Hiện đang bước vào mùa mưa, đây là thời điểm bắt đầu gia tăng bệnh SXH. Để chủ động phòng chống dịch bệnh, ngành Y tế tỉnh đã tập trung triển khai nhiều biện pháp, đồng thời kêu gọi người dân thực hiện các khuyến cáo của ngành Y tế để cùng đẩy lùi dịch bệnh.

Số ca mắc tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Đồng Nai), trong thời gian gần đây bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng tăng cao. Cụ thể, trong 24 tuần đầu năm 2021, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2,7 ngàn ca mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm 2020. Những địa phương có số ca mắc cao là TP. Biên Hòa, H.Trảng Bom H.Nhơn Trạch và H. Tân Phú …

BS.CKI Phan Văn Phúc, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm (CDC Đồng Nai) cho biết, trong khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, thì các dịch bệnh lây nhiễm khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng cũng gia tăng. Mặc dù chưa phải cao điểm của dịch sốt xuất huyết, tuy nhiên Đồng Nai đã ghi nhận ca mắc cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái, điều này cảnh báo một đợt bùng dịch sắp tới.  

Là địa bàn có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất trên toàn tỉnh, BS Đậu Ngọc Trung, Trưởng Khoa Kiểm soát dịch bệnh – HIV/AIDS, Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa cho biết, nguyên nhân dẫn đến bệnh sốt xuất huyết tăng cao là do sự chuyển giao từ mùa nắng sang mùa mưa, đây là thời gian sinh sôi phát triển của muỗi; bên cạnh ý thức của một số hộ dân, đặc biệt là các khu công nhân, khu nhà trọ còn chưa cao, lơ là việc dọn dẹp vệ sinh môi trường, nhà cửa, song song với đó thời gian vừa qua các cơ quan ban ngành còn tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 nên việc phòng chống sốt xuất huyết cũng chưa được quan tâm triệt để.

Nhân viên y tế kiểm tra lăng quăng tại nhà dân ở xã Hoá An (TP. Biên Hòa).

Còn theo điều dưỡng trưởng Trịnh Thị Kim Chiên, khoa Nội Nhi nhiễm Trung tâm Y tế H.Trảng Bom, mặc dù mới đầu mùa mưa nhưng hiện nay trung bình mỗi ngày tại khoa cũng tiếp nhận và điều trị cho khoảng 10 bệnh nhân. Việc người dân còn chủ quan đối với bệnh sốt xuất huyết nên khi nhập viện có nhiều bệnh nhân chuyển biến bệnh nặng, cần phải theo dõi sát sao. 

Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch

Trong thời gian qua, CDC Đồng Nai đã triển khai nhiều biện pháp tích cực để hạn chế số ca mắc sốt xuất huyết. Cụ thể, từ ngày 10-22/5 đã phối hợp với các địa phương tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống sốt xuất huyết vòng 1/2021 tại 20 xã, phường, thị trấn thuộc 11 huyện, thành phố. Tổ chức phun hóa chất diện rộng tại các xã, phường trọng điểm; tăng cường xử lý các ổ dịch; đẩy mạnh truyền thông dưới nhiều hình thức về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết đến người dân.

Mặc dù xã Mã Đà, H.Vĩnh Cửu không nằm trong vùng trọng điểm phun hóa chất diệt muỗi diện rộng nhưng không vì thế mà xã chủ quan, lơ là. Chị Bạch Thị Hải Vân, Phó trưởng Trạm Y tế xã Mã Đà cho biết, xã luôn chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết như ra quân tổng vệ sinh môi trường; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, diệt lăng quăng, diệt muỗi thường xuyên để phòng bệnh.

Người dân diệt lăng quăng bằng cách thường xuyên súc rửa dụng cụ chứa nước sử dụng, thay nước trong các bình bông và loại bỏ nước đọng trong các vật chứa không cần thiết.

Anh Nguyễn Tuấn Anh, Khoa Kiểm soát bệnh tật - HIV/AIDS, Trung tâm Y tế H.Trảng Bom cho hay, để phòng chống dịch sốt xuất huyết ngoài việc tổ chức phun hoá chất bằng máy nhỏ tại các hộ dân ngành y tế còn kết hợp phun bằng máy lớn trên các tuyến đường nhằm diệt đàn muỗi trưởng thành. Trước nguy cơ dịch bệnh SXH bùng phát vào mùa mưa, địa phương tiếp tục tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng bệnh.

Còn tại TP. Biên Hoà, BS Đậu Ngọc Trung cho biết, để chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết, ngay từ đầu năm Trung tâm đã phát hành văn bản tăng cường công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trước mùa mưa đến 30 phường, xã. Bên cạnh đó, xây dựng và triển khai chiến dịch diệt lăng quăng vòng 1 từ ngày 15-18/5 tại 4 phường có số ca mắc sốt xuất huyết cao (Tam Phước, Tân Vạn, Long Bình Tân và Trảng Dài). Chú trọng công tác điều tra, giám sát lăng quăng, hiện nay qua khảo sát tại một số hộ tình trạng lăng quăng tương đối còn nhiều. Qua giám sát nếu phát hiện các ổ dịch nhỏ sẽ phun hoá chất và dập dịch ngay, không để bùng phát dịch ra cộng đồng.

Biên Hoà sẽ chủ động phun diện rộng tại các phường, xã trọng điểm có ca mắc cao, bên cạnh đó tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông như loa phát thanh, xe lưu động, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền của đội ngũ cộng tác viên nhằm nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống sốt xuất huyết.

“Vai trò của người dân trong công tác phòng chống sốt xuất huyết rất quan trọng, chỉ cần mỗi ngày mỗi người dân bỏ ra từ 5-10 phút dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, lật úp các dụng cụ chứa nước xung quanh nhà, diệt muỗi, diệt lăng quăng… sẽ góp phần dập tắt dịch sốt xuất huyết” – BS Trung nói. 

Theo bác sĩ Phan Văn Phúc, hiện đang bước vào mùa mưa, đây là thời điểm bắt đầu gia tăng bệnh SXH và một số bệnh truyền nhiễm khác. Để chủ động phòng tránh các bệnh truyền nhiễm, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp mà ngành Y tế khuyến cáo. Trong đó, đối với bệnh sốt xuất huyết, cần thực hiện tốt các biện pháp như: diệt lăng quăng, diệt muỗi, lật úp các vật dụng chứa nước không cần thiết, phát quang bụi rậm, vệ sinh nhà cửa, nơi ở sạch sẽ, ngủ màn dù ban ngày hay ban đêm, mặc quần áo dài tay để tránh bị muỗi đốt. Tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống bệnh SXH. 

Thanh Tú

Share with friends

Bài liên quan

10 điều bác sĩ khuyên để sống chung với SARS-CoV-2
Không chủ quan khi các bệnh truyền nhiễm có xu hướng giảm
5 bước theo dõi bệnh nhân COVID-19 tại nhà
Biến thể Delta - mối đe dọa hiện hữu
Bộ Y tế nói gì về "Dược liệu Địa long có tác dụng phòng chống COVID-19"?
Người có tiền sử dị ứng hoặc bệnh nền cần lưu ý gì khi tiêm vắc xin COVID-19?
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho mẹ, chủ động bảo vệ "đối tượng kép"
Có thể nhiễm đồng thời cúm và COVID-19, người dân cần lưu ý
[Video] Những lưu ý đối với trường hợp F1 cách ly tại nhà
'F0 không triệu chứng chuyển thành nặng chỉ trong vài giờ'
Phòng bệnh đau mắt đỏ khi thời tiết chuyển mùa
Đảm bảo an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại các cơ sở y tế
8 điều cần làm để phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 ở bệnh viện
Tiêm vắc xin COVID-19 rồi vẫn phải phòng bệnh nghiêm ngặt
Ngày Thế giới Phòng chống sốt rét 25/4: Đồng Nai tiến tới loại trừ bệnh sốt rét
Triệu chứng cảnh báo bệnh tay chân miệng chuyển nặng
[Video] Cảnh báo bệnh tay chân miệng đang tăng mạnh
Cách diệt muỗi diệt lăng quăng đơn giản ai cũng làm được để phòng ngừa sốt xuất huyết
Bệnh tay chân miệng có xu hướng tăng, phòng bệnh không khó
Đồng Nai tiến tới loại trừ bệnh sốt rét
123

THÔNG BÁO

TU VAN TIEM VAC XIN COVID19
HUONG DAN DANG KY TIEM VAC XIN COVID19
CAP NHAT THONG TIN VAC XIN COVID19
TONG DAI TU VAN SUC KHOE, DICH BENH, TAM LY
Tư vấn sức khỏe trực tuyến
Duong day nong an sinh xa hoi va y te
DANG KY MA QR CODE DIA DIEM VAO RA
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm chủng:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn Khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện pasteur HCM
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO THANH NIEN
BAO TIN TUC TTXVN
BAO VIETNAMNET