Nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thời gian qua, ngành Y tế luôn chú trọng chất lượng nguồn nhân lực. Trong đó ngành Y tế nói chung và các bệnh viện, trung tâm y tế nói riêng đã thực hiện nhiều giải pháp. Từ đó giúp các y, bác sĩ nâng cao tay nghề, xử trí thành công nhiều ca bệnh khó, góp phần chăm sóc sức khỏe Nhân dân ngày càng tốt hơn.

Thực hiện nhiều giải pháp phát triển, nâng chất nguồn nhân lực 

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến tháng 12/2023, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế đã tuyển được 686 nhân viên y tế, trong đó đã tuyển dụng thu hút được 135 bác sĩ. Số lượng nhân viên y tế nghỉ việc đã giảm so với cùng kỳ năm 2022. Đây là kết quả đáng mừng, cho thấy các giải pháp nhằm thu hút, giữ chân nguồn nhân lực đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. 

BS.CKII Lê Quang Trung - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, để đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe của Nhân dân, ngành Y tế tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và phát triển nguồn nhân lực y tế, nhất là đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao để thực hiện các dịch vụ chuyên sâu tại các cơ sở y tế.

Ngành chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế phân công, điều chuyển, bố trí nhân lực hợp lý để thực hiện nhiệm vụ và tạo điều kiện, sắp xếp để cử cán bộ tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác quy hoạch cán bộ và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được quy hoạch để đảm bảo tiêu chuẩn cán bộ theo quy định, tạo nguồn cán bộ có năng lực tại đơn vị.

Bệnh viện ĐK Thống Nhất thường xuyên mời chuyên gia về chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong điều trị bệnh tại các buổi hội thảo để nâng cao kiến thức cho nhân viên y tế bệnh viện. 

Các đơn vị y tế tăng cường liên hệ và tham dự ngày hội việc làm tại các Trường đại học như: Y dược TP.HCM, Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Y dược Cần Thơ, Y dược Huế… để phổ biến các chính sách, quảng bá hình ảnh của đơn vị và thu hút nhân lực đến làm việc. Đồng thời, tiếp tục phát huy hiệu quả của các chính sách hiện có của tỉnh Đồng Nai như chính sách hỗ trợ nguồn nhân lực ngành Y tế tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2023-2025. Thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với viên chức, người lao động. 

Ngành y tế đã rà soát nhu cầu, liên hệ, phối hợp với Trường Đại học Y Dược để mở các lớp đào tạo sau đại học cho CCVC ngành Y tế, cử viên chức đào tạo đại học, sau đại học tại các Trường Đại học y dược. Tiếp tục phối hợp với các cơ sở đào tạo để tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho công chức, viên chức ngành y tế, bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế. Các đơn vị y tế được Bộ Y tế cấp mã số đào tạo liên tục gồm 6 đơn vị: Sở Y tế, Bệnh viện ĐK Đồng Nai, Bệnh ĐK khoa Thống Nhất, Bệnh viện Y dược Cổ truyền, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện ĐKKV Long Thành, ĐKKV Định Quán, ĐKKV Long Khánh, nhằm tiếp tục tổ chức thực hiện các lớp bồi dưỡng cập nhật kiến thức y khoa cho các bác sĩ, viên chức y tế.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành Y tế Đồng Nai đang xây dựng Đề án Tăng cường chất lượng và nâng cao năng lực hoạt động cho tuyến y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2023-2030. Đây là cơ hội lớn để y tế cơ sở nâng cao chất lượng và năng lực hoạt động trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Đề án này tập trung vào vấn đề thu hút, đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ y tế; sửa chữa, cải tạo, xây mới cơ sở vật chất và mua sắm máy móc, trang thiết bị y tế cho các Trung tâm y tế, trạm y tế.

Mục tiêu mà Đề án đặt ra là đến năm 2025, có ít nhất 95% trạm y tế xã có đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT; 90% trạm y tế đạt Tiêu chí quốc gia về y tế; duy trì 100% trạm y tế có bác sĩ hoạt động; 90% trạm y tế đạt Tiêu chí quốc gia về y tế vào năm 2025; Phấn đấu 95% dân số được quản lý, theo dõi sức khỏe; Đảm bảo 100% các cơ sở y tế xã, phường, thị trấn được đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ tốt cho công tác chuyên môn; 100% các đơn vị y tế có cán bộ cử đào tạo nâng cao trình độ theo kế hoạch bằng nhiều hình thức…

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh

BS.CKII Nguyễn Tường Quang - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐK Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết, để đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân, bệnh viện đã không ngừng đào tạo nâng cao tay nghề cho đội  ngũ y bác sĩ. Trong 5 năm từ 2017 đến nay đã có 697 viên chức của bệnh viện theo học các lớp dài hạn và ngắn hạn với trình độ cao như tiến sĩ, thạc sĩ, chuyên khoa II, chuyên khoa I…

Bệnh viện thường xuyên tổ chức các hội thảo về các chuyên ngành như: chấn thương chỉnh hình; can thiệp tim mạch; kiểm soát nhiễm khuẩn; phục hồi chức năng… Mời các chuyên gia bệnh viện tuyến trên và nước ngoài chuyển giao các kỹ thuật về: Can thiệp tim mạch; Phẫu thuật tim; Ngoại lồng ngực-mạch máu; Ngoại ung bướu; Ngoại tổng quát; Chấn thương chỉnh hình –Bỏng… Trong 5 năm từ 2017-2022 đã có 33 kỹ thuật chuyên sâu được chuyển giao.

Bên cạnh đó bệnh viện cũng tiến hành đào tạo và hội chẩn từ xa với các bệnh viện tuyến trên trong và ngoài tỉnh với nhiều chuyên khoa, các buổi đào tạo cập nhật kiến thức qua Zoom - Tele help; bình bệnh án được bệnh viện duy trì thường xuyên.

Với việc đào tạo nguồn nhân lực cùng sự hỗ trợ, chuyển giao của bệnh viện Thống Nhất TP.HCM, Bệnh viện ĐKKV Long Khánh đã triển khai thành công kỹ thuật can thiệp tim mạch. 

Không chỉ nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên y tế bệnh viện, bệnh viện còn chuyển giao kỹ thuật cao cho các đơn vị tuyến dưới như: chạy thận nhân tạo; chấn thương chỉnh hình; ngoại thần kinh. Chia sẻ hội chẩn trực tuyến của các bệnh viện: Bạch Mai, Chợ Rẫy, Từ Dũ cho các đơn vị y tế trong và ngoài tỉnh.

TS-BS Phạm Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện ĐK Thống Nhất (Đồng Nai) chia sẻ, bệnh viện đang hướng tới thực hiện kỹ thuật ghép thận trong vài năm tới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh điều trị bệnh suy thận mạn. 

Tại Trung tâm Y tế H.Cẩm Mỹ, BS.CKII Lưu Văn Tường - Giám đốc Trung tâm cho biết, xác định nhân lực là yếu tố then chốt quyết định chất lượng khám, chữa bệnh, trung tâm đã cử nhiều bác sĩ đi học nâng cao trình độ. 2 năm nay, trung tâm đã thực hiện thành công khoảng 100 ca phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng. Thời điểm này, khi đội ngũ bác sĩ được cử đi đào tạo chuyên khoa I đã hoàn thành khóa học trở về, trung tâm triển khai nhiều kỹ thuật khó, kỹ thuật chuyên sâu như phẫu thuật nội soi khâu thủng dạ dày. Sắp tới, trung tâm sẽ triển khai phẫu thuật nội soi cắt túi mật. Qua đó, giúp người dân địa phương và vùng lân cận được tiếp cận các kỹ thuật cao ngay ở tuyến cơ sở, không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.

BS.CKII Lê Quang Trung - Giám đốc Sở Y tế cho biết, để thực hiện được nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, các cơ sở y tế trong tỉnh cần chú trọng hơn nữa đến công tác đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu khoa học, đặt hàng các bệnh viện lớn để triển khai các đề tài khoa học bám sát thực tế khám, chữa bệnh, ưu tiên các lĩnh vực như: đột biến gen gây ung thư, hệ thống vi sinh vật, nghiên cứu ứng dụng xét nghiệm dược lý hệ gene, ứng dụng mô hình quản lý nghiên cứu phản vệ ở người Việt Nam, hệ thống tư vấn sức khỏe tự động qua Chatbot…

Thanh Tú

Share with friends

Bài liên quan

Đồng Nai phấn đấu đạt 96% dân số tham gia BHYT vào năm 2025
Ngày Trái đất 22/4: Vì hành tinh không 'ô nhiễm trắng'
Hội thảo cập nhật các tiến bộ trong siêu âm sản phụ khoa
[Video] Tọa đàm: Bệnh suy tim nguy hiểm như thế nào?
Tiếp tục ghi nhận ổ dịch dại trên chó
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin
[Video] Máy tạo nhịp – Cứu tinh của bệnh rối loạn nhịp chậm
Ghi nhận thêm ổ dại trên chó tại huyện Long Thành
Yêu thương gửi trọn trong từng suất cơm không đồng
Phối hợp thực hiện tốt tiến độ đầu tư các dự án y tế trên địa bàn tỉnh
Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm 2024
Đồng Nai và Trường Đại học Y dược Cần Thơ phối hợp đào tạo nhân lực y tế
Triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
Ghép da thành công cho bệnh nhân bị hoại tử da do rắn cắn
[Video] Bệnh suy tim nguy hiểm – Đừng chủ quan!
Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước cho bệnh nhân bị chấn thương thể thao
Điều trị thành công bệnh nhân lớn tuổi bị u Lympho không Hodgkin dẫn đến suy gan, suy thận nặng
Phẫu thuật thành công trường hợp sa trực tràng nặng
Trạm y tế xã Trị An nỗ lực thực hiện tốt công tác tiêm chủng
Hướng dẫn sử dụng thuốc đái tháo đường và xử trí hạ đường huyết tại nhà

THÔNG BÁO

TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN