Theo báo cáo của CDC Đồng Nai, trong 5 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh ghi nhận hơn 4.100 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng hơn 63% so với cùng kỳ, trong đó số ca trẻ dưới 15 tuổi chiếm 65%. Ghi nhận 04 ca tử vong, tăng 03 ca so với cùng kỳ (01 ca). Đáng lưu ý, huyện Tân Phú hiện đang là nơi có sự gia tăng nóng cả về số mắc (hơn 750 ca) và số ca bệnh nặng trên địa bàn tỉnh.  

Theo các bác sĩ, 2 trường hợp có nguy cơ chuyển biến nặng là trẻ nhũ nhi và trẻ thừa cân, béo phì. Với trẻ nhũ nhi mắc sốt xuất huyết, diễn biến thường khá phức tạp và khó đoán do khả năng đánh giá huyết áp, triệu chứng khó nhận biết. Trẻ không nói được nên biểu hiện như đau mệt, mệt mỏi không xác định được. Đối với nhóm thừa cân, béo phì thường khó điều trị, nguy cơ chuyển biến nặng rất cao.

Những năm gần đây, sốt xuất huyết có khuynh hướng chuyển dịch tỷ lệ mắc từ trẻ em sang người lớn, trẻ lớn. Trong đó, tỷ lệ người lớn bị sốt xuất huyết khá cao, thậm chí chuyển biến nặng. Do đó, người dân không nên chủ quan rằng người lớn không bị sốt xuất huyết.

Các bác sĩ cho biết, sốt xuất huyết có 4 tuýp gây bệnh được ký hiệu là D1, D2, D3, D4. Cả 4 tuýp gây bệnh này đều gặp ở Việt Nam và luân phiên gây dịch. Miễn dịch được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu đối với từng tuýp, do đó nếu không biết cách phòng ngừa, mỗi người có thể trải qua 4 lần bị bệnh trong đời bởi 4 tuýp khác nhau.

Theo khuyến cáo, phụ huynh nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ về việc điều trị tại nhà hay cần nhập viện điều trị. Đa số các trường hợp sốt xuất huyết, trẻ có thể được điều trị tại nhà, chỉ cần tuân thủ lời khuyên của bác sĩ về việc theo dõi và tái khám.

Không nên tự ý cho bé đi truyền dịch ở các sơ sở y tế ngoài bệnh viện vì khi sử dụng dịch truyền cho trẻ sốt xuất huyết, bác sĩ cần phải dựa trên xét nghiệm, thăm khám và đánh giá giai đoạn bệnh của trẻ để chọn lựa loại dịch truyền cũng như tốc độ và thời gian truyền dịch. 

Phụ huynh cần chú ý một số dấu hiệu cảnh báo trẻ đang nguy hiểm, cần đưa đến bệnh viện ngay, tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà, như bé ngủ nhiều, lừ đừ, không chơi, bứt rứt khó chịu, ói nhiều, không ăn uống được, quấy khóc liên tục; các bé lớn than đau bụng hoặc bé ói; bé bị chảy máu chân răng, chảy máu cam, đi cầu ra máu hay phân đen, tiểu ra máu; bé tiêu ít hoặc thở bất thường. 

Dành 10 - 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi làm việc, sinh sống, không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng, muỗi như lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến.

Hiện nay, các tỉnh phía Nam đã bước vào mùa mưa, mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết. Để hạn chế tối đa nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết, mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, công sở hãy cùng thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết. Cụ thể: dành 10 - 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng, muỗi như lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến; cọ rửa và thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 1 lần/tuần, dọn dẹp mái hiên, máng xối…

Đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng, muỗi. Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng. Sử dụng bình xịt, nhang, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày để tránh muỗi đốt.

 Sốt xuất huyết bùng phát kỷ lục

Chỉ có 5,7 triệu dân nhưng số ca SXH năm 2022 của Singapore đã hơn 11.000, vượt xa con số 5.258 của cả năm 2021. Đó mới chỉ là thống kê trước ngày 1-6, trước khi mùa SXH cao điểm thực sự bắt đầu.

Châu Mỹ cũng đang bị căn bệnh này bủa vây một cách bất thường. Báo cáo tình hình SXH 5 tháng đầu năm của Tổ chức Y tế toàn châu Mỹ của WHO (PAHO) ghi nhận 1.238.528 ca, trong đó có 426 người tử vong; cao nhất là Brazil (1.114.758 ca), Peru (45.816 ca), Colombia (21.576 ca), Nicaragua (12.171 ca) và Ecuador (8.449 ca).

Số liệu được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) cũng cho thấy châu Á là một điểm nóng khác, tập trung ở khu vực Đông Nam Á. Cao nhất khu vực là Việt Nam với 25.694 ca mắc và 13 ca tử vong - theo báo cáo toàn quốc ngày 8-5.

Báo cáo tính đến ngày 31-3 của Indonesia ghi nhận 22.331 trường hợp; Malaysia 13.651 trường hợp, tính đến ngày 7-5. Số ca bệnh ở các nước này và của toàn khu vực vẫn tiếp tục tăng kể từ khi báo cáo đến nay.

Theo nld.com.vn

PV

Share with friends

Bài liên quan

Tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh
Hiệu lực vắc xin COVID-19 giảm theo thời gian, cần thiết phải tiêm mũi nhắc lại
Bộ Y tế khuyến cáo 7 cách phòng bệnh Whitmore
Những sai lầm thường gặp khiến bệnh nhân sốt xuất huyết trở nặng
Những bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát khi giao mùa và nguyên tắc dự phòng
Dịch cúm mùa có diễn biến bất thường sau COVID-19
Phòng tránh nguy cơ mắc cùng lúc nhiều bệnh dịch
Biến thể phụ BQ.1 có khả năng lẩn tránh một số biện pháp bảo vệ miễn dịch
Triệu chứng điển hình khi mắc Omicron và các biến thể phụ, trong đó có BA.5
Gia tăng bệnh lý hô hấp ở trẻ em
5 triệu chứng điển hình của trẻ mắc Adenovirus, khi nào cần đưa trẻ đi khám?
Phân biệt bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu
Bệnh đậu mùa khỉ: Đường lây truyền và các biện pháp phòng bệnh
Làm thế nào để phòng bệnh hô hấp do nhiễm virus Adeno cho trẻ?
Chuyên gia khuyến cáo cách bảo vệ trẻ trước virus Adeno
Sốt xuất huyết gia tăng với nhiều ca nặng: Chuyên gia y tế khuyến cáo về cách điều trị
Tiêm vắc xin nhắc lại để tăng bảo vệ trước biến thể Omicron
[Infographic] Khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế về phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ
Những điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ
Chủ động phòng tránh bệnh cúm mùa
DIEU TRI F0 TAI NHA
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO TIN TUC TTXVN