Trong thời gian qua, các trung tâm y tế (TTYT) trên địa bàn tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhờ đó các loại dịch bệnh đã được kiểm soát và có chiều hướng giảm.

Khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch

BS.CKI Hồ Văn Hoài, Giám đốc TTYT huyện Vĩnh Cửu cho biết, tính từ đầu năm đến ngày 31/10, toàn huyện ghi nhận 666 trường hợp có kết quả PCR dương tính COVID-19 do các bệnh viện và CDC phản hồi về, trong đó những ca bệnh này đều ghi nhận tại 12/12 xã của huyện. Ngoài ra, huyện cũng ghi nhận 8.185 ca mắc COVID-19 tại nhà.  

Về tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH), huyện đã ghi nhận 887 ca mắc, số ca số mắc tăng mạnh tại Vĩnh An, Thạnh Phú, Bình Hòa, Thiện Tân, Tân An. Số ca SXH nặng chiếm 6/877 trường hợp, chiếm 0.68%. Đối với bệnh tay chân miệng (TCM) ghi nhận 109 ca. 

Trước tình hình trên, TTYT đã tham mưu UBND huyện Vĩnh Cửu triển khai khiều biện pháp phòng chống dịch như: “Ngày cuối tuần phòng SXH” định kỳ hàng tuần (vào thứ Bảy hoặc Chủ Nhật tùy tình hình thực tế của từng địa phương và do địa phương chọn), và cùng nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường, cùng diệt lăng quăng. 

Vận động toàn thể người dân và huy động các lực lượng xã hội tham gia truyền thông và phòng, chống dịch SXH, tạo ra phong trào quyết liệt, toàn diện trong phạm vi toàn huyện, nhằm giảm nhanh sự lan truyền bệnh SXH; đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức, duy trì thói quen thường xuyên diệt lăng quăng, bọ gậy ngay tại nơi sinh sống, học tập, lao động, làm việc của người dân.   

Đến nay, 100% xã, thị trấn đồng loạt triển khai “Ngày cuối tuần phòng SXH” với 100% hộ dân, nhà trọ, phòng trọ, khu đất trống, công trình xây dựng, cơ sở thờ tự tôn giáo, cơ sở kinh doanh dịch vụ,... trên địa bàn được kiểm tra và diệt lăng quăng, bọ gậy. Duy trì 100% hộ gia đình trên địa bàn khu vực có nguy cơ cao được kiểm tra và diệt lăng quăng, bọ gậy 1 tuần/1 lần; Điều tra, giám sát tất cả các ca bệnh, ổ dịch TCM khi được thông báo, nhằm khoanh vùng, xử lý ổ dịch triệt để, đảm bảo 100% nguồn lây được xử lý. Cách ly ngay những trẻ bị bệnh tại nhà và tại các cơ sở điều trị tùy thuộc vào tình trạng bệnh của trẻ, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất mầm bệnh phát tán ra cộng đồng. 

Giám đốc TTYT huyện Long Thành Nguyễn Thi Văn Văn cho biết, nhờ thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, triển khai chiến dịch toàn dân tham gia phòng chống SXH vào ngày cuối tuần, đến nay tình hình các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn đang có chiều hướng giảm, cụ thể bệnh SXH trong tháng 9 trên địa bàn ghi nhận 559 ca, giảm gần 9% so với tháng trước (647 ca), số ca nhiễm COVID-19 cũng giảm 20 ca so với tháng trước, bệnh TCM và các bệnh truyền nhiễm khác cũng giảm.

CDC Đồng Nai và TTYT huyện Cẩm Mỹ kiểm tra công tác phòng chống SXH tại nhà dân ở Cẩm Mỹ.

Cũng tương tự các huyện trên, tại huyện Cẩm Mỹ nhờ triển khai đồng loạt các biện pháp phòng chống dịch, đẩy mạnh công tác truyền thông, ra quân diệt loăng quăng vào thứ 7, chủ nhật hằng tuần, các điểm nóng về dịch bệnh trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ đã được xử lý triệt để nên tỷ lệ người nhập viện điều trị SXH, ổ dịch đang có xu hướng giảm so với các tháng cao điểm trước đó. 

Theo số liệu thống kê  tại TTYT huyện Cẩm Mỹ, nếu như tháng 8, số người nhập viện điều trị nội trú 90 trường hợp, thì tháng 9 giảm xuống còn 63 ca và tháng 10 giảm xuống còn 55 ca. Đến thời điểm này, toàn huyện Cẩm Mỹ ghi nhận 507 ca. Các địa phương có số mắc cao như xã Thừa Đức, xã Xuân Đường, xã Sông Ray và xã Xuân Đông …. 

BS.CKI Nguyễn Thị Phương Dung, Phó giám đốc TTYT huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Y tế giám sát chặt chẽ, xử lý kịp thời các ổ dịch, đặc biệt là các ổ dịch kéo dài từ đầu năm đến nay ở Thừa Đức, Sông Ray, Xuân Đường… Ngoài ra, tăng cường công tác tuyên truyền cho gia đình, bệnh nhân hiểu rõ tầm quan trọng của phòng chống SXH tại hộ gia đình, cộng đồng nhằm góp phần giảm ca mắc trên địa bàn huyện”. 

Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh 

Cũng theo BS Hoài nhờ triển khai thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp và chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, trong thời gian qua, các dịch bệnh trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu luôn được kiểm soát tốt. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục điều tra giám sát những trường hợp mắc COVID-19 ghi nhận trên địa bàn. Phối hợp công an huyện, xã, Ban chỉ đạo phòng chống dịch, 12 Trạm y tế trên địa bàn điều tra xác minh những trường hợp nhập cảnh về địa bàn huyện Vĩnh Cửu và thực hiện cách ly. Hàng tuần TTYT huyện thực hiện đánh giá cấp độ dịch theo Quyết định 218/QĐ- BYT ngày 27/01/2022  của Bộ Y tế. Thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh và gửi báo cáo ngày đúng thời gian quy định. Duy trì chế độ thường trực của đội chống dịch cơ động, sẵn sàng triển khai hoạt động để đáp ứng các tình huống cấp độ dịch. Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, 2 đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế và 12 đội của 12 xã, thị trấn. 

Các địa phương tích cực hưởng ứng chiến dịch "Ngày thứ 7 phòng chống sốt xuất huyết" do Tỉnh uỷ phát động.

BS.CKI Nguyễn Thi Văn Văn cho biết, huyện Long Thành tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch như đẩy mạnh công tác truyền thông, tăng cường giám sát, xử lý các ổ dịch, phun hoá chất diện rộng. Triển khai tập huấn về các dịch bệnh mới như đậu mùa khỉ.

Đồng thời, duy trì tốt hệ thống giám sát phát hiện bệnh nhân mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm (COVID-19, Đậu mùa khỉ, SXH, TCM...). Duy trì hoạt động giám sát thường xuyên và trọng điểm côn trùng, véc tơ truyền bệnh (đặc biệt là giám sát muỗi truyền SXH). Theo dõi chặt chẽ diễn biến các chỉ số giám sát côn trùng. Tiếp tục phối hợp xét nghiệm trong chẩn đoán tác nhân gây bệnh tại cộng đồng. Chủ động thực hiện các hoạt động phòng chống dịch, đảm bảo xử lý dịch triệt để theo quy định. 

Cũng theo BS.CKII Lê Quang Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế, hiện nay một số dịch bệnh truyền nhiễm như COVID-19, SXH giảm, tuy nhiên các địa phương không nên chủ quan, cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt các địa phương chỉ đạo quyết liệt hơn nữa về công tác tiêm vắc xin COVID-19.

Thanh Tú  

Share with friends

Bài liên quan

[Infographics] Cúm A: Các dấu hiệu cảnh báo cần nhập viện khẩn cấp
Khuyến cáo phòng bệnh hô hấp gia tăng
[Infographic] Những điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ
Toàn dân chung tay cùng ngành y tế phòng chống dịch bệnh
Chủ động phòng bệnh cúm khi thời tiết giao mùa
[Tọa đàm] Những điều cần biết để phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ
Một số thông tin về bệnh đậu mùa khỉ
Hướng dẫn trẻ cách tự vệ khi bị chó tấn công
[Infographic] Bệnh đậu mùa khỉ và những điều cần biết
Đồng Nai tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ
Chủ động phòng chống bệnh lây từ động vật sang người
Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh đau mắt đỏ
[Video] Cảnh báo dịch bệnh gia tăng mùa tựu trường
Chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng đầu năm học mới
Tiêm vắc xin – biện pháp hiệu quả nhất phòng bệnh Thủy đậu
Phân loại và các biện pháp phòng bệnh truyền nhiễm
Tập trung triển khai các giải pháp không để dịch chồng dịch
Chủ động phòng bệnh viêm não Nhật Bản
Không chủ quan với bệnh tay chân miệng
Số ca tay chân miệng vẫn đang tăng, lo ngại chủng gây bệnh nặng
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN