Để nâng cao kiến thức, kỹ năng về sơ cấp cứu ban đầu và đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học, thời gian qua, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho lãnh đạo, giáo viên, nhân viên y tế trong trường học trên địa bàn TP. Biên Hòa. 

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, từ tháng 5-2023 đến nay bệnh viện đã tổ chức 20 lớp tập huấn nâng cao chất lượng hiệu quả sơ cấp cứu ban đầu và vệ sinh an toàn thực phẩm cho lãnh đạo, giáo viên, nhân viên y tế các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Biên Hòa.  

Cụ thể, Bệnh viện đã tổ chức 15 lớp tập huấn trực tiếp tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đóng trên địa bàn TP.Biên Hòa, đồng thời phối hợp với Phòng Y tế TP.Biên Hòa và Phòng Giáo dục TP.Biên Hòa tổ chức 5 đợt tập huấn về sơ cấp cứu ban đầu và vệ sinh an toàn thực phẩm cho lãnh đạo, giáo viên, nhân viên y tế trường học của 120 trường mầm mon, tiểu học, trung học cơ sở.

ThS-BS Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai phát biểu khai mạc tại lớp tập huấn.

BS.CKI Trương Văn Xuất, Phụ trách phòng CTXH-QHCC Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu khi trẻ bị hóc dị vật.

Theo đó, tại các lớp tập huấn các bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã truyền đạt các kiến thức lý thuyết và hướng dẫn thực hành trên mô hình về kỹ năng sơ cấp cứu ngưng tim ngưng thở; cấp cứu co giật; cấp cứu dị vật đường thở; cấp cứu ngạt nước; sơ cứu bệnh nhân bị chấn thương; dinh dưỡng hợp lý… 

BS.CKI Trương Văn Xuất, Phụ trách phòng CTXH-QHCC Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết: Xuất phát thực tế bệnh viện tiếp nhận nhiều trẻ bị đuối nước ngưng tim, ngưng thở ngoại viện, một số trẻ bị dị vật đường thở, gãy tay, gãy chân, chấn thương sọ não…mà không được sơ cứu xử trí ban đầu tốt, khi vào viện làm cho quá trình điều trị khó khăn, có thể để lại di chứng nặng nề cho trẻ sau điều trị, thậm chí có trẻ tử vong. Từ thực tế đó, bệnh viện muốn muốn đưa chương trình này đến với cộng đồng để mọi người hiểu và nắm được kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu để khi gặp tình huống như vậy sẽ tự tin và làm đúng, từ đó sẽ hỗ trợ được rất nhiều cho công tác điều trị về sau.   

Nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai hướng dẫn cách băng nẹp trong tình huống gãy xương cẳng tay.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Bích, giáo viên Trường tiểu học Trảng Dài, TP.Biên Hòa cho biết, từ trước đến nay, khi gặp một trường hợp học sinh bị hóc dị vật hay tai nạn thương tích khác, chúng tôi thường đưa các em xuống phòng y tế để nhân viên y tế sơ cứu. Nhưng qua đợt tập huấn do Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai tổ chức, chúng tôi được trang bị những kiến thức về sơ cấp cứu ban đầu cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh, tôi nghĩ khi gặp trường hợp học sinh của mình hoặc những đối tượng trong cộng đồng gặp những tình huống như hóc dị vật, đuối nước…thì tôi đã có những kiến thức cơ bản để xử lý sơ cấp cứu ban đầu. Chương trình này thực sự rất ý nghĩa, giúp chúng tôi được nâng cao kiến thức và thực hành đúng để vận dụng trong cuộc sống. 

ThS-BS Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, trong thời gian tới bệnh viện sẽ tổ chức nhiều lớp tập huấn như trên và mở rộng  đối tượng học viên như học sinh cấp 3, sinh viên, các em bên Đoàn Thanh niên, các hội viên Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh… Mục đích của hoạt động này nhằm nâng cao kiến thức về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cách phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em và kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu trong cộng đồng được tốt hơn, từ đó đem lại hiệu quả trong việc cấp cứu điều trị cho bệnh nhân và  hạn chế những rủi ro đáng tiếc do tạn nạn thương tích gây ra. 

Từ nay đến cuối năm 2023, bệnh viện sẽ tiếp tục tổ chức chương trình này và được thực hiện miễn phí. Các nhà trường, giáo viên có nhu cầu tập huấn vui lòng liên hệ trực tiếp Phòng công tác xã hội Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Địa chỉ: Quốc lộ 1A, Khu phố 5, phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Điện thoại 0949620079

Gia Nhi

Share with friends

Bài liên quan

Kịp thời cứu sống bé gái bị chấn thương sọ não không có biểu hiện đặc trưng
Gần 2.600 người khuyết tật được hỗ trợ theo dự án DIRECT
Thêm một người bị chó dại cắn tại TP.Biên Hoà
Đình chỉ lưu hành, thu hồi thuốc Methotrexat Bidiphar
[Video] Tổ chức uống vitamin A đợt 2/2023 cho trẻ dưới 5 tuổi
Giảm muối trong chế độ ăn để phòng ngừa bệnh
[Video] Bảo hiểm y tế - “Phao cứu sinh” cho người bệnh
Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới hài lòng người bệnh
Tập huấn văn bản quy phạm pháp luật về chất thải y tế
CDC Đồng Nai tổ chức Hội nghị nghiệm thu đề tài, sáng kiến nghiên cứu khoa học năm 2023
Hút thuốc lá thụ động nguy hại hơn cả trực tiếp hút thuốc
Tập huấn giám sát bệnh truyền nhiễm trong tiêm chủng mở rộng
Đa dạng hóa hoạt động truyền thông dân số
Những điều dưỡng tận tâm chăm sóc bệnh nhi
Định Quán tập huấn phòng chống HIV/AIDS
Lọc màng bụng mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh suy thận mạn
Truyền thông kiến thức phòng lây nhiễm HIV/AIDS cho học viên cơ sở cai nghiện ma tuý
Triển khai tiêm vắc xin cúm mùa cho nhân viên y tế Đồng Nai
Chúng ta cần lương thực, không cần thuốc lá
Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh tổ chức Hội nghị Khoa học kỹ thuật
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN