Ở tuổi 58, gần 30 năm công tác BS Phạm Tấn Lộc, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Sông Nhạn (huyện Cẩm Mỹ) luôn hết lòng vì công việc, vì người bệnh, được lãnh đạo và người dân tin yêu, đồng nghiệp cảm phục.  

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất huyện Cẩm Mỹ, với mong muốn được cống hiến chút sức lực của mình cho xã hội, năm 1986 anh Lộc tình nguyện tham gia đi bộ đội biên phòng. Tại đơn vị anh được đề cử anh đi học tại Trường trung cấp y tế Sông Bé (nay là Cao đẳng y tế Bình Dương), sau khi học xong anh về phục vụ tại đơn vị.

Đến năm 1995 anh xin chuyển công tác về  Trung tâm y tế H.Long Khánh, sau khi tách huyện, anh về công tác tại trạm y tế Sông Nhạn (thuộc H.Cẩm Mỹ) từ năm 2004. Tại đây, để đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, anh đã không ngừng học hỏi, tích lũy thêm kiến thức, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Năm 2007, anh tiếp tục theo học tại Trường Đại học Y huế, sau khi tốt nghiệp, anh về công tác tại Trạm Y tế xã Sông Nhạn cho đến nay.

Nhớ lại những năm đầu làm việc tại trạm, BS Lộc chia sẻ, thời gian đầu khi mới thành lập trạm phải nhờ nhà dân tại ấp 4, xã Sông Nhạn để hoạt động. Lúc đó trang thiết bị máy móc, vật tư y tế còn rất hạn chế. Mỗi lần triển khai các đợt tiêm chủng, BS Lộc và nhân viên y tế của trạm phải chở thùng vắc xin từ trạm y tế qua các lô cao su, đường mòn đến các điểm tiêm chủng tại các ấp. Nhờ đó, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ trên địa bàn xã cũng như an toàn tiêm chủng được đảm bảo.

BS Phạm Tấn Lộc đang tư vấn, khám bệnh cho bệnh nhân tại Trạm y tế.

Với sự nỗ lực, tích cực trong công việc, BS Lộc đã được cấp trên bổ nhiệm chức vụ trạm trưởng vào năm 2011. Ở cương vị mới, với trình độ chuyên môn và tay nghề ngày càng được nâng cao, bác sĩ Lộc đã điều hành, thực hiện có hiệu quả các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dịch bệnh cho nhân dân trên toàn xã.  

Trong hơn 2 năm qua, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, trên địa bàn xã ghi nhận nhiều ca bệnh COVID-19. Với trách nhiệm của người đứng đầu cùng sự đoàn kết, nỗ lực của cả tập thể, Trạm y tế xã Sông Nhạn đã triển khai nhiều giải pháp khống chế được dịch bệnh. Đến nay, Sông Nhạn là xã có tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cao thứ 2 ở H.Cẩm Mỹ. Cụ thể tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên: Mũi 1 đạt 125%; Mũi 2 đạt  121%; Mũi 3 đạt  98%; Mũi 4: đạt  36%; đối với người từ 12-17 tuổi: Mũi 1 đạt 100%; Mũi 2 đạt 99% và mũi 3 đạt 51%. Còn đối với trẻ từ 5-11 tuổi, mũi 1 đạt 82% và mũi 2 đạt 70%.  

Bên cạnh đó, Trạm Y tế xã Sông Nhạn luôn bám sát chỉ tiêu ở trên giao để thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, thực hiện tốt công tác dự phòng cho người dân. Mỗi năm có gần 100% trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm chủng đủ liều đầy đủ; 100% phụ nữ mang thai được quản lý thai, khám thai định kỳ 3 lần trong thai kỳ; 100% trẻ trong độ tuổi 0 đến 5 tuổi được uống vitamin A 2 lần/năm, được tư vấn dinh dưỡng, vì vậy tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em giảm xuống qua từng năm. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình được quan tâm; tiêm phòng uốn ván, bổ sung viên sắt, viên đa vi chất phòng thiếu máu… đều đạt và vượt chỉ tiêu.

“Do địa bàn rộng nên việc đi lại gặp nhiều khó khăn, chính vì vậy trạm đã phối hợp với các ban ngành trên địa bàn, đội ngũ y tế ấp, cộng tác viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm sóc sức khỏe sinh sản… để người dân hiểu hơn và từ đó chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho mình, gia đình”, BS Lộc chia sẻ.

Nhận xét về cấp dưới, BS Nguyễn Thị Phương Dung – Phó giám đốc TTYT H. Cẩm Mỹ cho biết, BS Lộc là một người luôn hết lòng vì công việc, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân. Luôn quan tâm chia sẻ cùng đồng nghiệp, chính vì vậy nhân viên của trạm luôn đoàn kết và làm việc hết mình vì người bệnh. Mọi chỉ tiêu cấp trên giao trạm đều hoàn thành tốt. Trong công tác tiêm ngừa COVID-19, Trạm Y tế xã Sông Nhạn là một trong hai trạm có tỷ lệ chích ngừa cao nhất của huyện.

Dưới sự lãnh đạo của BS Lộc, Trạm y tế xã Sông Nhạn đã đạt bộ tiêu chí quốc gia nhiều năm liền, đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Nhiều năm liền được giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Sở Y tế; 2 năm qua là một trong những trạm y tế đứng nhất huyện. 

Thanh Tú

Share with friends

Bài liên quan

Cấp cứu kịp thời bé trai 12 tuổi bị ngộ độc do ăn nấm mọc trên xác ve sầu
[Toạ đàm] Phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em trong dịp hè
Bệnh viện ĐKKV Định Quán sẽ triển khai điều trị nhồi máu cơ tim cấp bằng tiêu sợi huyết vào tháng 7
Virus EV71 gây bệnh tay chân miệng nặng, Bộ Y tế yêu cầu tập trung phòng dịch
Rút công bố khám sức khỏe, khám sức khỏe cho người lái xe đối với 4 phòng khám đa khoa tư nhân
Phẫu thuật thành công cho cụ bà 103 tuổi bị gãy hở xương quay tay trái
Dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong đó bệnh tay chân miệng tăng cao
Bệnh viện ĐKKV Long Khánh phẫu thuật lấy khối u xơ tử cung nặng gần 3kg
Quan tâm đến người lao động bằng những hành động thiết thực, hiệu quả
Tăng cường quản lý hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế
Truyền thông thay đổi hành vi và cung cấp dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV trong công nhân
Tăng cường trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ được giao
Bệnh viện Đa khoa khu vực Định Quán nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Bệnh viện ĐK Đồng Nai khai trương đơn vị khám và điều trị theo yêu cầu
Phẫu thuật thành công chấn thương lộ nhu mô não cho bệnh nhi 4 tuổi
Phẫu thuật thành công ca bướu niệu mạc thận – niệu quản hiếm gặp
Triển khai uống vitamin A đợt 1 trên toàn tỉnh
Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6: Nhiều hoạt động thiết thực quan tâm sức khỏe trẻ em
Phẫu thuật kịp thời cho bé trai bị cây đinh dài 3cm đâm qua xương sọ
Nhiều hoạt động phòng, chống COVID-19 đã thực hiện như bệnh truyền nhiễm nhóm B
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN