Chăm lo sức khoẻ cho người có công với cách mạng là một trong những nhiệm vụ luôn được ngành Y tế Đồng Nai đặc biệt quan tâm. Hàng năm, ngành đã triển khai nhiều hoạt động nhằm thể hiện lòng tri ân đối với những người có công, những người đã hy sinh xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc.

DS.CKII Nguyễn Đức Thu, Phó giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền Đồng Nai cho biết, cứ đến tháng 7 hàng năm là bệnh viện lại phối hợp với UBND P. Tân Phong tổ chức khám bệnh cấp thuốc miễn phí, trao quà cho khoảng 350 người là các cụ lão thành cách mạng, gia đình liệt sĩ và thương bệnh binh trên địa bàn phường. Mỗi đợt khám, cấp thuốc miễn phí với chi phí khoảng 10 triệu đồng, bệnh viện còn vận động thêm các nguồn tài trợ, nhà hảo tâm để mua tặng mỗi người 1 phần quà trị giá từ 100 - 200 ngàn đồng.

Thông qua các đợt khám bệnh như thế này, bệnh viện đã phát hiện được một số cụ mắc các bệnh mãn tính, qua đó đã lập hồ sơ theo dõi và đưa vào điều trị tại bệnh viện bằng phương pháp y học cổ truyền. “Đặc thù của các cụ là mắc bệnh mãn tính do rối loạn chuyển hoá vì thế ngoài điều trị bằng tây y, việc áp dụng điều trị bằng y học cổ truyền đã góp phần mang lại hiệu quả, giúp bệnh tình các cụ thuyên giảm”, DS Thu cho hay.

Hàng năm, Trung tâm y tế H. Long Thành cũng có nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa. BS CKII Nguyễn Thi Văn Văn, Giám đốc trung tâm cho hay, từ năm 2015 đến nay trung tâm vẫn thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện như khám bệnh cấp thuốc, tặng xe đạp, ủng hộ quỹ chất độc da cam, đền ơn đáp nghĩa… với số tiền trên 60 triệu đồng. Riêng đối với đối tượng chính sách, hiện trung tâm đang nhận hỗ trợ cho 5 nạn nhân chất độc da cam, mỗi quý 3 triệu đồng, trung tâm cũng nhận nuôi dưỡng 1 mẹ Việt Nam anh hùng cho đến 2019 thì mẹ mất.  Vào mỗi dịp 27-7, công đoàn trung tâm đến thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, mỗi phần quà từ 200 ngàn trở lên.

Công đoàn cơ sở Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đồng Nai thăm và tặng quà cho nạn nhân nhiễm chất độc da cam tại huyện Vĩnh Cửu.

Riêng năm 2022 dự kiến trung tâm sẽ tổ chức 4 đợt khám cấp thuốc cho gia đình chính sách, hộ nghèo tại 4 xã với khoảng 360 người. Đây là những việc làm không lớn nhưng là nghĩa cử cao đẹp để tri ân những người đã hi sinh một phần xương máu cho tổ quốc, hay những người còn sống nhưng vẫn phải mang trong mình di chứng chiến tranh rất nặng nề.

Tại Bệnh viện ĐK Đồng Nai, BS CKII Đặng Hà Hữu Phước, Phó giám đốc cho biết, mỗi năm bệnh viện đều tổ chức 6-12 đợt (bao gồm do bệnh viện tự tổ chức hoạc phối hợp với các ban ngành) để khám, phát hiện bệnh lý và cấp phát thuốc cho người dân vùng sâu vùng xa, đồng bào thiểu số, người có công nhân các ngày lễ lớn… Mỗi đợt thăm khám sẽ khám cho 250 đến 400 người. 

Trong những đợt khám bệnh gần đây, bệnh viện đã trang bị thêm máy siêu âm, điện tim để tầm soát phát hiện sớm các bệnh lý và  tư vấn phương pháp điều trị cho người dân… Chi phí cho mỗi đợt khám bệnh, tặng quà vào khoảng 30 triệu đồng. 

