Thời gian gần đây số ca nhiễm COVID-19 có chiều hướng tăng lên, trung bình mỗi ngày có 50 ca mắc mới, thậm chí có ngày lên đến 90 ca, đặc biệt là tăng số ca bệnh nặng phải nhập viện. Trước tình hình này, ngành y tế khuyến cáo người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch cũng như tiêm vắc xin phòng COVID-19 đủ liều, đúng lịch để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trở lại. 

Tăng số ca nhiễm COVID-19 nặng 

BS Lê Thế Dương, Phó trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện ĐK Thống Nhất, Đồng Nai cho biết, tại bệnh viện vừa ghi nhận một bệnh nhân 47 tuổi mắc COVID-19 nặng có nhiều bệnh nền tử vong. Hiện khoa đang điều trị cho hơn 20 bệnh nhân COVID-19 nặng, trong đó có 2 ca thở máy. Khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện ĐK Thống Nhất đã chia làm 2 khu, trong đó 1 khu điều trị sốt xuất huyết và một khu điều trị bệnh COVID-19. Do cơ sở vật chất cũng như nhân lực của bệnh viện còn thiếu, nếu dịch COVID-19 bùng phát thì việc triển khai điều trị cho bệnh nhân sẽ rất khó xoay xở.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, BS Nguyễn Văn Sửu, Trưởng khoa Khám bệnh, cấp cứu cho biết, thời gian gần đây khi học sinh bắt đầu đi học trở lại số ca nhiễm COVID-19 đang có xu hướng tăng lên. Vì vậy các bậc phụ huynh cần tăng cường các biện pháp phòng chống COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh và nhà trường cần quan tâm phòng chống các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng cho học sinh.  

BS thăm khám cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại Bệnh viện ĐK Thống Nhất.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, trong những ngày gần đây số ca nhiễm COVID-19 vẫn duy trì mức cao, trung bình mỗi ngày có 50 ca mắc mới COVID-19. Đáng lưu ý, số bệnh nhân COVID-19 nặng phải điều trị tích cực tại bệnh viện gia tăng. Tính đến ngày 14-9 toàn tỉnh có 64 trường hợp phải điều trị tại các bệnh viện, trong đó có 37 trường hợp nặng, nguy kịch (35 ca thở ô xy không xâm lấn, 2 ca thở máy xâm lấn). Trong 2 ngày 12-13/9, trên địa bàn tỉnh cũng đã ghi nhận 4 trường hợp tử vong do COVID-19, đặc biệt có trường hợp tử vong chưa tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ mũi vắc xin COVID-19.

Tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch, nhất là tiêm vắc xin COVID-19

Theo BS Lê Thế Dương, hiện nay có nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 rồi vẫn bị tái lại và đã ghi nhận ca dương tính kéo dài, bên cạnh đó vẫn còn ca COVID-19 tử vong kèm bệnh nền nặng.

Do vậy, để đảm bảo sức khỏe cho mình và người thân, người dân cần tiêm chủng vắc xin COVID-19 đủ liều, đúng lịch, nhất là đối với những người có nguy cơ cao như người già, người có bệnh nền. Thực tế đã chứng minh, từ khi vắc xin COVD-19 được bao phủ diện rộng thì tình trạng bệnh nặng và tử vong đã giảm sâu.

BS.CKI Phan Văn Phúc - Trưởng Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC Đồng Nai cho biết, ngành y tế đang triển khai nhiều biện pháp khống chế không để dịch bệnh bùng phát thành các ổ dịch lớn. Hiện ngành tiếp tục tăng cường điều tra, truy vết các ca bệnh nhiễm biến chủng BA.5 trên địa bàn tỉnh. Duy trì hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, cách ly phù hợp, lấy mẫu giải trình tự gen với các trường hợp theo quy định của Bộ Y tế.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 để góp phần thiết lập "lá chắn” bảo vệ sức khỏe cho trẻ, bảo đảm an toàn cho học sinh đến trường.

Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông thực hiện hiệu quả thông điệp 2K (Khẩu trang - Khử khuẩn) + vắc xin + thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác. Đặc biệt chú trọng truyền thông về hiệu quả của việc tiêm vắc xin COVID-19 trong phòng chống dịch bệnh nhằm tăng sự đồng thuận của người dân.

“Hiện nay, một số người dân thời gian tiêm vắc xin COVID-19 đã lâu vì vậy kháng thể trong cơ thể đã xuống rất thấp hoặc đã mất khả năng bảo vệ, do vậy để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và gia đình, người dân cần chủ động đến các trạm y tế trên địa bàn để tiêm vắc xin COVID-19 các mũi nhắc lại”, BS Phúc khuyến cáo.

Hiện tỉ lệ bao phủ vắc xin COVID-19 cho đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng từ 05 tuổi trở lên mũi 3, mũi 4 vẫn còn thấp so với yêu cầu đặt ra (hiện tỉ lệ mũi 3 đạt 58,43%; mũi 4 mới chỉ đạt 15,37%). 

Bên cạnh đó, hiện học sinh đã trở lại trường học nên việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 để góp phần thiết lập "lá chắn” bảo vệ sức khỏe cho trẻ, bảo đảm an toàn cho học sinh đến trường.

 Đồng Nai ghi nhận thêm 4 ca tử vong do COVID-19

Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh tiếp tục ghi nhận thêm 4 ca tử vong do COVID-19. Cụ thể, 1 trường hợp là bé gái, 3 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Nông, bị bệnh tim bẩm sinh. Trường hợp thứ hai là cụ bà 88 tuổi, ngụ TP.Long Khánh, có bệnh tim, tăng huyết áp, mới tiêm 1 liều vắc xin phòng COVID-19. Trường hợp thứ ba là bệnh nhân nữ 82 tuổi, ngụ H.Trảng Bom, có bệnh nền di chứng tai biến mạch máu não/tăng huyết áp, đái tháo đường type 2. Trường hợp thứ tư là nam, 75 tuổi, ngụ TP.Long Khánh, bị bệnh nền hen phế quản, bệnh thận mạn giai đoạn 4.

Đến nay, tổng số ca tử vong do COVID-19 trên địa bàn tỉnh là 1.976 ca.

 

Thanh Tú 

Share with friends

Bài liên quan

WHO cảnh báo: Không giải quyết được kháng kháng sinh, sẽ không chữa được nhiều bệnh thông thường
Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được ứng dụng có hiệu quả trong khám chữa bệnh
Trung tâm y tế H.Cẩm Mỹ: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân
Đình chỉ lưu hành và thu hồi một số mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Khám sàng lọc bệnh lao cho hơn 7,6 ngàn người dân nghi lao tại huyện Tân Phú
Bệnh viện ĐKKV Định Quán triển khai kỹ thuật nội soi không đau
Đẩy mạnh truyền thông về công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình
Công đoàn ngành Y tế triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2022
Các cơ sở y tế gặp khó khăn về kinh phí hoạt động
Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai khai trương “Đơn vị chăm sóc trẻ lành mạnh”
Phẫu thuật thành công bệnh nhi viêm màng não mủ nặng
Truyền thông kiến thức HIV/AIDS cho 400 học sinh
Tăng cường triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ
Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai kỷ niệm 45 năm ngày thành lập
Bệnh viện đa khoa Đồng Nai nghiệm thu 89 đề tài nghiên cứu khoa học
Hưởng ứng cuộc thi 'Chung tay vì an toàn giao thông' năm 2022
Tiêm phòng cúm giúp giảm biến cố tim mạch ở bệnh nhân suy tim
Ngày 17/11, ca mắc mới COVID-19 tại Việt Nam vượt mốc 500
Tăng cường quản lý công tác khám chữa bệnh, cấp giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội
Cần quan tâm, tháo gỡ khó khăn cho y tế cơ sở
DIEU TRI F0 TAI NHA
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO TIN TUC TTXVN