Từ đầu tháng 4 đến nay, hàng trăm người dân ở TP.Biên Hòa đến Bệnh viện ĐK Đồng Nai khám ngoại trú thì không được chấp nhận, lí do là thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) đã được cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh đã thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Điều đáng nói việc thay đổi này họ hoàn toàn không biết.

Có mặt tại Bệnh viện ĐK Đồng Nai vào sáng 6-4, chỉ trong thời gian ngăn đã có hàng chục trường hợp không được khám bệnh và được nhân viên bệnh viện hướng dẫn về cơ sở khám chữa bệnh ban đầu nơi được Bảo hiểm xã hội tỉnh (BHXH) chuyển đến để khám và xin giấy chuyển viện đến Bệnh viện ĐK Đồng Nai theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Văn Vinh (71 tuổi, ngụ P.Tân Hòa, TP.Biên Hòa) cho biết ông đăng ký thẻ BHYT khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Đồng Nai này khoảng 7 năm rồi. Nhưng hôm nay đến Bệnh viện ĐK Đồng Nai không chấp nhận, yêu cầu phải có giấy chuyển tuyến. Mà xin giấy chuyển tuyến ở cơ sở nào thì ông không biết cơ sở đó nằm ở đâu, ngay cả Bệnh viện ĐK Đồng Nai cũng không biết cơ sở đó nằm ở đâu chỉ nói là khả năng ở gần địa chỉ nơi ông cư trú.

Người dân đến khám bệnh tại Bệnh viện ĐK Đồng Nai khá bức xúc khi bị thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu mặc dù đã được nhân viên bệnh viện giải thích.

Tương tự, ông Vũ Đình Vĩnh (71 tuổi, ngụ P.Hố Nai, TP.Biên Hòa) đưa vợ năm nay 57 tuổi đi khám, lên tới nơi đành phải quay về. Ông Vĩnh bức xúc “Chúng tôi già cả, yếu rồi, mà giờ chuyển đi nhưng không có địa chỉ thì làm sao biết đường mà đi xin giấy chuyển tuyến, điều này gây nhiều phiền phức cho bệnh nhân lớn tuổi như chúng tôi”.

BS.CKII Đinh Cao Minh, Phó giám đốc Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho biết việc thay đổi này do BHXH tỉnh làm, bệnh viện cũng không biết những bệnh nhân này được chuyển đi đâu. “BVĐK Đồng Nai đã thông báo cho bệnh nhân biết sự thay đổi này, đồng thời hướng dẫn người dân ra các phòng khám gần bệnh viện tạm thời xin giấy chuyển viện đến đây tiếp tục điều trị. Sau đó hướng dẫn bệnh nhân liên hệ BHXH để biết mình được chuyển đi đâu.” BS Minh nói.

 Về phía BHXH Đồng Nai, ông Huỳnh Thanh Tú - Trưởng phòng truyền thông BHXH tỉnh Đồng Nai khẳng định trước khi thay đổi đơn vị này đã thông báo tuyên truyền bằng tờ gấp, qua Đài phát thanh Biên Hòa và hệ thống đại lý tại 30 phường xã của TP.Biên Hòa.

 Lí do đổi là nhằm chấn chính lại việc đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu đúng người, đúng đối tượng. Vì theo ông Huỳnh Thanh Tú “Có những trường hợp tham gia BHYT hộ gia đình không thuộc trong danh mục các trường hợp được đăng ký tuyến tỉnh. Nên chúng tôi ra soát lại, chuyển về nơi phù hợp theo quy định”. Theo đó, hiện nay toàn tỉnh có hơn 69 ngàn người đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu tại 2 bệnh viện tuyến tỉnh là Bệnh viện ĐK Đồng Nai và Bệnh viện ĐK Thống Nhất. Để tránh quá tải và gây áp lực cho các bệnh viện, thời gian qua, BHXH tỉnh đã tiến hành rà soát và điều chỉnh nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu của những người không thuộc diện đăng ký tại bệnh viện tuyến tỉnh theo quy định.

 Để tránh sai sót, đảm bảo quyền lợi cho người dân trong việc khám, chữa bệnh, ông Huỳnh Anh Tú đề nghị những người dân nào mắc 1 trong số 53 bệnh cần điều trị dài ngày (danh mục này đã được Sở Y tế và BHXH tỉnh Đồng Nai thống nhất trước đó) đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất mà bị thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu thì liên hệ với BHXH tỉnh hoặc các đại lý thu BHXH ở xã, phường, thị trấn, bổ sung các hồ sơ liên quan như hồ sơ bệnh án để được điều chỉnh lại nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại các bệnh viện tuyến tỉnh.

 Hoàn Lê

Share with friends

Bài liên quan

Sáng 9/5, thêm 15 ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong nước
Phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp
Đồng Nai tiếp nhận cách ly 261 công dân về từ Pháp
Hoả tốc: Bộ Y tế yêu cầu rà soát, cách ly người đến, điều trị tại Bệnh viện K từ 22-4 đến 6-5
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Bệnh viện không tiếp người nhà đến thăm, giữ an toàn sinh mạng cho tất cả mọi người
Tối 8/5, thêm 78 ca mắc COVID-19, trong đó 65 ca lây nhiễm trong nước
Đồng Nai tạm dừng hoạt động phòng gym, fitness, billiards, yoga; dịch vụ ăn uống không tập trung quá 30 người
Ca tử vong sau tiêm vắc xin phòng COVID-19: Sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng Non Steroid
Hướng dẫn khai báo y tế điện tử bằng mã QR Code
Đẩy mạnh khai báo y tế điện tử bằng mã QR phục vụ phòng chống dịch COVID-19
Tối 6/5, Việt Nam có thêm 60 ca mắc COVID-19 trong đó 56 ca lây nhiễm trong nước
Cấp cứu thành công bệnh nhân bị đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết
Lãnh đạo Bộ Y tế tiêm vắc xin phòng COVID-19
Đồng Nai nỗ lực hoàn thành sớm đợt tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên
Bộ Y tế phát động trực tuyến Cuộc thi Tuyên truyền "Vì một Việt Nam sạch khuẩn từ đôi tay"
Bộ Y tế kéo dài thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày
"Tổng lực" truy vết các trường hợp tiếp xúc của cô gái dương tính với SARS-CoV-2 tại Long Khánh
Đồng Nai tiếp tục tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng chống COVID-19
Các ca mắc mới COVID-19 nhiễm biến chủng của Ấn Độ và Anh
DANH SÁCH Ổ DỊCH/KHU VỰC THEO DÕI COVID-19
Khai báo y tế
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm chủng:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
Tư vấn xét nghiệm
SARS-CoV-2:
 0389.668.433
 Tư vấn Khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện pasteur HCM
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp