Trước diễn biến phức tạp của các dịch bệnh truyền nhiễm, có nhiều bệnh gia tăng cùng lúc, các địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn, không để tình trạng dịch chồng dịch.  

Nhiều bệnh truyền nhiễm gia tăng

Theo báo cáo của CDC Đồng Nai, trong 6 tháng đầu năm 2023, dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh ghi nhận nhiều diễn biến phức tạp. Có 4/8 bệnh có số mắc tăng so với cùng kỳ 2022 và không ghi nhận tử vong. Cụ thể bệnh Thủy đậu ghi nhận 803 ca, tăng 1,9 lần so với cùng kỳ năm 2022 (277 ca). Bệnh Tiêu chảy: ghi nhận 6.580 ca, tăng 31,42% so với cùng kỳ 2022 (5.007 ca). Cúm: ghi nhận 10 ca, tăng 9 ca so với cùng kỳ năm 2022 (01 ca); Bệnh do vi rút Adeno: ghi nhận 2 ca, tăng so với cùng kỳ năm 2022 (0 ca). 

Đáng lưu ý, trong những ngày cuối tháng 6 số ca mắc bệnh tay chân miệng (TCM) trên địa bàn tỉnh đang có chiều hướng tăng cao và gần chạm đỉnh dịch của năm 2022. Đối với dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH), số ca mắc tuy giảm so với cùng kỳ năm 2022, nhưng có tỷ lệ chết/mắc là trên 2‰ cao hơn so với trung bình hàng năm và cao hơn so với tỷ lệ Quốc gia (dưới 1‰). Tính đến ngày 18-7, toàn tỉnh ghi nhận 1.747 ca, ghi nhận 5 ca tử vong.

Huyện Cẩm Mỹ là địa bàn có số ca mắc SXH cao nhất cả tỉnh, 6 tháng đầu năm 2023 toàn huyện ghi nhận 138 ca, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2022 và 1 ca tử vong. Số ca tăng nhanh trong nửa đầu tháng 7, đến nay, toàn huyện đã ghi nhận 178 ca mắc. Một số xã có số ca tăng như Thừa Đức, Nhân Nghĩa, Bảo Bình. 

TTYT H. Cẩm Mỹ phun hoá chất tại các ổ dịch.

Theo BS Nguyễn Thị Ngọc Dung - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) H.Cẩm Mỹ, dịch SXH tăng cao do ý thức người dân chưa cao, một số hộ gia đình chưa tự giác dọn vệ sinh môi trường, phế liệu xung quanh nhà tạo điều kiện cho muỗi, lăng quăng phát triển. Hệ thống cống rãnh không thoát được nước ở một số khu vực như: chợ, khu đông dân cư, các hộ dân sống gần lô cao su khiến nguy cơ mắc bệnh SXH tăng cao. Người dân vẫn còn thói quen trữ nước sinh hoạt nhưng không thường xuyên vệ sinh các dụng cụ chứa nước. Hiệu quả chiến dịch diệt lăng quăng còn thấp, do chưa huy động được sự tham gia của các ban ngành đoàn thể. Mức độ tham gia chưa tích cực, cộng tác viên hoạt động chưa hiệu quả, bỏ sót nhiều dụng cụ chứa nước nguy cơ có nhiều lăng quăng như: phuy nước đọng, thùng xốp…

Tại TP.Biên Hòa, tình hình dịch bệnh tương đối phức tạp, mặc dù 6 tháng đầu năm mới ghi nhận hơn 500 ca mắc SXH với 80 ổ dịch, giảm rất nhiều so với năm 2022, nhưng trong 2 tuần trở lại đây số ca mắc tăng, dự kiến sẽ tăng hơn nữa khi vào cao điểm của mùa mưa. Bên cạnh đó, đây là địa bàn với hệ thống mầm non tư thục dày dặc, mặc dù mùa hè những vẫn hoạt động như bình thường, nên có nguy cơ cao mắc bệnh TCM. 

