Để nâng cao kiến thức, kỹ năng về sơ cấp cứu ban đầu và đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học, thời gian qua, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho lãnh đạo, giáo viên, nhân viên y tế trong trường học trên địa bàn TP. Biên Hòa. 

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, từ tháng 5-2023 đến nay bệnh viện đã tổ chức 20 lớp tập huấn nâng cao chất lượng hiệu quả sơ cấp cứu ban đầu và vệ sinh an toàn thực phẩm cho lãnh đạo, giáo viên, nhân viên y tế các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Biên Hòa.  

Cụ thể, Bệnh viện đã tổ chức 15 lớp tập huấn trực tiếp tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đóng trên địa bàn TP.Biên Hòa, đồng thời phối hợp với Phòng Y tế TP.Biên Hòa và Phòng Giáo dục TP.Biên Hòa tổ chức 5 đợt tập huấn về sơ cấp cứu ban đầu và vệ sinh an toàn thực phẩm cho lãnh đạo, giáo viên, nhân viên y tế trường học của 120 trường mầm mon, tiểu học, trung học cơ sở.

ThS-BS Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai phát biểu khai mạc tại lớp tập huấn.

BS.CKI Trương Văn Xuất, Phụ trách phòng CTXH-QHCC Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu khi trẻ bị hóc dị vật.

Theo đó, tại các lớp tập huấn các bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã truyền đạt các kiến thức lý thuyết và hướng dẫn thực hành trên mô hình về kỹ năng sơ cấp cứu ngưng tim ngưng thở; cấp cứu co giật; cấp cứu dị vật đường thở; cấp cứu ngạt nước; sơ cứu bệnh nhân bị chấn thương; dinh dưỡng hợp lý… 

BS.CKI Trương Văn Xuất, Phụ trách phòng CTXH-QHCC Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết: Xuất phát thực tế bệnh viện tiếp nhận nhiều trẻ bị đuối nước ngưng tim, ngưng thở ngoại viện, một số trẻ bị dị vật đường thở, gãy tay, gãy chân, chấn thương sọ não…mà không được sơ cứu xử trí ban đầu tốt, khi vào viện làm cho quá trình điều trị khó khăn, có thể để lại di chứng nặng nề cho trẻ sau điều trị, thậm chí có trẻ tử vong. Từ thực tế đó, bệnh viện muốn muốn đưa chương trình này đến với cộng đồng để mọi người hiểu và nắm được kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu để khi gặp tình huống như vậy sẽ tự tin và làm đúng, từ đó sẽ hỗ trợ được rất nhiều cho công tác điều trị về sau.   

Nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai hướng dẫn cách băng nẹp trong tình huống gãy xương cẳng tay.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Bích, giáo viên Trường tiểu học Trảng Dài, TP.Biên Hòa cho biết, từ trước đến nay, khi gặp một trường hợp học sinh bị hóc dị vật hay tai nạn thương tích khác, chúng tôi thường đưa các em xuống phòng y tế để nhân viên y tế sơ cứu. Nhưng qua đợt tập huấn do Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai tổ chức, chúng tôi được trang bị những kiến thức về sơ cấp cứu ban đầu cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh, tôi nghĩ khi gặp trường hợp học sinh của mình hoặc những đối tượng trong cộng đồng gặp những tình huống như hóc dị vật, đuối nước…thì tôi đã có những kiến thức cơ bản để xử lý sơ cấp cứu ban đầu. Chương trình này thực sự rất ý nghĩa, giúp chúng tôi được nâng cao kiến thức và thực hành đúng để vận dụng trong cuộc sống. 

ThS-BS Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, trong thời gian tới bệnh viện sẽ tổ chức nhiều lớp tập huấn như trên và mở rộng  đối tượng học viên như học sinh cấp 3, sinh viên, các em bên Đoàn Thanh niên, các hội viên Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh… Mục đích của hoạt động này nhằm nâng cao kiến thức về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cách phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em và kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu trong cộng đồng được tốt hơn, từ đó đem lại hiệu quả trong việc cấp cứu điều trị cho bệnh nhân và  hạn chế những rủi ro đáng tiếc do tạn nạn thương tích gây ra. 

Từ nay đến cuối năm 2023, bệnh viện sẽ tiếp tục tổ chức chương trình này và được thực hiện miễn phí. Các nhà trường, giáo viên có nhu cầu tập huấn vui lòng liên hệ trực tiếp Phòng công tác xã hội Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Địa chỉ: Quốc lộ 1A, Khu phố 5, phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Điện thoại 0949620079

Gia Nhi

Share with friends

Bài liên quan

Phun hóa chất, tuyên truyền phòng sốt xuất huyết tại khu phố 1, phường Đồng Xoài
Bệnh viện ĐK Thống Nhất làm việc với đoàn chuyên gia Đại học Miyazaki (Nhật Bản)
Nhiều người dân, trẻ em được khám sức khỏe tại trạm y tế cơ sở
Ông Đoàn Đức Loát được bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Y tế khu vực Lộc Ninh
CDC Đồng Nai đẩy mạnh làm sạch dữ liệu y tế và tích hợp Sổ sức khỏe điện tử
Đồng Nai chia sẻ kinh nghiệm đổi mới truyền thông y tế
100 học viên được tập huấn tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng
Cấp cứu thành công sản phụ băng huyết nặng sau mổ lấy thai
CDC Đồng Nai phun hóa chất diện rộng, dập dịch sốt xuất huyết tại phường Bình Phước
CDC Đồng Nai tăng cường giám sát, nâng cao hiệu quả tiêm chủng mở rộng
Bệnh viện Đa khoa Bình Phước đặt stent cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim
Đầu tư cho sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên: Nền tảng nâng cao chất lượng dân số tương lai
Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai khai mạc chương trình đào tạo nâng cao năng lực khám sức khỏe định kỳ năm 2026
Hơn 300 người tham gia hiến máu tình nguyện
Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đồng Nai triển khai kế hoạch kiểm tra sức khỏe đầu năm học 2026 – 2027
Hơn 150 trẻ dưới 6 tuổi được khám sức khỏe miễn phí tại xã Lộc Thạnh
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong mùa mưa lũ
Sốt xuất huyết tăng, ngành y tế tăng cường giám sát
Đồng Nai đẩy mạnh truyền thông hưởng ứng các sự kiện dân số những tháng cuối năm 2026
Chủ động phòng bệnh tay chân miệng khi bước vào thời điểm nguy cơ gia tăng
ban tin SKDN
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.843.957
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục phong bệnh
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Viện pasteur HCM
Sở Y Tế Đồng Nai