Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề nóng diễn ra hàng ngày, hàng giờ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Vì vậy, thời gian qua, các cơ quan chức năng đã vào cuộc hết sức quyết liệt, tăng cường công tác thanh, kiểm tra nhằm giảm thiểu nguy cơ về VSATTP. Tuy nhiên, bên cạnh trách nhiệm quản lý của Nhà nước, mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái khi nói không với những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Mới đây, Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) liên ngành số 1 do Sở Y tế làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất công tác ATTP tại 3 đơn vị gồm: Chi nhánh Công ty cổ phần thương mại Bách hóa xanh Đồng Nai số 14, P.Trảng Dài, Biên Hòa; Hộ kinh doanh Tina Store (địa chỉ 15/15 khu phố 2, P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) và Cửa hàng nguyên liệu dụng cụ làm bánh tại phường Tân Mai TP.Biên Hoà. Tại thời điểm kiểm tra các cơ sở đã xuất trình được giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với cửa hàng Bách hóa xanh số 14). Địa điểm kinh doanh rộng, thoáng.

Tuy nhiên các đơn vị đều chưa xuất trình được giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP và hồ sơ khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên.

Đoàn cũng đã phát hiện một số sản phẩm đã hết hạn sử dụng nhưng vẫn được bày bán trên kệ. Khu vực sản xuất, kho chứa thực phẩm có côn trùng động vật gây hại, chưa xuất trình được hợp đồng, hóa đơn nguồn gốc thực phẩm. Một số sản phẩm không ghi đầy đủ nội dung ghi nhãn, không có nhãn phụ theo quy định. Chưa thực hiện ký cam kết về ATTP.

Đoàn kiểm liên ngành ATTP kiểm tra ATTP tại cửa hàng Bách Hoá Xanh số 14, P.Trảng Dài, TP.Biên Hoà Đồng Nai.

Anh Nguyễn Tấn Đạt, chủ Cửa hàng nguyên liệu dụng cụ làm bánh tại phường Tân Mai cho biết, cửa hàng anh kinh doanh khoảng 200 mặt hàng khác nhau, trung bình mỗi ngày đón tiếp từ 20-100 khách hàng. Do đợt dịch COVID-19 vừa qua cửa hàng đóng cửa một thời gian dài, vì vậy sau khi hoạt động trở lại cửa hàng chưa kiểm kê lại được tất cả các sản phẩm nên có một số mặt hàng đã hết hạn sử dụng mà của hàng không biết. Qua đợt kiểm tra lần này cửa hàng sẽ tuyển thêm nhân viên để có thể kiểm kê và kiểm tra các mặt hàng tốt hơn, những sản phẩm nào gần hết hạn hoặc hết hạn sử dụng cửa hàng sẽ tự huỷ hoặc gửi trả lại nhà sản xuất.

Ông Nguyễn Đình Việt, Phó đoàn kiểm tra liên ngành số 1, Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Đồng Nai cho hay, qua đợt kiểm tra trong Tháng hành động vì ATTP trên địa bàn tỉnh, thống kê sơ bộ cho thấy vấn đề về vi phạm ATTP có chiều hướng giảm nhưng vẫn còn có nhiều cơ sở mắc các lỗi về ATTP, phổ biến nhất là các lỗi về nhãn thực phẩm, đối với các sản phẩm nhập khẩu thường không có nhãn phụ hoặc một số sản phẩm đã hết hạn sử dụng nhưng vẫn được cơ sở trưng bày tại cửa hàng chưa có hình thức tiêu huỷ; chưa có hồ sơ khám sức khoẻ cho nhân viên hay tại một số cơ sở chưa được cấp giấy chứng nhận ATTP  nhưng vẫn hoạt động…

Thực hiện xét nghiệm hàn the tại cửa hàng Bách Hoá Xanh số 14 P.Trảng Dài, TP. Biên Hoà ngay trên xe kiểm nghiệm ATTP .

Nguyên nhân những lỗi trên do chủ các cơ sở chưa nắm bắt cũng như cập nhật thường xuyên về các quy định ATTP, bên cạnh đó nhiều cửa hàng cũng vì ham lợi nhuận cao mà bất chấp vi phạm các vấn đề về ATTP. 

Cũng theo ông Nguyễn Đình Việt, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 có chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”, tuy nhiên qua đợt kiểm tra này nếu thấy có vấn đề vi phạm ATTP nào nổi cộm thì Ban chỉ đạo đảm bảo ATTP sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, hậu kiểm thường xuyên. Các cơ quan thẩm quyền thuộc địa bàn mình quản lý cần tăng cường kiểm tra, hậu kiểm tra về an toàn thực phẩm không chỉ trong tháng cao điểm ATTP mà phải phải xác định công tác ATTP là công tác thường xuyên, và xử lý theo quy định pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi, cũng như sức khoẻ cho người dân.

Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Tài cũng đề nghị các Sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có liên quan nâng cao tinh thần trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh đó tăng cường tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu, nhận biết và sử dụng thực phẩm an toàn nhằm đảm bảo sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.

Thanh Tú

Share with friends

Bài liên quan

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5
Ngành y tế Đồng Nai chung tay chăm lo sức khỏe cho người có công, gia đình chính sách
Đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị chấn thương sọ não khi hái măng cụt
Trạm Y tế phường Trảng Dài quá tải vì hàng ngàn người đến tiêm vắc xin COVID-19
Sớm khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế
Cứu sống trường hợp bị tai nạn giao thông nguy kịch
Phun hoá chất diện rộng phòng chống sốt xuất huyết
Triển khai nhiều hoạt động can thiệp và dự phòng HIV/AIDS
Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi nhắc lại
Biến thể phụ BA.5 lây lan nhanh, cần thiết phải tiêm vắc xin COVID19 đúng lịch, đủ liều
Bác sĩ của những ca phẫu thuật tim mạch khó, phức tạp
Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam
Virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi, Bộ Y tế đề xuất chưa coi COVID-19 là bệnh lưu hành
[Infographic] Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về tiêm vắc xin COVID-19 cho người lớn và trẻ em
CDC Đồng Nai tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 lưu động cho hơn 5.000 công nhân
Đẩy mạnh truyền thông lợi ích tiêm vắc xin COVID-19 mũi nhắc lại
Thành phố Biên Hòa tích cực, chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng
Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về đối tượng tiêm, liều lượng, loại vắc xin phòng COVID-19
Quyết tâm ngăn chặn không để dịch sốt xuất huyết lan rộng
DIEU TRI F0 TAI NHA
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm chủng:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO TIN TUC TTXVN
BAO VIETNAMNET