Năm 2022 là một năm có nhiều khó khăn, thách thức và biến cố đối với ngành y tế, đặc biệt là sau gần 3 năm chống dịch COVID-19 đã phát sinh thêm nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện công tác y tế… dẫn đến làn sóng nhân viên y tế (NVYT) xin nghỉ việc tăng cao. Trước thực trạng đó, Chính phủ cũng như tỉnh Đồng Nai đã có nhiều chính sách kịp thời hỗ trợ cho NVYT nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống và gắn bó với ngành y tế. 

Cần ghi nhận xứng đáng công sức của NVYT 

Ông Đàm Đức Chính, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Đồng Nai chia sẻ: “Ngành y tế vừa trải qua giai đoạn thực sự vất vả nhưng cũng rất đáng tự hào khi vừa nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, vừa căng thẳng phòng chống dịch bệnh COVID-19; tất cả cán bộ, NVYT đã gác lại công việc riêng, nỗi lo riêng, không quản ngại ngày đêm lao vào “trận chiến” chống dịch hết sức khó khăn, khốc liệt để bảo vệ tính mạng và sức khỏe nhân dân. Tôi mong rằng dịch bệnh COVID-19 sẽ bị đẩy lùi hoàn toàn; đồng thời những nỗ lực, vất vả của cán bộ, nhân viên trong ngành y tế sẽ được ghi nhận xứng đáng hơn nữa. Đó chính là sự bù đắp, động viên và giữ chân nhân viên ngành y tế công lập tiếp tục gắn bó với công việc của mình”.

Vừa qua, Sở Y tế đã tổ chức khảo sát về sự hài lòng của NVYT tại 25 cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, kết quả tỉ lệ hài lòng chung đạt trên 80%, có vài đơn vị tỉ lệ hài lòng dưới 60%. Có nhiều nội dung NVYT kiến nghị nhưng nguyên nhân được quan tâm nhiều nhất vẫn là mức thu nhập quá thấp không đủ trang trải cuộc sống và chưa phù hợp với trình độ chuyên môn, năng lực và công sức mà NVYT đã bỏ ra. Bên cạnh đó, tình trạng quá tải của bệnh viện trong khi nhân lực bác sĩ, điều dưỡng thiếu trầm trọng do nghỉ việc, những nhân viên còn lại phải choàng gánh thêm nhiều việc cùng lúc, dẫn đến tâm lý chán nản, mệt mỏi…

Khảo sát sự hài của nhân viên y tế tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Khảo sát sự hài của nhân viên y tế tại Bệnh viện ĐKKV Long Khánh.

Nhiều NVYT đã trải lòng chia sẻ, lương của NVYT công tác tại tuyến y tế cơ sở hiện đang rất thấp. Để có thể lo được cho bản thân và gia đình họ phải làm thêm các nghề tay trái, buôn bán thêm các mặt hàng khác để tăng thu nhập. Cũng nhờ làm thêm các công việc khác thì họ mới có thể bám trụ được với nghề trong thời gian qua.

Với những khó khăn của ngành y tế, đặc biệt là những bất cập trong các cơ chế chính sách về đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế và thanh toán BHYT… đã ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ sở y tế và đây cũng là một trong những yếu tố dẫn đến sự hài lòng thấp và “cơn bão” xin nghỉ việc của NVYT tăng cao. BS CKII Nguyễn Văn Bình – Phó Giám đốc Sở Y tế bộc bạch: “Mặc dù ngành y tế gặp nhiều khó khăn nhưng công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vẫn là trọng tâm ưu tiên hàng đầu. Để thực hiện tốt công tác y tế trong tình hình mới, ngành y tế cần chú trọng hơn nữa đến công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, định hướng cho cán bộ, đảng viên và NVYT; tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, khắc phục căn bản tình trạng quá tải bệnh viện đồng thời tạo điều kiện cho mỗi người dân đều được tiếp cận các dịch vụ y tế một cách thuận lợi nhất; nâng cao chế độ đãi ngộ, cải thiện môi trường làm việc, khen thưởng động viên tinh thần cho lực lượng y, bác sĩ yên tâm công tác”.

Quan tâm hơn nữa đến môi trường làm việc

Đối với NVYT ngoài mức thu nhập ổn định thì môi trường làm việc cũng là yếu tố quan trọng để họ quyết định gắn bó với cơ quan, đơn vị. Đơn cử như Bệnh viện Cao su Đồng Nai là đơn vị y tế hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, thu nhập bình quân khoảng hơn 20 triệu đồng/người/tháng, người thấp nhất như lái xe, tạp vụ cũng 12 triệu đồng/tháng; không gian sân vườn thoáng đãng, trong lành, môi trường làm việc đạt chuẩn “Xanh - Sạch – Đẹp”, nhân viên y tế thân thiện, hiền hòa. 

BS.CKI Đỗ Khắc Hân – Giám đốc bệnh viện cho hay: “Mấy năm nay chưa có nhân viên nào xin nghỉ việc, tại một số khoa mặc dù khối lượng công việc nhiều nhưng khoa cũng không muốn nhận thêm người, nếu trong khoa có người nghỉ thai sản hoặc nghỉ phép thì nhân viên tự giác chia việc cùng nhau làm vì họ không muốn thu nhập bị sụt giảm”.

Bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện ĐK Thống Nhất.

Tại Bệnh viện ĐKKV Long Khánh, với cơ sở vật chất khang trang, máy móc trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn cao, nhiệt huyết, năng động, là đơn vị thu hút đông lượng bệnh nhân đến khám và điều trị mỗi ngày, thu nhập của viên chức luôn ổn định, tỉ lệ hài lòng của NVYT đạt gần 80%, nhưng BS CKII Phan Văn Huyên – Giám đốc bệnh viện vẫn còn nhiều trăn trở, ông cho rằng bệnh viện cần tiếp tục cố gắng hơn nữa để thực hiện các kỹ thuật mới trong khám và điều trị bệnh, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dân, đồng thời có giải pháp để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và môi trường làm việc cho nhân viên yên tâm gắn bó với bệnh viện.

Một NVYT tại Trung tâm y tế Biên Hòa đã bộc bạch: “Lương quan trọng nhưng không phải là quan trọng nhất. Ngoài lương ra còn cần môi trường làm việc; cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc tốt; đồng nghiệp, lãnh đạo tận tâm, chia sẻ các khó khăn với nhau; có sự công bằng trong đối xử, có cơ hội học tập và thăng tiến. Lương có thấp hơn chút nhưng nếu môi trường làm việc tốt hơn sẽ vẫn là sự lựa chọn đầu tiên”.

Nhiều chính sách hỗ trợ kịp thời cho NVYT

Để kịp thời động viên cũng như xốc lại tinh thần cho NVYT sau cuộc chiến dài ngày với đại dịch COVID-19, vừa qua UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định triển khai thực hiện Nghị quyết số 34/2022/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về chế độ hỗ trợ nguồn nhân lực y tế tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2023-2025 nhằm động viên, nâng cao thu nhập cho NVYT vượt qua giai đoạn khó khăn, ổn định cuộc sống, yên tâm cống hiến cho nghề và gắn bó lâu dài với ngành tế tỉnh nhà.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã điều chỉnh chế độ phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở từ mức 40-70% lên mức 100% trong 2 năm 2022 – 2023; cùng với đó là một loạt các chính sách khác được triển khai kịp thời như Nghị quyết số 30/NQ-CP và Nghị định số 07/2023/NĐ-CP đã “khơi thông” giải quyết cơ bản các vướng mắc trong việc đấu thầu mua sắm thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế và danh mục thuốc được thanh toán BHYT…mà trước đây là nỗi lo và bế tắc của các cơ sở y tế công lập. 

Ngành y tế Đồng Nai cũng đã triển khai thực hiện đồng độ nhiều giải pháp để bảo đảm duy trì nhân lực y tế cần thiết phục vụ công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân như: kịp thời động viên tinh thần, biểu dương khen thưởng những gương điển hình tiêu biểu, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đồng thời huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ nâng cao đời sống cho NVYT đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn,… Đến nay, tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên, CCVC-LĐ ngành y tế Đồng Nai đã từng bước được cải thiện và ngày càng ổn định.

Bích Ngọc

Share with friends

Bài liên quan

Cấp cứu kịp thời bé trai 12 tuổi bị ngộ độc do ăn nấm mọc trên xác ve sầu
[Toạ đàm] Phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em trong dịp hè
Bệnh viện ĐKKV Định Quán sẽ triển khai điều trị nhồi máu cơ tim cấp bằng tiêu sợi huyết vào tháng 7
Virus EV71 gây bệnh tay chân miệng nặng, Bộ Y tế yêu cầu tập trung phòng dịch
Rút công bố khám sức khỏe, khám sức khỏe cho người lái xe đối với 4 phòng khám đa khoa tư nhân
Phẫu thuật thành công cho cụ bà 103 tuổi bị gãy hở xương quay tay trái
Dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong đó bệnh tay chân miệng tăng cao
Bệnh viện ĐKKV Long Khánh phẫu thuật lấy khối u xơ tử cung nặng gần 3kg
Quan tâm đến người lao động bằng những hành động thiết thực, hiệu quả
Tăng cường quản lý hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế
Truyền thông thay đổi hành vi và cung cấp dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV trong công nhân
Tăng cường trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ được giao
Bệnh viện Đa khoa khu vực Định Quán nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Bệnh viện ĐK Đồng Nai khai trương đơn vị khám và điều trị theo yêu cầu
Phẫu thuật thành công chấn thương lộ nhu mô não cho bệnh nhi 4 tuổi
Phẫu thuật thành công ca bướu niệu mạc thận – niệu quản hiếm gặp
Triển khai uống vitamin A đợt 1 trên toàn tỉnh
Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6: Nhiều hoạt động thiết thực quan tâm sức khỏe trẻ em
Phẫu thuật kịp thời cho bé trai bị cây đinh dài 3cm đâm qua xương sọ
Nhiều hoạt động phòng, chống COVID-19 đã thực hiện như bệnh truyền nhiễm nhóm B
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN