Chăm lo sức khoẻ cho người có công với cách mạng là một trong những nhiệm vụ luôn được ngành Y tế Đồng Nai đặc biệt quan tâm. Hàng năm, ngành đã triển khai nhiều hoạt động nhằm thể hiện lòng tri ân đối với những người có công, những người đã hy sinh xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc.

DS.CKII Nguyễn Đức Thu, Phó giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền Đồng Nai cho biết, cứ đến tháng 7 hàng năm là bệnh viện lại phối hợp với UBND P. Tân Phong tổ chức khám bệnh cấp thuốc miễn phí, trao quà cho khoảng 350 người là các cụ lão thành cách mạng, gia đình liệt sĩ và thương bệnh binh trên địa bàn phường. Mỗi đợt khám, cấp thuốc miễn phí với chi phí khoảng 10 triệu đồng, bệnh viện còn vận động thêm các nguồn tài trợ, nhà hảo tâm để mua tặng mỗi người 1 phần quà trị giá từ 100 - 200 ngàn đồng.

Thông qua các đợt khám bệnh như thế này, bệnh viện đã phát hiện được một số cụ mắc các bệnh mãn tính, qua đó đã lập hồ sơ theo dõi và đưa vào điều trị tại bệnh viện bằng phương pháp y học cổ truyền. “Đặc thù của các cụ là mắc bệnh mãn tính do rối loạn chuyển hoá vì thế ngoài điều trị bằng tây y, việc áp dụng điều trị bằng y học cổ truyền đã góp phần mang lại hiệu quả, giúp bệnh tình các cụ thuyên giảm”, DS Thu cho hay.

Hàng năm, Trung tâm y tế H. Long Thành cũng có nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa. BS CKII Nguyễn Thi Văn Văn, Giám đốc trung tâm cho hay, từ năm 2015 đến nay trung tâm vẫn thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện như khám bệnh cấp thuốc, tặng xe đạp, ủng hộ quỹ chất độc da cam, đền ơn đáp nghĩa… với số tiền trên 60 triệu đồng. Riêng đối với đối tượng chính sách, hiện trung tâm đang nhận hỗ trợ cho 5 nạn nhân chất độc da cam, mỗi quý 3 triệu đồng, trung tâm cũng nhận nuôi dưỡng 1 mẹ Việt Nam anh hùng cho đến 2019 thì mẹ mất.  Vào mỗi dịp 27-7, công đoàn trung tâm đến thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, mỗi phần quà từ 200 ngàn trở lên.

Công đoàn cơ sở Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đồng Nai thăm và tặng quà cho nạn nhân nhiễm chất độc da cam tại huyện Vĩnh Cửu.

Riêng năm 2022 dự kiến trung tâm sẽ tổ chức 4 đợt khám cấp thuốc cho gia đình chính sách, hộ nghèo tại 4 xã với khoảng 360 người. Đây là những việc làm không lớn nhưng là nghĩa cử cao đẹp để tri ân những người đã hi sinh một phần xương máu cho tổ quốc, hay những người còn sống nhưng vẫn phải mang trong mình di chứng chiến tranh rất nặng nề.

Tại Bệnh viện ĐK Đồng Nai, BS CKII Đặng Hà Hữu Phước, Phó giám đốc cho biết, mỗi năm bệnh viện đều tổ chức 6-12 đợt (bao gồm do bệnh viện tự tổ chức hoạc phối hợp với các ban ngành) để khám, phát hiện bệnh lý và cấp phát thuốc cho người dân vùng sâu vùng xa, đồng bào thiểu số, người có công nhân các ngày lễ lớn… Mỗi đợt thăm khám sẽ khám cho 250 đến 400 người. 

Trong những đợt khám bệnh gần đây, bệnh viện đã trang bị thêm máy siêu âm, điện tim để tầm soát phát hiện sớm các bệnh lý và  tư vấn phương pháp điều trị cho người dân… Chi phí cho mỗi đợt khám bệnh, tặng quà vào khoảng 30 triệu đồng. 

