Đó là khuyến cáo của chuyên gia tiêm chủng, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương trong tình hình Việt Nam đang nhanh chóng triển khai tiêm vắc xin COVID-19.

TS. BS. Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng Khu vực miền bắc, Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết: Tổng hợp các thử nghiệm lâm sàng trên thế giới cũng như thực tế sử dụng cho đến thời điểm này với 250 triệu liều trên thế giới được tiêm, đã có những đánh giá hiệu lực của vắc xin sau tiêm. Theo đó, sau khi tiêm mũi 1, hiệu quả phòng các thể của COVID-19 đạt mức 50-70% và hiệu quả này vẫn giữ ở mức như vậy chứ không giảm ngay trong vòng 3 tháng sau tiêm liều 1. Ở liều thứ 2, với nhiều khoảng cách tiêm khác nhau được ghi nhận đã cho thấy thời điểm tiêm tối ưu nhất ở khoảng cách 3 tháng sau mũi thứ nhất, và ở khoảng cách tiêm này, hiệu quả bảo vệ lên tới trên 80%. Ở những khoảng cách ngắn hơn dưới 3 tháng, hiệu quả thấp dần và thấp nhất ở liều tiêu chuẩn (2 mũi cách nhau 1 tháng). TS. Thái nói thêm, đây chính là lý do chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia vẫn khuyến cáo giữ khoảng cách hai mũi tiêm ở mức 3 tháng hoặc hơn để có hiệu quả bảo vệ tối ưu. Tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào tình hình thực tế dịch từng thời điểm cũng như số lượng, tình trạng vắc xin chúng ta có.

TS. BS Phạm Quang Thái nhấn mạnh về việc cần đề phòng nhiễm bệnh sau tiêm vắc xin.

Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng Khu vực miền bắc nhấn mạnh rằng, việc tiêm phòng vắc xin này, hay bất cứ vắc xin nào thì tỉ lệ bảo vệ cũng không thể đạt 100%. Đặc biệt, điều này liên quan tới vấn đề phòng nhiễm bệnh. Thực tế tiêm chủng nhiều năm qua ở Việt Nam cũng như thế giới, đã cho thấy rất nhiều trường hợp được ghi nhận bị nhiễm vi rút sau khi tiêm vắc xin, nhất là khi mới chỉ tiêm 1 mũi vắc xin. Do không thể đảm bảo phòng nhiễm vi rút 100%, người được tiêm vẫn có thể nhiễm và là nguồn lây cho những người khác- TS. Thái nhấn mạnh. Bởi vậy, sau khi tiêm vắc xin, kể cả mũi 1 lẫn đủ 2 mũi, người được tiêm vẫn phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm. Với COVID-19 hiện nay, đó là các biện pháp 5K của Bộ Y tế (đeo khẩu trang, thực hiện khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tập trung đông người, khai báo y tế).

Vậy lợi ích thực sự của vắc xin COVID-19 là gì? Trả lời cho câu hỏi này, TS. BS Phạm Quang Thái khẳng định: Đó chính là bảo vệ người được tiêm khỏi rơi vào thể nặng và phải nhập viện. Cho đến thời điểm này, vắc xin được sử dụng tại Việt Nam đã được chứng minh trên thực địa khi chưa có trường hợp tiêm đủ 2 mũi nào bị bệnh nặng hay tử vong.

Theo thông tin trong cuộc họp báo Chính phủ chiều 5/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận định, nguy cơ dịch bệnh là rất cao, có thể bùng phát bất cứ lúc nào, do đó phải chống 2 khuynh hướng, một là lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và hai là hoảng sợ, hoang mang, dao động, hoặc cực đoan.

Dù đã triển khai tiêm vắc xin và nghiên cứu sản xuất vắc xin, chúng ta vẫn cần hiểu rõ vắc xin không thể phòng ngừa 100% mà cơ bản vẫn phải dựa trên ý thức phòng bệnh của mỗi người dân và sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị chứ không riêng ngành nào, cấp nào.

 Tính đến hết ngày 05/5/2021, Việt Nam đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP với tổng số người được tiêm là 675.956 người bao gồm cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội.

Tại Đồng Nai, đã có hơn 18.000 người thuộc các đồi tượng ưu tiên trên địa bàn tỉnh được tiêm vắc xin COVID-19, dự kiến đến ngày 08-5 hoàn thành đợt tiêm đầu tiên.

Theo SK&ĐS

Share with friends

Bài liên quan

Hơn một nửa số bệnh nhân COVID-19 bị tình trạng 'COVID kéo dài'
Cách chăm sóc 'hậu COVID-19' để hồi phục sức khỏe cho người bệnh
Mối lo nguy cơ kép: Cúm và COVID-19
10 điều bác sĩ khuyên để sống chung với SARS-CoV-2
Không chủ quan khi các bệnh truyền nhiễm có xu hướng giảm
5 bước theo dõi bệnh nhân COVID-19 tại nhà
Biến thể Delta - mối đe dọa hiện hữu
Bộ Y tế nói gì về "Dược liệu Địa long có tác dụng phòng chống COVID-19"?
Người có tiền sử dị ứng hoặc bệnh nền cần lưu ý gì khi tiêm vắc xin COVID-19?
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho mẹ, chủ động bảo vệ "đối tượng kép"
Có thể nhiễm đồng thời cúm và COVID-19, người dân cần lưu ý
[Video] Những lưu ý đối với trường hợp F1 cách ly tại nhà
'F0 không triệu chứng chuyển thành nặng chỉ trong vài giờ'
Phòng bệnh đau mắt đỏ khi thời tiết chuyển mùa
Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết 15-6: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết vào mùa mưa
Đảm bảo an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại các cơ sở y tế
8 điều cần làm để phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 ở bệnh viện
Ngày Thế giới Phòng chống sốt rét 25/4: Đồng Nai tiến tới loại trừ bệnh sốt rét
Triệu chứng cảnh báo bệnh tay chân miệng chuyển nặng
[Video] Cảnh báo bệnh tay chân miệng đang tăng mạnh
Ung duung phoong, chôong diich Covid-19 Quôoc gia
TU VAN TIEM VAC XIN COVID19
CAP NHAT THONG TIN VAC XIN COVID19
TONG DAI TU VAN SUC KHOE, DICH BENH, TAM LY
HUONG DAN DANG KY TIEM VAC XIN COVID19
DANG KY MA QR CODE DIA DIEM VAO RA
DIEU TRI F0 TAI NHA
Tư vấn sức khỏe trực tuyến
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm chủng:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO THANH NIEN
BAO TIN TUC TTXVN
BAO VIETNAMNET