“Đối tượng mà chúng tôi nhắm tới là những người ở xã nghèo, xa, khó tiếp cận với các dịch vụ y tế hiện đại, thông qua các đợt khám này giúp họ có thể phát hiện được bệnh từ đó có sẽ được theo dõi điều, trị lâu dài. Ngoài ra tại bệnh viện cũng bố trí khu vực ưu tiên khám bệnh riêng, khu vực ưu tiên cho những người thuộc nhóm người có công, thân nhân gia đình liệt sĩ giúp họ an tâm khi đến đây khám chữa bệnh”, BS Phước nói. 

Bà Đào Ngọc Bích, Phó chủ tịch Công đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai cho hay, để tri ân những người có công với cách mạng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã nhận chăm sóc trọn đời cho 10 người ở huyện Vĩnh Cửu, đây là những người có di chứng của chất độc da cam và có hoàn cảnh rất khó khăn. Mỗi quý trung tâm đều tổ chức đến thăm và tặng quà với số tiền gần 19 triệu đồng do đoàn viên công đoàn đóng góp. 

Bên cạnh đó trung tâm cũng ký giao ước với Hội chữ thập đỏ phường Thanh Bình (TP.Biên Hòa) về việc trợ cấp nuôi dưỡng thường xuyên cho một người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường.

Ông Đàm Đức Chính, Chủ tịch Công đoàn Ngành Y tế cho hay, trong thời gian tới ngành Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế tiếp tục thực hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, thực hiện tốt quy định ưu tiên trong khám chữa bệnh đối với người có công; đồng thời quan tâm, hỗ trợ về tinh thần, vật chất cho các đối tượng thương bệnh binh, các bà mẹ Việt Nam anh hùng đang khám và điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh. Tổ chức hoặc phối hợp tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo cho đối tượng người có công với cách mạng trên địa bàn. Tiếp tục nhận phụng dưỡng các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các nạn nhân của di chứng chất độc da cam.

Hoàn Lê

Share with friends

Bài liên quan

​Trạm Y tế phường Đồng Xoài ra mắt mô hình “Dịch vụ chăm sóc cộng đồng”
Gặp mặt và trao quà Tết cho đội ngũ y tế thôn bản và cộng tác viên dân số
Bộ Y tế ban hành Chỉ thị tăng cường công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Thăm và tặng 34 suất quà cho bệnh nhân chạy thận
Bảo đảm cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh và khám chữa bệnh dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Bộ Y tế ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Họp mặt trẻ em thuộc dự án bảo trợ giáo dục của tổ chức CNCF
Khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà Tết cho 500 thương bệnh binh, gia đình chính sách và hộ khó khăn tại xã Long Thành
Tăng cường giám sát, phòng chống sốt xuất huyết và tay chân miệng dịp Tết 2026
Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động
Phẫu thuật nội soi cột sống hai cổng thành công nang hoạt dịch cột sống phức tạp cho bệnh nhân
Trao tặng 112 phần quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn
Nâng cao năng lực quản lý chất lượng xét nghiệm theo tiêu chuẩn Bộ Y tế
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu chủ động phòng, chống bệnh do vi rút Nipah
Gần 200 người dân xã Lộc Quang được khám mắt và phát thuốc miễn phí
Khám, sàng lọc sớm rối loạn phát triển cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi
5 thói quen giúp tốt cho sức khỏe trong dịp Tết
Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hơn 200 người dân khó khăn vùng biên Lộc Thạnh
Trung tâm Y tế khu vực Bình Long đưa vào sử dụng máy Laser CO₂ điều trị mụn thịt dư
Tăng cường tiêm chủng vắc xin chủ động phòng chống bệnh bại liệt
ban tin SKDN
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.843.957
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Viện pasteur HCM
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Bao dong nai
Đảng bộ tỉnh Đồng Nai