“Đối tượng mà chúng tôi nhắm tới là những người ở xã nghèo, xa, khó tiếp cận với các dịch vụ y tế hiện đại, thông qua các đợt khám này giúp họ có thể phát hiện được bệnh từ đó có sẽ được theo dõi điều, trị lâu dài. Ngoài ra tại bệnh viện cũng bố trí khu vực ưu tiên khám bệnh riêng, khu vực ưu tiên cho những người thuộc nhóm người có công, thân nhân gia đình liệt sĩ giúp họ an tâm khi đến đây khám chữa bệnh”, BS Phước nói. 

Bà Đào Ngọc Bích, Phó chủ tịch Công đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai cho hay, để tri ân những người có công với cách mạng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã nhận chăm sóc trọn đời cho 10 người ở huyện Vĩnh Cửu, đây là những người có di chứng của chất độc da cam và có hoàn cảnh rất khó khăn. Mỗi quý trung tâm đều tổ chức đến thăm và tặng quà với số tiền gần 19 triệu đồng do đoàn viên công đoàn đóng góp. 

Bên cạnh đó trung tâm cũng ký giao ước với Hội chữ thập đỏ phường Thanh Bình (TP.Biên Hòa) về việc trợ cấp nuôi dưỡng thường xuyên cho một người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường.

Ông Đàm Đức Chính, Chủ tịch Công đoàn Ngành Y tế cho hay, trong thời gian tới ngành Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế tiếp tục thực hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, thực hiện tốt quy định ưu tiên trong khám chữa bệnh đối với người có công; đồng thời quan tâm, hỗ trợ về tinh thần, vật chất cho các đối tượng thương bệnh binh, các bà mẹ Việt Nam anh hùng đang khám và điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh. Tổ chức hoặc phối hợp tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo cho đối tượng người có công với cách mạng trên địa bàn. Tiếp tục nhận phụng dưỡng các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các nạn nhân của di chứng chất độc da cam.

Hoàn Lê

Share with friends

Bài liên quan

Tiêm vắc xin COVID-19 mũi 3, mũi 4 giúp tăng hiệu quả bảo vệ trước các biến chủng mới
Tăng tốc tiêm vắc xin COVID-19 khi kháng thể bảo vệ giảm theo thời gian
Khảo sát xây dựng đề án thí điểm sắp xếp công đoàn ngành tập trung, xuyên suốt, hiệu quả
Bệnh viện ĐK Thống Nhất triển khai phòng khám, điều trị da liễu thẩm mỹ
Phẫu thuật bóc khối u bao sợi thần kinh cột sống gây đau nhức cho bệnh nhân
Ngày 4/8, Việt Nam có hơn 2.000 ca mắc mới COVID-19
Người dân chưa chủ động diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết
Trạm y tế xã Thanh Sơn: Nỗ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân
Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh và tiêm vắc xin phòng COVID-19
Số ca mắc COVID-19 gia tăng trở lại, cần tăng cường giám sát phát hiện sớm, hạn chế ca chuyển bệnh nặng
Kịp thời cứu sống Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân bị ngưng tim
Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ từ 1-7/8: Tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ còn thấp
Thêm cơ hội cứu sống bệnh nhân tim mạch
Đồng Nai đã có 14 ca tử vong do sốt xuất huyết
Giải Bóng đá nam ngành Y tế Đồng Nai: Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đoạt cúp vô địch
Đồng Nai ghi nhận 4 ca nhiễm biến chủng BA.5
Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm về đẩy giá thuốc điều trị cúm nhằm trục lợi
Tăng cường phòng, chống Sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm khác
Tăng số ca nhập viện do COVID-19
Đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
DIEU TRI F0 TAI NHA
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm chủng:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO TIN TUC TTXVN