Cuối tháng 4-2022, Bệnh viện ĐKKV Long Khánh đã đưa vào hoạt động Đơn vị can thiệp tim mạch, đây được coi là bước đột phá trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, mở ra nhiều cơ hội cứu sống người bệnh tim mạch, đặc biệt với những người dân vùng sâu, vùng xa khi tận dụng được thời gian vàng trong điều trị.

Mới đây, bệnh nhân Đỗ Văn Đ. (53 tuổi, ngụ ấp Chợ, xã Phú Túc, H. Định Quán) nhập viện Bệnh viện ĐKKV Long Khánh trong tình trạng đau ngực dữ dội. Tại đây, qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp. Qua kết quả chụp mạch vành cho thấy bệnh nhân bị tắc hẹp hoàn toàn động mạch liên thất trước do huyết khối, các bác sĩ chỉ định cần phải can thiệp mạch vành cấp cứu. 

Dưới sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất TP. HCM, trực tiếp là  ThS Phan Văn Trực (Phó khoa Tim mạch can thiệp Bệnh viện Thống Nhất TP. HCM) và các bác sĩ Bệnh viện ĐKKV Long Khánh đã tiến hành can thiệp đặt 2 stent thông tắc đoạn động mạch liên thất trước. Sau khi được can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo, bớt đau ngực. Sau 5 ngày điều trị bệnh nhân hồi phục hoàn toàn và được xuất viện.

Bệnh nhân Đỗ Văn Đ. hồi phục sức khỏe sau 5 ngày được can thiệp đặt 2 stent thông tắc đoạn động mạch liên thất trước.

BS Thân Hữu Dũng, Trưởng Khoa Nội tim mạch – Lão học Bệnh viện ĐKKV Long Khánh cho biết, sau 2 tháng đi vào hoạt động, Đơn vị Can thiệp tim mạch của bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho 38 trường hợp, trong đó thực hiện can thiệp cho 16 ca nhồi máu cơ tim, nhồi máu cơ tim cấp (tắc nghẽn huyết khối, tắc nghẽn hoàn toàn động mạch vành). Các trường hợp còn lại do bệnh nhẹ nên được điều trị nội khoa. 

“Việc triển khai Đơn vị can thiệp tim mạch tại bệnh viện mang lại hiệu quả rất to lớn, qua đó đã kịp thời cứu sống nhiều trường hợp bị nhồi máu cơ tim nặng, đặc biệt là những ca nhồi máu cơ tim cấp cần cần tận dụng thời gian vàng để cứu sống bệnh nhân (trong vòng 2 giờ kể từ khi bị), thay vì phải chuyển lên tuyến trên xa xôi sẽ mất đi giờ vàng, nguy cơ bệnh nhân tử vong rất cao”, BS Dũng nói.

Hiện nay, các kỹ thuật về can thiệp tim mạch thực hiện tại Đơn vị Can thiệp tim mạch Bệnh viện ĐKKV Long Khánh đều được các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất TP. HCM đang từng bước chuyển giao cho các bác sĩ bệnh viện này. Theo BS Dũng, để phối hợp thực hiện các ca can thiệp tim mạch, các bác sĩ Bệnh viện ĐKKV Long Khánh sẽ tiến hành thu dung bệnh nhân và điều trị nội khoa tối ưu để chuẩn bị tốt cho việc chụp và can thiệp. Sau đó lên danh sách báo với phòng kế hoạch tổng hợp 2 bệnh viện để lên chương trình và mời các thầy ở Bệnh viện Thống Nhất TP. HCM xuống hỗ trợ thực hiện can thiệp cho bệnh nhân. 

Còn về can thiệp tim mạch cho các ca cấp cứu, hiện tại có 2 trường hợp, nếu bệnh nhân đến bệnh viện vào thời điểm các bác sĩ đang can thiệp cho bệnh nhân theo trình thì sẽ tiếp nhận và can thiệp ngay tại Bệnh viện ĐKKV Long Khánh. Trường hợp thứ 2, nếu bệnh nhân nhập viện trong lúc không có chuyên gia của Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM thì Bệnh viện ĐKKV Long Khánh sẽ chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM và cử các bác sĩ của mình lên đó cùng tham gia. Trường hợp không chuyển được Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM thì bệnh viện sẽ chuyển lên Bệnh viện ĐK Đồng Nai và Bệnh viện ĐK Thống Nhất để can thiệp.

Các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM và Bệnh viện ĐKKV Long Khánh đang thực hiện một ca can thiệp tim mạch.

Theo BS.Phan Văn Huyên, Giám đốc Bệnh viện ĐKKV Long Khánh, việc triển khai Đơn vị Can thiệp tim mạch tại bệnh viện là bước đột phá trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn TP.Long Khánh và các địa phương lân cận. Để triển khai được đơn vị can thiệp, bệnh viện đã có quá trình chuẩn bị khoảng 3 năm qua, từ thành lập khoa Nội Tim mạch - Lão học làm nền tảng, mời chuyên gia tim mạch đào tạo tại chỗ đến đưa ê kip đi đào tạo tại Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM. 

Hiện Đơn vị Can thiệp tim mạch Bệnh viện ĐKKV Long Khánh đã có 4 ê kíp hoàn chỉnh, từ cấp cứu đến gây mê, hồi sức, xét nghiệm..., và trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị hiện đại gồm Hệ thống chụp mạch xóa nền; máy MRI 1,5 tesla; máy siêu âm tim có đầu dò lòng mạch, máy sốc tim, máy giúp thở…

BS Huyên cũng cho hay, theo kế hoạch trong khoảng thời gian 1-2 năm đầu các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM sẽ xuống hỗ trợ trực tiếp, “cầm tay chỉ việc” cho các bác sĩ tại Bệnh viện ĐKKV Long Khánh. Khi các bác sĩ của bệnh viện làm được thì sẽ chuyển giao hẳn cho bác sĩ bệnh viện. Trong thời gian tới, khi làm chủ các kỹ thuật về tim mạch can thiệp sẽ giúp các bác sĩ của bệnh viện giải quyết độc lập được các ca cấp cứu và các ca theo chương trình mà không phải chuyển lên tuyến trên.

Hiện Bệnh viện ĐKKV Long Khánh là bệnh viện thứ 3 tại Đồng Nai triển khai được Đơn vị Can thiệp tim mạch, sau Bệnh viện ĐK Đồng Nai và đa khoa Thống Nhất.

Gia Nhi

Share with friends

Bài liên quan

Bộ Y tế: Chuẩn bị tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi
Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở y tế
Nội soi tái tạo dây chằng chéo trước cho bệnh nhân bị chấn thương thể thao
[Video] Tiêm vắc xin phòng COVID-19 để bảo vệ trẻ an toàn đến trường
Nữ bác sĩ giàu nhiệt huyết với nghề
Lan tỏa hành động đẹp, tấm gương tốt của những 'Chiến sĩ áo trắng'
Nhận biết trẻ em mắc virus Adeno và cách phòng tránh
Trên 300 trẻ nhập viện do virus Adeno, Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh
WHO: Các bệnh không lây nhiễm gây ra 74% ca tử vong trên toàn cầu
Tập trung các giải pháp bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu
Hơn 3.000 học sinh được khám sàng lọc tật khúc xạ
Bộ Y tế thông tin việc thiếu cục bộ vắc xin Moderna phòng COVID-19 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi
Bộ Y tế đề xuất áp dụng mức phụ cấp ưu đãi nghề y 100%
Cần kết hợp nhiều giải pháp ngăn chặn nạn bạo hành nhân viên y tế
WHO nhấn mạnh vai trò của vắc xin phòng COVID-19 trong giai đoạn 'nước rút' chống dịch
Hiệu quả của chiến dịch 'Ngày cuối tuần phòng, chống sốt xuất huyết'
Các địa phương tích cực hơn nữa trong việc nhập dữ liệu người tiêm vắc xin COVID-19 lên hệ thống
Nâng cao năng lực chuyên môn và công tác quản lý y tế trường học
Thông tin về việc thiếu vắc xin sởi và vắc xin DPT tiêm cho trẻ
Số ca bệnh COVID-19 nặng tăng, tiếp tục đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19
DIEU TRI F0 TAI NHA
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO TIN TUC TTXVN