Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề nóng diễn ra hàng ngày, hàng giờ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Vì vậy, thời gian qua, các cơ quan chức năng đã vào cuộc hết sức quyết liệt, tăng cường công tác thanh, kiểm tra nhằm giảm thiểu nguy cơ về VSATTP. Tuy nhiên, bên cạnh trách nhiệm quản lý của Nhà nước, mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái khi nói không với những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Mới đây, Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) liên ngành số 1 do Sở Y tế làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất công tác ATTP tại 3 đơn vị gồm: Chi nhánh Công ty cổ phần thương mại Bách hóa xanh Đồng Nai số 14, P.Trảng Dài, Biên Hòa; Hộ kinh doanh Tina Store (địa chỉ 15/15 khu phố 2, P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) và Cửa hàng nguyên liệu dụng cụ làm bánh tại phường Tân Mai TP.Biên Hoà. Tại thời điểm kiểm tra các cơ sở đã xuất trình được giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với cửa hàng Bách hóa xanh số 14). Địa điểm kinh doanh rộng, thoáng.

Tuy nhiên các đơn vị đều chưa xuất trình được giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP và hồ sơ khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên.

Đoàn cũng đã phát hiện một số sản phẩm đã hết hạn sử dụng nhưng vẫn được bày bán trên kệ. Khu vực sản xuất, kho chứa thực phẩm có côn trùng động vật gây hại, chưa xuất trình được hợp đồng, hóa đơn nguồn gốc thực phẩm. Một số sản phẩm không ghi đầy đủ nội dung ghi nhãn, không có nhãn phụ theo quy định. Chưa thực hiện ký cam kết về ATTP.

Đoàn kiểm liên ngành ATTP kiểm tra ATTP tại cửa hàng Bách Hoá Xanh số 14, P.Trảng Dài, TP.Biên Hoà Đồng Nai.

Anh Nguyễn Tấn Đạt, chủ Cửa hàng nguyên liệu dụng cụ làm bánh tại phường Tân Mai cho biết, cửa hàng anh kinh doanh khoảng 200 mặt hàng khác nhau, trung bình mỗi ngày đón tiếp từ 20-100 khách hàng. Do đợt dịch COVID-19 vừa qua cửa hàng đóng cửa một thời gian dài, vì vậy sau khi hoạt động trở lại cửa hàng chưa kiểm kê lại được tất cả các sản phẩm nên có một số mặt hàng đã hết hạn sử dụng mà của hàng không biết. Qua đợt kiểm tra lần này cửa hàng sẽ tuyển thêm nhân viên để có thể kiểm kê và kiểm tra các mặt hàng tốt hơn, những sản phẩm nào gần hết hạn hoặc hết hạn sử dụng cửa hàng sẽ tự huỷ hoặc gửi trả lại nhà sản xuất.

Ông Nguyễn Đình Việt, Phó đoàn kiểm tra liên ngành số 1, Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Đồng Nai cho hay, qua đợt kiểm tra trong Tháng hành động vì ATTP trên địa bàn tỉnh, thống kê sơ bộ cho thấy vấn đề về vi phạm ATTP có chiều hướng giảm nhưng vẫn còn có nhiều cơ sở mắc các lỗi về ATTP, phổ biến nhất là các lỗi về nhãn thực phẩm, đối với các sản phẩm nhập khẩu thường không có nhãn phụ hoặc một số sản phẩm đã hết hạn sử dụng nhưng vẫn được cơ sở trưng bày tại cửa hàng chưa có hình thức tiêu huỷ; chưa có hồ sơ khám sức khoẻ cho nhân viên hay tại một số cơ sở chưa được cấp giấy chứng nhận ATTP  nhưng vẫn hoạt động…

Thực hiện xét nghiệm hàn the tại cửa hàng Bách Hoá Xanh số 14 P.Trảng Dài, TP. Biên Hoà ngay trên xe kiểm nghiệm ATTP .

Nguyên nhân những lỗi trên do chủ các cơ sở chưa nắm bắt cũng như cập nhật thường xuyên về các quy định ATTP, bên cạnh đó nhiều cửa hàng cũng vì ham lợi nhuận cao mà bất chấp vi phạm các vấn đề về ATTP. 

Cũng theo ông Nguyễn Đình Việt, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 có chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”, tuy nhiên qua đợt kiểm tra này nếu thấy có vấn đề vi phạm ATTP nào nổi cộm thì Ban chỉ đạo đảm bảo ATTP sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, hậu kiểm thường xuyên. Các cơ quan thẩm quyền thuộc địa bàn mình quản lý cần tăng cường kiểm tra, hậu kiểm tra về an toàn thực phẩm không chỉ trong tháng cao điểm ATTP mà phải phải xác định công tác ATTP là công tác thường xuyên, và xử lý theo quy định pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi, cũng như sức khoẻ cho người dân.

Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Tài cũng đề nghị các Sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có liên quan nâng cao tinh thần trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh đó tăng cường tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu, nhận biết và sử dụng thực phẩm an toàn nhằm đảm bảo sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.

Thanh Tú

Share with friends

Bài liên quan

Chốt 2 kì kiểm tra năng lực hành nghề bác sĩ năm 2027
Phun hóa chất, tuyên truyền phòng sốt xuất huyết tại khu phố 1, phường Đồng Xoài
Bệnh viện ĐK Thống Nhất làm việc với đoàn chuyên gia Đại học Miyazaki (Nhật Bản)
Nhiều người dân, trẻ em được khám sức khỏe tại trạm y tế cơ sở
Ông Đoàn Đức Loát được bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Y tế khu vực Lộc Ninh
CDC Đồng Nai đẩy mạnh làm sạch dữ liệu y tế và tích hợp Sổ sức khỏe điện tử
Đồng Nai chia sẻ kinh nghiệm đổi mới truyền thông y tế
100 học viên được tập huấn tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng
Cấp cứu thành công sản phụ băng huyết nặng sau mổ lấy thai
CDC Đồng Nai phun hóa chất diện rộng, dập dịch sốt xuất huyết tại phường Bình Phước
CDC Đồng Nai tăng cường giám sát, nâng cao hiệu quả tiêm chủng mở rộng
Bệnh viện Đa khoa Bình Phước đặt stent cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim
Đầu tư cho sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên: Nền tảng nâng cao chất lượng dân số tương lai
Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai khai mạc chương trình đào tạo nâng cao năng lực khám sức khỏe định kỳ năm 2026
Hơn 300 người tham gia hiến máu tình nguyện
Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đồng Nai triển khai kế hoạch kiểm tra sức khỏe đầu năm học 2026 – 2027
Hơn 150 trẻ dưới 6 tuổi được khám sức khỏe miễn phí tại xã Lộc Thạnh
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong mùa mưa lũ
Sốt xuất huyết tăng, ngành y tế tăng cường giám sát
Đồng Nai đẩy mạnh truyền thông hưởng ứng các sự kiện dân số những tháng cuối năm 2026
ban tin SKDN
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.843.957
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục phong bệnh
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Viện pasteur HCM
Sở Y Tế Đồng Nai