Triển khai đồng bộ các giải pháp chống dịch

Là địa phương có số ca mắc TCM cao nhất tỉnh, BS CKI Đậu Ngọc Trung, Trưởng khoa phòng chống dịch bệnh – HIV/AIDS, Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa cho biết: Trong ba tuần gần đây số ca mắc TCM tăng cao, bình quân mỗi tuần ghi nhận hơn 100 ca mắc. Do địa bàn Biên Hòa có nhiều bệnh viện, phòng khám và Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai nên trẻ mắc bệnh đa phần đều đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế này, vì thế TTYT TP. Biên Hoà tập trung nhiều vào hoạt động phòng bệnh. Từ đầu năm đến nay trung tâm đã tổ chức cấp phát 600kg Cloramin B, 700 chai Javen và 200 cục xà bông để cho các phường, xã xử lý ổ dịch; tổ chức tập huấn cho hơn 500 giáo viên, nhân viên các trường mầm non đồng thời phối hợp với ngành giáo dục thành phố triển khai Chiến dịch khử trùng phòng, chống TCM với hơn 1 tấn Cloramin B cho tất cả các trường mầm non, nhóm trẻ trên địa bàn. Đối với công tác phòng chống SXH, TTYT tham mưu UBND thành phố ban hành kế hoạch dọn dẹp vệ sinh vào ngày thứ 7 cuối tuần. Tổ chức nhiều loại hình truyền thông đến tổ dân phố tại các phường xã. 

Các trường mầm non hướng dẫn trẻ rửa tay bằng xà phòng với nước sạch nhằm hạn chế mắc bệnh tay chân miệng.

Nhằm hạn chế số ca mắc SXH trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ, “TTYT Cẩm Mỹ đã tăng thời lượng phát sóng các bài tuyên truyền trên đài phát thanh, treo băng rôn về phòng bệnh; Cấp phát tờ rơi tuyên truyền; Vãng gia hộ gia đình, truyền thông trực tiếp cho người dân. Tham mưu vận động ban ngành cùng chung tay triển khai đồng loạt chiến dịch diệt lăng quăng. Nhanh chóng sàng lọc danh sách ca bệnh để điều tra xác minh ca bệnh kịp thời, xử lý ổ dịch trong vòng 24 giờ, nhằm khống chế không để dịch bệnh SXH lây lan diện rộng; Giám sát các chỉ số dịch tễ, chỉ số côn trùng tại tất cả các xã trên địa bàn; Luôn chủ động theo dõi tình hình dịch bệnh SXH trên địa bàn huyện và các địa phương đang có nguy cơ cao, sẵn sàng phun diện rộng dập dịch kịp thời khi có đủ các yếu tố xác định”, -BS Dung cho biết. 

Để chặn đà gia tăng bệnh SXH, TCM, không để tình trạng dịch chồng dịch, BSCKI Phan Văn Phúc – Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm CDC Đồng Nai cho biết: “Hiện CDC Đồng Nai cùng với các địa phương tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch mới phát sinh, kịp thời khống chế ổ dịch, không để lan rộng, kéo dài. Ngành y tế cũng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh TCM với ca nặng, có phân độ lâm sàng từ 2B trở lên. Tổ chức phân tuyến điều trị, phân luồng khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị, đặc biệt là ca bệnh TCM nặng nhằm hạn chế thấp nhất ca bệnh tử vong. Thực hiện giám sát hoạt động về chiến dịch vệ sinh môi trường vào ngày thứ 7 cuối tuần và tăng cường triển khai phòng, chống dịch bệnh TCM. Tới thời điểm này, SXH và TCM vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh, nên khi có những dấu hiệu của bệnh nên đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị. Đối với các nhóm trẻ, cơ sở giáo dục mầm non nếu phát hiện ca bệnh TCM, phải thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời”.

Mai Liên

Share with friends

Bài liên quan

[Infographics] Cúm A: Các dấu hiệu cảnh báo cần nhập viện khẩn cấp
Khuyến cáo phòng bệnh hô hấp gia tăng
[Infographic] Những điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ
Toàn dân chung tay cùng ngành y tế phòng chống dịch bệnh
Chủ động phòng bệnh cúm khi thời tiết giao mùa
[Tọa đàm] Những điều cần biết để phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ
Một số thông tin về bệnh đậu mùa khỉ
Hướng dẫn trẻ cách tự vệ khi bị chó tấn công
[Infographic] Bệnh đậu mùa khỉ và những điều cần biết
Đồng Nai tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ
Chủ động phòng chống bệnh lây từ động vật sang người
Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh đau mắt đỏ
[Video] Cảnh báo dịch bệnh gia tăng mùa tựu trường
Chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng đầu năm học mới
Tiêm vắc xin – biện pháp hiệu quả nhất phòng bệnh Thủy đậu
Phân loại và các biện pháp phòng bệnh truyền nhiễm
Chủ động phòng bệnh viêm não Nhật Bản
Không chủ quan với bệnh tay chân miệng
Số ca tay chân miệng vẫn đang tăng, lo ngại chủng gây bệnh nặng
Phòng bệnh tay chân miệng và các bệnh thường gặp mùa hè cho trẻ
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN