Đó là bệnh nhân nam L.T.N. (sinh năm 1957, ngụ TP. Biên Hòa) vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đồng Nai - 2 phẫu thuật thành công cắt khối u tuyến mang tai tái phát với kích thước 5x4cm. Đồng thời bảo tồn dây thần kinh mặt cho bệnh nhân.

Bệnh nhân N. cho biết, cách đây 6 năm ông đi khám tại một cơ sở y tế được chẩn đoán u hỗn hợp tuyến mang tai phải lành tính, ông đã được phẫu thuật cắt thùy nông chứa u. Tuy nhiên thời gian sau đó ông thấy khối u đã phẫu thuật không xẹp, to lên từng ngày. Thời gian gần đây, ông còn sốt nhẹ liên tục nên đã đến Bệnh viện Đồng Nai - 2 thăm khám. 

Tại đây, ông được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chỉ định các cận lâm sàng như: CT scanner, siêu âm, xét nghiệm máu. Kết quả cho thấy, ông N. bị u tuyến mang tai phải tái phát với kích thước khoảng 5 x4cm, đồng thời phát hiện thêm u tuyến tai trái với kích thước 2x3cm. 

TS.BS Trương Thiết Dũng kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Sau khi tư vấn kỹ cho bệnh nhân và người nhà, các bác sĩ tiến hành nphẫu thuật cắt khối u tái phát này. Cuộc phẫu thuật  kéo dài 120 phút, các bác sĩ đã cắt bỏ toàn bộ khối u. Một ngày sau mổ bệnh nhân phục hồi tốt, có thể ăn uống bình thường và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Bệnh nhân N. vui mừng cho hay, trước đây tôi đã mổ nhưng khối u không xẹp, ngày một to lên gây mất thẩm mỹ, làm tôi tự ti trong giao tiếp. Hôm nay nhìn gương mặt của mình tôi thật vui và cảm ơn bác sĩ Dũng cùng ê kíp đã mổ cho tôi. 

Hình ảnh của bệnh nhân trước và sau khi được các bác sĩ phẫu thuật.

TS.BS Trương Thiết Dũng – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đồng Nai – 2, người  trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân N. chia sẻ: “ Phẫu thuật u tuyến mang tai là kỹ thuật khó, do đặc điểm giải phẫu rất phức tạp của các cấu trúc thần kinh và mạch máu liên quan tuyến mang tai. Cấu trúc thần kinh mặt xuyên qua giữa thùy nông và thùy sâu tuyến mang tai, chia các nhánh nhỏ hơn bên trong để chi phối vận động cho rất nhiều cơ vùng mặt. Việc phẫu thuật cắt bệnh tích u ở tuyến mang tai còn phải bảo tồn thần kinh mặt hoặc bảo tồn mạch máu lớn nếu cắt cả thùy sâu. Đặc biệt, bệnh nhân N. có u tuyến mang tai tái phát ở thùy sâu, mức độ khó còn tăng gấp nhiều lần. Do đó, chúng tôi chọn phương pháp phẫu thuật cắt trọn thùy sâu tuyến mang tai chứa u. Kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải nắm vững kiến thức giải phẫu, tỉ mỉ, cẩn thận và có kinh nghiệm đánh giá về tình trạng u trong lúc mổ cũng như thao tác bóc tách cẩn thận”.

Sao Mai

Share with friends

Bài liên quan

Trại hè cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn: Hè vui, khỏe, bổ ích, an toàn
Sản phụ sinh con “thuận tự nhiên”, không cắt dây rốn, ngâm bánh nhau trong thau muối hột
Cảnh báo 7 lô thuốc thuốc không rõ nguốc gốc
Sở Y tế đề xuất 3 vị trí di dời bệnh viện Tâm thần Trung ương 2
Tháo gỡ một số khó khăn của CBO trong triển khai các hoạt động phòng, chống HIV
Tập huấn hoạt động phòng, chống bệnh đái tháo đường
Truy tìm nguồn gốc thuốc giả Theophylline Extended - Release Tablets 200mg
Viện Pasteur TP.HCM giám sát công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm
Trên 95% sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai có việc làm sau tốt nghiệp
Phát hiện viên nang giảm cân Hồng Hạc Phục Linh có chứa chất cấm
Toàn tỉnh có khoảng 110.000 trẻ trong độ tuổi uống vitamin A
Cấp cứu bệnh nhân vỡ u nang buồng trứng
Hội Nữ hộ sinh tỉnh tổ chức tập huấn chăm sóc da và giấc ngủ cho trẻ sơ sinh
[VIdeo] Tổ chức ngày Quốc tế thiếu nhi cho trẻ tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh
Ngày Thế giới không thuốc lá 2025: “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”
Mổ cấp cứu thành công trường hợp sản phụ bị nhau tiền đạo trung tâm trên vết mổ cũ
Các giải pháp viễn y dùng cho cấp cứu ngoại viện và nội viện
Thu hồi mỹ phẩm Hanayuki không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Truy tìm nguồn gốc thuốc giả NEXIUM® 40mg
Chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Bao dong nai
BAO TIN TUC TTXVN