14 năm gắn bó với nghề Y, ThS-BS Phạm Thị Kiều Trang không chỉ vững về chuyên môn, quản lý điều hành tốt công việc của khoa, chị còn tích cực học tập, nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần cứu sống nhiều ca bệnh nặng. Nhờ vậy, chị đã được Ban giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tin tưởng bổ nhiệm Phó khoa Hồi sức tích cực - Chống độc năm 2018 và giao phụ trách Khoa vào tháng 2-2022.

Nỗ lực nâng cao chuyên môn để cứu bệnh nhân 

Tốt nghiệp Đại học Y dược Thái Bình, năm 2008 BS Phạm Thị Kiều Trang xin vào làm việc tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Trải qua 14 năm làm việc tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc, BS Trang cùng với đồng nghiệp đã cứu sống nhiều ca bệnh nặng. Chị ấn tượng nhất là cứu được ca ngạt nước được Bệnh viện ĐKKV Long Thành chuyển lên. Khi nhập viện, bệnh nhân mê sâu, đồng tử giãn, tiên lượng tử vong cao. Lúc này, BS Trang cùng ê kíp đã tiến hành cấp cứu hồi sức cho bệnh nhân, sau 30 phút đồng tử đã co lại, bệnh nhân sau đó được điều trị thành công, khỏe mạnh bình thường, không có di chứng để lại. 

Theo BS Trang, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc là nơi tiếp nhận điều trị cho những ca bệnh nặng, nguy hiểm tới tính mạng. Mỗi ca bệnh nặng đều có cái khó riêng, tuy đã có đủ phương tiện hiện đại nhất để hỗ trợ theo dõi và điều trị bệnh nhân như theo dõi huyết động học xâm lấn liên tục bằng phương pháp piCCo, lọc máu liên tục đã triển khai hơn 10 năm nay, nhưng có những ca bệnh diễn tiến phức tạp, độc lực vi rút cao hoặc trẻ có bệnh nền, cơ địa béo phì cũng gây khó khăn trong điều trị. Trên 1 bệnh nhân có thể phải can thiệp rất nhiều kỹ thuật như đặt nội khí quản thở máy, chống sốc tích cực bằng dịch truyền, vận mạch, chọc dò dẫn lưu màng bụng, màng phổi, lọc máu liên tục…  

“Bệnh nhân nằm ở khoa hầu hết là bệnh nhân nặng, nguy kịch nên tình trạng nặng cũng kéo dài chứ không phải ngày 1, ngày 2 là cải thiện được. Vì vậy quá trình chăm sóc, điều trị tích cực cho bệnh nhân cũng phải kéo dài, có những ca rất nặng thời gian điều trị mất 1- 2 tháng nên cần sự phối hợp của cả tua trực, của toàn bộ khoa thì mới thành công, chứ 1 cá nhân không thể làm được. Khi cứu được bệnh nhân thì mọi mệt mỏi đều qua nhanh, nhưng có những ca mặc dù toàn khoa đã nỗ lực hết sức vẫn không cứu được, khiến bác sĩ và điều dưỡng đều kiệt quệ cả về thể chất và tinh thần, tuy nhiên chúng tôi phải tự động viên nhau cố gắng để điều trị cho những bệnh nhân còn nằm viện”, BS Trang nói. 

ThS-BS Phạm Thị Kiều Trang thăm hỏi, dặn dò bệnh nhân được điều trị SXH thành công trước khi xuất viện về nhà.

Để có được kinh nghiệm trong công tác chuyên môn và sự tin tưởng của Ban giám đốc bệnh viện khi giao quyền phụ trách trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, BS Trang đã nỗ lực học tập, nâng cao năng lực trong quản lý cũng như chuyên môn. Ngay khi mới vào nghề, chị vừa làm vừa học các anh chị đi trước, rồi tham gia học các lớp bổ sung hướng dẫn chẩn đoán điều trị sốt xuất huyết; các kỹ thuật lọc máu, thở máy, đo cung lượng tim, hỗ trợ hô hấp tuần hoàn ngoài cơ thể… Dần dần chị đã tích lũy kinh nghiệm trong khám bệnh, cấp cứu, hồi sức cho bệnh nhân và tiếp cận được các kỹ thuật hiện đại hiện có. 

Xác định nghề của mình luôn phải học mới nâng cao được chuyên môn, BS Trang tích cực tham gia các lớp đào tạo ngắn hạn, các lớp tập huấn và luôn đọc sách để cập nhật kiến thức mới trong điều trị bệnh. Năm 2015-2017, chị cũng đã học lên thạc sĩ về chuyên ngành nội nhi tại trường Đại học Y Dược TP.HCM. Điều đặc biệt, chị luôn lấy người bệnh làm trung tâm và học qua từng ca bệnh. 

Ngoài ra, BS Trang cũng tích cực nghiên cứu khoa học. Đến nay chị đã có 7 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó 2 đề tài trực tiếp đứng tên, 5 đề tài phối hợp với các y, bác sĩ khác. 

Chia sẻ khó khăn, áp lực cùng nhân viên

Theo BS Trang, nhân lực hiện có của khoa là 34 người, trong đó có 14 bác sĩ, số còn lại là điều dưỡng. Từ đầu năm đến nay khoa cũng gặp nhiều khó khăn do có 9 điều dưỡng nghỉ việc, trong khi mùa dịch số bệnh nhân nhập viện đông, trung bình 35-40 bệnh nhân, nên khoa luôn trong tình trạng quá tải, nhân viên trong khoa phải gồng gánh nhau làm.

“Vấn đề đau đầu nhất hiện nay là thiếu điều dưỡng, do đang bước vào mùa bệnh nên các em phải làm việc và trực đêm liên tục theo tua 3 (ngoài làm việc theo giờ hành chính bình thường hàng ngày còn phải trực đêm 2 đêm nghỉ 1 đêm trực), nên các em rất mệt, áp lực, ảnh hưởng sức khỏe”, BS Trang chia sẻ.

Trước những khó khăn trên, là người trực tiếp quản lý Khoa, BS Trang vừa phải động viên anh em vừa phải tìm hiểu hoàn cảnh, đặt mình vào từng vị trí của nhân viên để phân công công việc hợp lý cho từng người. Đối với những em mới vào nghề cũng được chị hướng dẫn tận tình. Bản thân chị cũng thường xuyên có mặt ở khoa để xử lý công việc, hay những hôm ra trực khi đồng nghiệp gọi báo có ca nặng hoặc vấn đề của khoa cần giải quyết là chị lại vào khoa, dù đường sá xa xôi, nhà cách bệnh viện gần 20km.

“Đêm ngủ tôi không dám tắt điện thoại, lỡ các em cần hỗ trợ mình còn hỗ trợ kịp thời. Những việc nào hướng dẫn gián tiếp được thì tôi nói qua điện thoại để các em làm, còn những việc cần tôi phải có mặt thì tôi sẽ đi ngay”, BS Trang nói.

Trong công tác quản lý hoạt động của khoa, BS Trang luôn sâu sát các công việc, có tinh thần trách nhiệm cao; luôn phối hợp, hỗ trợ đồng nghiệp để công việc có hiệu quả tốt nhất. Những hôm trực ở bệnh viện chị luôn theo sát tình hình sức khỏe của bệnh nhi, còn khi ra trực chị sẽ chỉ đạo các em theo dõi từng bệnh nhi để có phương pháp điều trị phù hợp theo diễn tiến bệnh.     

Điều trăn trở nhất của BS Trang là làm sao nâng cao chế độ đãi ngộ cho nhân viên y tế nói chung và các nhân viên của khoa nói riêng, bởi hiện nay chế độ dành cho nhân viên Khoa không khác với khoa khác, trong khi y bác sĩ ở khoa này chịu áp lực cao; ngoài ra cần tuyển thêm điều dưỡng để có thêm nhân lực nhằm giãn tua trực cho các điều dưỡng đang làm việc, vì nếu các em làm tua 3 kéo dài như hiện nay sẽ dễ dẫn đến kiệt sức làm ảnh hưởng tới chất lượng điều trị và tình trạng nghỉ việc sẽ còn tiếp diễn.

Nhận xét về cấp dưới, ThS-BS Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, BS Trang rất vững về chuyên môn, có trách nhiệm cao trong công việc, có tinh thần cầu tiến và giúp cho khoa ngày càng tiến bộ. Dù là khoa bệnh nặng, áp lực công việc nhiều nhưng BS Trang luôn điều hành tốt các công việc của khoa, luôn tạo mối đoàn kết thống nhất trong khoa, đặc biệt luôn đặt tính mạng bệnh nhân lên hàng đầu, lấy bệnh nhân làm trung tâm để phục vụ tốt nhất. 

Gia Nhi

Share with friends

Bài liên quan

Bộ Y tế: Chuẩn bị tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi
Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở y tế
Nội soi tái tạo dây chằng chéo trước cho bệnh nhân bị chấn thương thể thao
[Video] Tiêm vắc xin phòng COVID-19 để bảo vệ trẻ an toàn đến trường
Lan tỏa hành động đẹp, tấm gương tốt của những 'Chiến sĩ áo trắng'
Nhận biết trẻ em mắc virus Adeno và cách phòng tránh
Trên 300 trẻ nhập viện do virus Adeno, Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh
WHO: Các bệnh không lây nhiễm gây ra 74% ca tử vong trên toàn cầu
Tập trung các giải pháp bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu
Hơn 3.000 học sinh được khám sàng lọc tật khúc xạ
Bộ Y tế thông tin việc thiếu cục bộ vắc xin Moderna phòng COVID-19 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi
Bộ Y tế đề xuất áp dụng mức phụ cấp ưu đãi nghề y 100%
Cần kết hợp nhiều giải pháp ngăn chặn nạn bạo hành nhân viên y tế
WHO nhấn mạnh vai trò của vắc xin phòng COVID-19 trong giai đoạn 'nước rút' chống dịch
Hiệu quả của chiến dịch 'Ngày cuối tuần phòng, chống sốt xuất huyết'
Các địa phương tích cực hơn nữa trong việc nhập dữ liệu người tiêm vắc xin COVID-19 lên hệ thống
Nâng cao năng lực chuyên môn và công tác quản lý y tế trường học
Thông tin về việc thiếu vắc xin sởi và vắc xin DPT tiêm cho trẻ
Số ca bệnh COVID-19 nặng tăng, tiếp tục đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ dịch bệnh và đẩy nhanh tiêm vắc xin COVID-19
DIEU TRI F0 TAI NHA
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO TIN TUC TTXVN