Vắc xin COVID-19 vẫn là biện pháp tốt nhất trong công cuộc chống đại dịch COVID-19. Vậy, các tác dụng phụ sau tiêm vắc xin COVID-19 mũi 2 như thế nào?

Tác dụng phụ sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 2

Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 là cần thiết để bảo vệ bản thân và những người xung quanh khỏi nhiễm virus SARS-CoV- 2, đồng thời giảm nguy cơ gặp biến chứng nặng nếu mắc COVID-19 và góp phần tạo miễn dịch cộng đồng.

Tuy nhiên, sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 nói chung và tiêm mũi 2 nói riêng, có thể gặp một số tác dụng phụ như đau, mẩn đỏ, sưng tại vị trí tiêm. Đôi khi có thể gặp mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, sốt, ớn lạnh, buồn nôn, mất vị giác. Rất hiếm khi gặp phản ứng dị ứng.

Sốt là tác dụng phụ thường gặp sau tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Mặc dù vậy, so với nhiễm COVID-19 và nguy cơ kéo dài đại dịch, tác dụng phụ sau tiêm vắc xin chỉ là tạm thời và không có khả năng khiến người bệnh phải nhập viện. Các tác dụng phụ chủ yếu của mọi loại vaccine đều là mệt mỏi, đau đầu và yếu cơ.

Tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca

- Phản ứng phụ thường gặp nhất là tình trạng đau tại vị trí tiêm, sưng tấy đỏ ở vị trí tiêm, đau cả cánh tay bên tiêm và rất khó khăn khi cử động cánh tay này.

- Một số tác dụng phụ toàn thân có thể xảy ra như cơ thể thường xuyên thấy mệt mỏi, khó chịu, đau các khớp, đau cơ, buồn nôn hoặc nôn, có cảm giác ớn lạnh, đau nhức đầu,…

- Sốt: Sau khi tiêm vaccine, nhiều trường hợp cũng có thể bị sốt trên 38,5 độ C.

- Biến chứng huyết khối, giảm tiểu cầu rất hiếm gặp sau tiêm vaccine. Thời gian có thể xảy ra biến chứng là sau tiêm. Một số triệu chứng như đau đầu, đau bụng, đau ngực, có vết bầm tím trên da.

Với vắc xin AstraZeneca, phản ứng sốt thường gặp sau liều thứ nhất.

Tác dụng phụ sau tiêm vắc xin Pfize

Các tác dụng phụ này xảy ra trong vòng 1 hoặc 2 ngày kể từ khi tiêm vắc xin. Đó là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể đang tạo hàng rào bảo vệ và sẽ biến mất trong vòng vài ngày.

Sau tiêm, người được tiêm có thể gặp phản ứng như đau đầu, đau khớp, đau cơ, đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, ớn lạnh, sốt, sưng tại chỗ tiêm. Đây là những phản ứng rất phổ biến, thường có cường độ nhẹ/vừa và khỏi trong vòng một vài ngày sau khi tiêm. Ngoài ra, người tiêm cũng có thể buồn nôn, mẩn đỏ chỗ tiêm....

Những phản ứng không phổ biến như: Nổi hạch, mất ngủ, đau tứ chi, khó chịu, ngứa chỗ tiêm. Hiếm gặp phản ứng liệt mặt ngoại biên cấp tính với người sau tiêm vaccine này.

Tác dụng phụ sau tiêm vắc xin Moderna

Thường gặp nhất là đau, sưng hoặc đỏ ở vị trí tiêm. Người sau tiêm cũng có thể mệt mỏi, đau đầu, đau cơ hoặc khớp, ớn lạnh, buồn nôn và nôn, sưng dưới cánh tay, sốt. Ngoài ra, cũng có thể có những tác dụng phụ khác, ít gặp hơn.

Các tác dụng không mong muốn thường hay xuất hiện hơn sau mũi tiêm thứ 2. Theo đó, các phản ứng phụ này thường có mức độ từ nhẹ đến trung bình và các triệu chứng thường cải thiện sau khoảng 2 - 3 ngày sau tiêm vắc xin. Các tác dụng không mong muốn thường gặp nhất bao gồm: Đau vị trí tiêm, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, khớp, nôn, buồn nôn, sốt. Tỷ lệ xảy ra phản ứng sốc phản vệ (nguy cơ đe dọa tính mạng) sau tiêm vaccine được ghi nhận là 2,8 ca/1 triệu liều.

Như vậy, tác dụng phụ sau tiêm của cả ba loại vắc xin COVID-19 đều nhẹ. Các tác dụng phụ được báo cáo nhiều nhất sau liều vắc xin AstraZeneca đầu tiên. Ngược lại, cả hai loại vắc xin mRNA (vắc xin Pfizer-BioNTech, vắc xin Moderna) đều cho thấy nhiều báo cáo nhất về các tác dụng phụ sau tiêm liều thứ hai.

Các nhà nghiên cứu cho hay, nhìn chung, bất kể liều lượng, tần suất của mỗi biến cố rất giống nhau trên các loại vaccine và không cho thấy xu hướng hướng tới vắc xin này hơn vắc xin khác, không phụ thuộc vào nền tảng được sử dụng (vectơ virus hoặc mRNA không sao chép).

Theo đó, những người trong độ tuổi từ 18 đến 55 gặp nhiều tác dụng phụ sau tiêm vắc xin hơn những người trên 55 tuổi. Quan sát này được thấy ở cả ba loại vắc xin. Vì nguy cơ hình thành cục máu đông và huyết khối là rất hiếm sau khi tiêm chủng, các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy báo cáo về nó trong bất kỳ thử nghiệm lâm sàng nào.

Việc đánh giá đa chiều về dữ liệu vắc xin có thể là cơ sở cho một chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng bằng cách xác định và giải thích rõ ràng hơn các hiện tượng mà công chúng còn đang do dự về vắc xin.

DS. Hoàng Vân (SK&ĐS)

Share with friends

Bài liên quan

Không hút thuốc lá để phòng ngừa ung thư phổi
Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5: Tác hại của thuốc lá điện tử đối với thanh thiếu niên
Giới trẻ và nguy cơ nghiện nicotine trong thuốc lá điện tử
Những thói quen có hại tới dạ dày của bạn
Khuyến cáo giúp nâng cao sức khỏe người cao tuổi
Phòng, chống xâm hại tình dục đối với trẻ em
Bệnh tăng tiết mồ hôi và phương pháp điều trị
Bảo vệ sức khỏe trong những đợt nắng nóng kỷ lục
Cần tiêm đủ các mũi vắc xin COVID-19, nhất là những người có nguy cơ cao
Tác hại của thuốc lá điện tử đối với thanh thiếu niên
Các biện pháp phòng bệnh dại ở trẻ em
Chăm sóc đúng cách mụn trứng cá ở lứa tuổi học đường
Những điều cần lưu ý trước và sau khi hiến máu
Thay đổi thói quen tiêu thụ đường ở trẻ em
Nguy hiểm bệnh viêm tuỵ cấp
Bộ Y tế khuyến cáo cần tiêm chủng vắc xin kịp thời để loại trừ nhiều bệnh nguy hiểm
Gánh nặng sức khỏe ngày càng tăng do tiêu thụ đồ uống có đường, chuyên gia y tế khuyến cáo
Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới: Vắc xin – “lá chắn” bảo vệ sức khỏe mọi người
Những ai cần tiêm phòng viêm gan B?
Vắc xin Gardasil 9 - phòng ngừa bệnh do vi rút HPV cho cả nam và nữ
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN