ Y tế đề xuất áp dụng mức phụ cấp ưu đãi nghề y 100%
Cần kết hợp nhiều giải pháp ngăn chặn nạn bạo hành nhân viên y tế
WHO nhấn mạnh vai trò của vắc xin phòng COVID-19 trong giai đoạn 'nước rút' chống dịch
Hiệu quả của chiến dịch 'Ngày cuối tuần phòng, chống sốt xuất huyết'
Các địa phương tích cực hơn nữa trong việc nhập dữ liệu người tiêm vắc xin COVID-19 lên hệ thống
Nâng cao năng lực chuyên môn và công tác quản lý y tế trường học
Thông tin về việc thiếu vắc xin sởi và vắc xin DPT tiêm cho trẻ
Số ca bệnh COVID-19 nặng tăng, tiếp tục đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ dịch bệnh và đẩy nhanh tiêm vắc xin COVID-19
DIEU TRI F0 TAI NHA
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO TIN TUC TTXVN