Thanh Sơn là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Định Quán có địa hình phức tạp, kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Bám sát tình hình thực tế của địa phương, đội ngũ cán bộ Trạm Y tế xã Thanh Sơn luôn quán triệt tốt phương châm “Trách nhiệm, hiệu quả vì người bệnh” và chú trọng không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ban đầu cho người dân.  

Trạm Y tế xã Thanh Sơn có 13 cán bộ, nhân viên, trong đó có 2 bác sĩ, 3 điều dưỡng, 3 y sĩ, 2 nữ hộ sinh, 2 dược sĩ, 1 dân số viên. Là một xã có nhiều dân tộc khác nhau sinh sống như: Nùng, Mán, Tày, Dao, Thổ, Ngái, Sán Chỉ, Hoa, Kinh,… Trình độ dân trí của người dân chưa đồng đều, thu nhập chính chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên từ đó công tác quản lý nóc gia, công tác tuyên truyền vận động còn hạn chế.

BS Nguyễn Thị Đại Na, Trưởng trạm y tế xã Thanh Sơn cho biết, với một xã có địa bàn rộng đến 31 ha, dân số lên đến 30 ngàn dân nhưng sống rải rác, trong khi đó trạm chỉ có 13 cán bộ, nhân viên y tế nên việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, các chương trình mục tiêu quốc gia hay các chiến dịch khác như: tẩm mùng bằng hóa chất để phòng bệnh sốt rét, tiêm vắc xin cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng, chương trình dân số - kế hoạch hóa gia đình…đều gặp nhiều khó khăn. 

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn, đội ngũ cán bộ y tế nơi đây đã nỗ lực vượt qua khó khăn, nhân viên y tế của trạm đều phải đi xuống từng điểm, ấp trong xã để triển khai thực hiện; duy trì tốt hoạt động khám, chữa bệnh, nêu cao 12 điều y đức trong công tác, học tập đầy đủ các quy chế chuyên môn và tổ chức kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh các thiếu sót trong hoạt động khám, chữa bệnh. 

Nhân viên Trạm Y tế xã Thanh Sơn sơ cứu ban đầu cho người dân bị thương tích.

“Nhân lực mỏng mà dịch bệnh kéo dài kèm theo nhiều nhiệm vụ khác khiến tất cả anh em trong trạm đều mệt mỏi và đuối sức. Anh em làm việc liên tục không được nghỉ ngơi. Nhiều hôm nhân viên y tế xuống cơ sở làm việc, tiêm vắc xin cho người dân, đến khi trở về nhà thì đã tối khuya, trời mưa to, đường sá lầy lội, ai nấy đều ướt sũng. Vậy mà đến sáng hôm sau, không ai được phép nghỉ ngơi, vẫn phải xắn tay tiếp tục làm việc để hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao”, BS Na tâm sự. 

Do địa bàn phức tạp, ngoài việc nỗ lực của nhân viên y tế trạm, trạm còn phối hợp chặt chẽ với y tế thôn bản. Mỗi thôn, ấp đều có một y tế thôn bản đã được học qua lớp y tế thôn bản, có nhiệm vụ phụ trách hoạt động thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại địa bàn phụ trách. Hàng tháng trạm đều tổ chức họp giao ban vào ngày 10 để đánh giá kết quả hoạt động của từng cộng tác viên. 

Bên cạnh đó, mỗi thôn sẽ lập ra nhóm Zalo do cán bộ y tế thôn làm trưởng nhóm. Tất cả các thông báo lịch chích ngừa hay các thông tin về dịch bệnh đều được đăng tải trên Zalo nhóm để người dân nắm bắt thực hiện.

Trạm Y tế xã Thanh Sơn luôn làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Hàng năm, trạm đã chủ động triển khai các hoạt động y tế dự phòng nhằm giám sát, phát hiện sớm, khoanh vùng xử lý kịp thời các ổ dịch, không để dịch bùng phát và lan rộng như dịch sốt xuất huyết, sốt siêu vi. Thường xuyên phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể, nhất là đội ngũ y tế các thôn, bản trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chủ động đưa con em trong độ tuổi đi tiêm vắc xin phòng bệnh. Triển khai tổ chức thực hiện tốt các chương trình phòng chống HIV/AIDS, bệnh xã hội, bệnh mạn tính không lây. Công tác y tế học đường, dân số - kế hoạch hóa gia đình cũng được trạm tích cực triển khai. 

Về công tác chích ngừa vắc xin COVID-19, trong 6 tháng đầu năm 2022 tỷ lệ người 18 tuổi trở lên:  Mũi 1: đạt tỷ lệ 120,9 %; Mũi 2: đạt tỷ lệ 96.6 % so với mũi 1; Mũi 3: đạt tỷ lệ 72,06 % và mũi 4 đạt tỷ lệ 5,6 %. Đối tượng tiêm từ 12-17 tuổi: Mũi 1: đạt 97 %;  Mũi 2: đạt 99,%. Mũi 3: đạt 59,5,%. Đối tượng tiêm từ 5-11 tuổi: Mũi 1: đạt 68,3 %. Mũi 2: đạt 90,03%. 

Bên cạnh công tác phòng chống dịch, Trạm còn làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Trong 6 tháng đầu năm , Trạm đã tổ chức khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc cho 659 lượt bệnh nhân. Tổ chức theo dõi và quản lý sức khỏe cho cụ ông, cụ bà từ 80 tuổi trở lên đạt 100%. Quản lý được người khuyết tật tại cộng đồng đạt 100%. Tỷ lệ phụ nữ sinh con được khám thai từ 3 lần trong kỳ thai nghén và được tiêm phòng uống ván đầy đủ đạt 98,3%. Tỷ lệ trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi được uống vitamin A 2 lần/năm đạt 100%. Tổng số người được khám sức khỏe định kỳ đạt tỷ lệ 100%. Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt  96,5% .Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 97,4%. Xã duy trì và giữ vững mô hình xã đạt về ATVSTP.

Nhờ sự đoàn kết và nỗ lực vượt khó của tập thể Trạm Y tế xã và lực lượng y tế thôn ấp đã góp phần giúp trạm hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Trong thời gian tới, Trạm tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cộng đồng, nâng cao hiểu biết và thay đổi nhận thức của người dân trong công tác chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng chuyên môn để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.

Thanh Tú

Share with friends

Bài liên quan

Đẩy mạnh thực hiện bình đẳng giới trong ngành Y tế
Đồng Nai: Điểm sáng trong việc triển khai các mô hình điều trị PrEP
Nâng cao kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho giáo viên
Phẫu thuật thành công ca nang nhái dưới lưỡi hiếm gặp
Phẫu thuật lấy khối sỏi san hô 'khổng lồ' cho nữ bệnh nhân
Cấp cứu bé gái 4 tuổi bị cửa tự động đè ép ngang người
Không chủ quan với bệnh u hắc tố
Nâng cao năng lực chuyên môn và công tác quản lý y tế trường học
Trạm y tế xã Xuân Tây: Chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe người dân
Tập huấn lập kế hoạch kinh doanh sản phẩm và dịch vụ HIV
Cần sự chung tay của các đối tác, cộng đồng trong công tác phòng chống HIV/AIDS
Tạo thói quen rửa tay thường xuyên để phòng chống dịch bệnh
[Infographics] 5 cách đơn giản phòng ngừa cúm
Thu hồi thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, thuốc giả
Đồng Nai ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên
[Tọa đàm] Hội chứng ống cổ tay và những điều cần biết
Ứng dụng chuyển đổi số nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân
“Tháng tự hào” - Sự kiện mang nhiều ý nghĩa cho cộng đồng LGBT
Xử phạt nhiều cơ sở hành nghề khám, chữa bệnh vi phạm
Khuyến cáo cộng đồng phòng chống bệnh Whitmore
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN