Trong thời gian qua, các trung tâm y tế (TTYT) trên địa bàn tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhờ đó các loại dịch bệnh đã được kiểm soát và có chiều hướng giảm.

Khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch

BS.CKI Hồ Văn Hoài, Giám đốc TTYT huyện Vĩnh Cửu cho biết, tính từ đầu năm đến ngày 31/10, toàn huyện ghi nhận 666 trường hợp có kết quả PCR dương tính COVID-19 do các bệnh viện và CDC phản hồi về, trong đó những ca bệnh này đều ghi nhận tại 12/12 xã của huyện. Ngoài ra, huyện cũng ghi nhận 8.185 ca mắc COVID-19 tại nhà.  

Về tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH), huyện đã ghi nhận 887 ca mắc, số ca số mắc tăng mạnh tại Vĩnh An, Thạnh Phú, Bình Hòa, Thiện Tân, Tân An. Số ca SXH nặng chiếm 6/877 trường hợp, chiếm 0.68%. Đối với bệnh tay chân miệng (TCM) ghi nhận 109 ca. 

Trước tình hình trên, TTYT đã tham mưu UBND huyện Vĩnh Cửu triển khai khiều biện pháp phòng chống dịch như: “Ngày cuối tuần phòng SXH” định kỳ hàng tuần (vào thứ Bảy hoặc Chủ Nhật tùy tình hình thực tế của từng địa phương và do địa phương chọn), và cùng nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường, cùng diệt lăng quăng. 

Vận động toàn thể người dân và huy động các lực lượng xã hội tham gia truyền thông và phòng, chống dịch SXH, tạo ra phong trào quyết liệt, toàn diện trong phạm vi toàn huyện, nhằm giảm nhanh sự lan truyền bệnh SXH; đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức, duy trì thói quen thường xuyên diệt lăng quăng, bọ gậy ngay tại nơi sinh sống, học tập, lao động, làm việc của người dân.   

Đến nay, 100% xã, thị trấn đồng loạt triển khai “Ngày cuối tuần phòng SXH” với 100% hộ dân, nhà trọ, phòng trọ, khu đất trống, công trình xây dựng, cơ sở thờ tự tôn giáo, cơ sở kinh doanh dịch vụ,... trên địa bàn được kiểm tra và diệt lăng quăng, bọ gậy. Duy trì 100% hộ gia đình trên địa bàn khu vực có nguy cơ cao được kiểm tra và diệt lăng quăng, bọ gậy 1 tuần/1 lần; Điều tra, giám sát tất cả các ca bệnh, ổ dịch TCM khi được thông báo, nhằm khoanh vùng, xử lý ổ dịch triệt để, đảm bảo 100% nguồn lây được xử lý. Cách ly ngay những trẻ bị bệnh tại nhà và tại các cơ sở điều trị tùy thuộc vào tình trạng bệnh của trẻ, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất mầm bệnh phát tán ra cộng đồng. 

Giám đốc TTYT huyện Long Thành Nguyễn Thi Văn Văn cho biết, nhờ thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, triển khai chiến dịch toàn dân tham gia phòng chống SXH vào ngày cuối tuần, đến nay tình hình các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn đang có chiều hướng giảm, cụ thể bệnh SXH trong tháng 9 trên địa bàn ghi nhận 559 ca, giảm gần 9% so với tháng trước (647 ca), số ca nhiễm COVID-19 cũng giảm 20 ca so với tháng trước, bệnh TCM và các bệnh truyền nhiễm khác cũng giảm.

CDC Đồng Nai và TTYT huyện Cẩm Mỹ kiểm tra công tác phòng chống SXH tại nhà dân ở Cẩm Mỹ.

Cũng tương tự các huyện trên, tại huyện Cẩm Mỹ nhờ triển khai đồng loạt các biện pháp phòng chống dịch, đẩy mạnh công tác truyền thông, ra quân diệt loăng quăng vào thứ 7, chủ nhật hằng tuần, các điểm nóng về dịch bệnh trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ đã được xử lý triệt để nên tỷ lệ người nhập viện điều trị SXH, ổ dịch đang có xu hướng giảm so với các tháng cao điểm trước đó. 

Theo số liệu thống kê  tại TTYT huyện Cẩm Mỹ, nếu như tháng 8, số người nhập viện điều trị nội trú 90 trường hợp, thì tháng 9 giảm xuống còn 63 ca và tháng 10 giảm xuống còn 55 ca. Đến thời điểm này, toàn huyện Cẩm Mỹ ghi nhận 507 ca. Các địa phương có số mắc cao như xã Thừa Đức, xã Xuân Đường, xã Sông Ray và xã Xuân Đông …. 

BS.CKI Nguyễn Thị Phương Dung, Phó giám đốc TTYT huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Y tế giám sát chặt chẽ, xử lý kịp thời các ổ dịch, đặc biệt là các ổ dịch kéo dài từ đầu năm đến nay ở Thừa Đức, Sông Ray, Xuân Đường… Ngoài ra, tăng cường công tác tuyên truyền cho gia đình, bệnh nhân hiểu rõ tầm quan trọng của phòng chống SXH tại hộ gia đình, cộng đồng nhằm góp phần giảm ca mắc trên địa bàn huyện”. 

Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh 

Cũng theo BS Hoài nhờ triển khai thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp và chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, trong thời gian qua, các dịch bệnh trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu luôn được kiểm soát tốt. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục điều tra giám sát những trường hợp mắc COVID-19 ghi nhận trên địa bàn. Phối hợp công an huyện, xã, Ban chỉ đạo phòng chống dịch, 12 Trạm y tế trên địa bàn điều tra xác minh những trường hợp nhập cảnh về địa bàn huyện Vĩnh Cửu và thực hiện cách ly. Hàng tuần TTYT huyện thực hiện đánh giá cấp độ dịch theo Quyết định 218/QĐ- BYT ngày 27/01/2022  của Bộ Y tế. Thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh và gửi báo cáo ngày đúng thời gian quy định. Duy trì chế độ thường trực của đội chống dịch cơ động, sẵn sàng triển khai hoạt động để đáp ứng các tình huống cấp độ dịch. Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, 2 đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế và 12 đội của 12 xã, thị trấn. 

Các địa phương tích cực hưởng ứng chiến dịch "Ngày thứ 7 phòng chống sốt xuất huyết" do Tỉnh uỷ phát động.

BS.CKI Nguyễn Thi Văn Văn cho biết, huyện Long Thành tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch như đẩy mạnh công tác truyền thông, tăng cường giám sát, xử lý các ổ dịch, phun hoá chất diện rộng. Triển khai tập huấn về các dịch bệnh mới như đậu mùa khỉ.

Đồng thời, duy trì tốt hệ thống giám sát phát hiện bệnh nhân mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm (COVID-19, Đậu mùa khỉ, SXH, TCM...). Duy trì hoạt động giám sát thường xuyên và trọng điểm côn trùng, véc tơ truyền bệnh (đặc biệt là giám sát muỗi truyền SXH). Theo dõi chặt chẽ diễn biến các chỉ số giám sát côn trùng. Tiếp tục phối hợp xét nghiệm trong chẩn đoán tác nhân gây bệnh tại cộng đồng. Chủ động thực hiện các hoạt động phòng chống dịch, đảm bảo xử lý dịch triệt để theo quy định. 

Cũng theo BS.CKII Lê Quang Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế, hiện nay một số dịch bệnh truyền nhiễm như COVID-19, SXH giảm, tuy nhiên các địa phương không nên chủ quan, cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt các địa phương chỉ đạo quyết liệt hơn nữa về công tác tiêm vắc xin COVID-19.

Thanh Tú  

Share with friends

Bài liên quan

Hiệu lực vắc xin COVID-19 giảm theo thời gian, cần thiết phải tiêm mũi nhắc lại
Bộ Y tế khuyến cáo 7 cách phòng bệnh Whitmore
Những sai lầm thường gặp khiến bệnh nhân sốt xuất huyết trở nặng
Những bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát khi giao mùa và nguyên tắc dự phòng
Dịch cúm mùa có diễn biến bất thường sau COVID-19
Phòng tránh nguy cơ mắc cùng lúc nhiều bệnh dịch
Biến thể phụ BQ.1 có khả năng lẩn tránh một số biện pháp bảo vệ miễn dịch
Triệu chứng điển hình khi mắc Omicron và các biến thể phụ, trong đó có BA.5
Gia tăng bệnh lý hô hấp ở trẻ em
5 triệu chứng điển hình của trẻ mắc Adenovirus, khi nào cần đưa trẻ đi khám?
Phân biệt bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu
Bệnh đậu mùa khỉ: Đường lây truyền và các biện pháp phòng bệnh
Làm thế nào để phòng bệnh hô hấp do nhiễm virus Adeno cho trẻ?
Chuyên gia khuyến cáo cách bảo vệ trẻ trước virus Adeno
Sốt xuất huyết gia tăng với nhiều ca nặng: Chuyên gia y tế khuyến cáo về cách điều trị
Tiêm vắc xin nhắc lại để tăng bảo vệ trước biến thể Omicron
[Infographic] Khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế về phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ
Những điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ
Chủ động phòng tránh bệnh cúm mùa
Cảnh báo nguy hiểm khi tự ý điều trị bệnh sốt xuất huyết
DIEU TRI F0 TAI NHA
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO TIN TUC TTXVN