Thời gian qua, tình hình dịch COVID-19 vẫn trong tầm kiểm soát nhưng còn diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự báo do xuất hiện biến chủng mới, vắc xin giảm khả năng miễn dịch theo thời gian. Do đó, ngành Y tế khuyến cáo tất cả mọi người từ 5 tuổi trở lên cần tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ và đúng lịch, bao gồm mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) để được bảo vệ tốt nhất trước các biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 và tiêm vắc xin là cách hữu hiệu nhất để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại.

Số ca mắc mới có thể tăng

Kể từ tháng 4/2022 đến nay, Tổ chức Y tế thế giới(WHO) ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 tăng tại nhiều quốc gia, nhất là tại khu vực châu Âu. Việc tăng số ca mắc chủ yếu do sự xuất hiện biến chủng phụ BA.4 và BA.5 của biến chủng Omicron. 

Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.5, biến thể phụ này có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể phụ BA.2 đang phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Do đó, trong thời gian tới các ca nhiễm biến thể phụ BA.5 có thể gia tăng trong cộng đồng ở nước ta. 

Riêng tại Đồng Nai, trong những ngày đầu tháng 7 năm nay số ca mắc COVID-19 có xu hướng tăng, xuất hiện chùm ca bệnh 05 ca tại huyện Xuân Lộc. Lũy kế từ ngày 27-4-2021 đến 6-7-2022 Đồng Nai đã ghi nhận 419.553 ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Sau nhiều tháng không có F0 tử vong thì ngày 3-7 vừa qua Đồng Nai ghi nhận 1 F0 tử vong. 

Tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân tại Trạm Y tế phường Trảng Dài, TP Biên Hòa.

Việc gia tăng số ca mắc COVID-19 hàng ngày bên cạnh nguyên nhân xuất hiện biến thể mới còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như khả năng bảo vệ miễn dịch (mắc phải hoặc từ tiêm vắc xin) giảm theo thời gian; độ bao phủ vắc xin; các biện pháp phòng, chống dịch;… 

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 để tăng cường kháng thể bảo vệ cơ thể

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm cơ bản vắc xin phòng COVID-19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng sau khi tiêm. Đối với biến chủng Omicron, hiệu quả bảo vệ giảm rất nhanh do nồng độ kháng thể cần thiết để trung hòa vi rút ở mức cao hơn so với các biến chủng vi rút SARS-CoV-2 trước đây. Do vậy những người đã tiêm mũi cơ bản nếu không tiêm mũi nhắc vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Mặc dù vắc xin có thể mất khả năng bảo vệ chống lại việc nhiễm SARS-CoV-2 theo thời gian, nhưng khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng vẫn được duy trì lâu dài. Sau khi hoàn thành các liều cơ bản, tiêm mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) vắc xin COVID-19 sẽ làm gia tăng nồng độ kháng thể bảo vệ, qua đó giúp cho cơ thể được bảo vệ trước nguy cơ mắc COVID-19, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm số ca tiến triển bệnh nặng và ca tử vong do COVID-19 nhất là trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới như hiện nay. Đối với trẻ em, tiêm vắc xin COVID-19 giúp trẻ tránh mắc bệnh, tránh các hậu quả lâu dài của bệnh, giúp trẻ đến trường an toàn, tham gia các hoạt động xã hội và phát triển khỏe mạnh.

Theo kết quả của một số nghiên cứu gần đây, những người đã tiêm vắc xin liều cơ bản và bị mắc COVID-19, miễn dịch bắt đầu giảm ở tuần 10-19 sau tiêm. Nếu những người này được tiêm nhắc vắc xin phòng COVID-19 thì sẽ khôi phục khả năng miễn dịch, duy trì hiệu lực bảo vệ trước nguy cơ nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Kết quả nghiên cứu tại Pháp cho thấy nếu được tiêm liều nhắc, những người này được bảo vệ khỏi tái nhiễm vi rút lên đến 81%. Kết quả nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy, những người từng mắc COVID-19 nếu chỉ tiêm 2 liều thì hiệu quả phòng nhập viện do tái nhiễm là 34,6%, nhưng nếu được tiêm liều nhắc thì hiệu quả này lên đến 67,6%. 

Tuy nhiên, gần đây do ảnh hưởng của truyền thông không chính thống cho rằng tiêm vắc xin phòng COVID-19 gây giảm trí nhớ, giảm khả năng sinh sản hay đã mắc COVID-19 rồi không cần tiêm nữa… khiến người dân hoang mang, lưỡng lự trước việc tiêm các mũi nhắc lại và trì hoãn đưa con em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi đi tiêm vắc xin phòng COVID-19. Đây hoàn toàn là những thông tin sai sự thật, chưa có một nghiên cứu khoa học nào kiểm chứng. 

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 chính là tiêm vắc xin phòng chống dịch COVID-19. Để bảo vệ sức khoẻ của mình, của gia đình và cộng đồng trước nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại, người dân nên tích cực ủng hộ và chủ động đi tiêm nhắc lại các mũi vắc xin phòng COVID-19.

BS.Hồ Thị Hồng

CDC Đồng Nai

Share with friends

Bài liên quan

Mắc COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ tổn thương não lâu dài
Thu hồi toàn quốc 13 loại thuốc sản xuất từ nguồn nguyên liệu giả mạo
Vi khuẩn kháng kháng sinh, vấn nạn do đâu?
Sốt ở trẻ em: Nhận biết các loại bệnh thường gặp và cách chăm sóc
Cách phòng ngừa rối loạn tiền đình, tránh tái phát
Tổn thương thận do đái tháo đường khi nào đáng lo?
Cảnh báo ngộ độc khi dùng vitamin D liều cao, kéo dài
Thuốc giả, thuốc kém chất lượng - Làm thế nào để nhận diện?
3 'giờ vàng' để cứu người đột quỵ và những việc không nên làm khi sơ cứu
PrEP giúp giảm nguy cơ nhiễm HIV qua đường tình dục
Nghiên cứu: Thuốc lá và rượu là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư
6 sai lầm khi dùng thuốc điều trị cúm A
Tiêm vắc xin là giải pháp tốt nhất để bảo vệ trẻ trước COVID-19
Tự ý dùng thuốc Tamiflu điều trị cúm làm tăng nguy cơ đề kháng thuốc
Phụ nữ mang thai cần tiêm vắc xin COVID-19 để bảo vệ mẹ và bé
Tỷ lệ tiêm chủng sụt giảm, trẻ có nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm sẽ gia tăng
Ca COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5 có thể tăng, tiếp tục đẩy mạnh tiêm vắc xin mũi nhắc lại
Tiêm phòng cúm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Biến thể phụ BA.5 của Omicron xâm nhập vào Việt Nam nguy hiểm thế nào?
Bí quyết tăng sức đề kháng cho trẻ để phòng bệnh mùa nóng
DIEU TRI F0 TAI NHA
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO TIN TUC TTXVN