Thanh Sơn là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Định Quán có địa hình phức tạp, kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Bám sát tình hình thực tế của địa phương, đội ngũ cán bộ Trạm Y tế xã Thanh Sơn luôn quán triệt tốt phương châm “Trách nhiệm, hiệu quả vì người bệnh” và chú trọng không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ban đầu cho người dân.  

Trạm Y tế xã Thanh Sơn có 13 cán bộ, nhân viên, trong đó có 2 bác sĩ, 3 điều dưỡng, 3 y sĩ, 2 nữ hộ sinh, 2 dược sĩ, 1 dân số viên. Là một xã có nhiều dân tộc khác nhau sinh sống như: Nùng, Mán, Tày, Dao, Thổ, Ngái, Sán Chỉ, Hoa, Kinh,… Trình độ dân trí của người dân chưa đồng đều, thu nhập chính chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên từ đó công tác quản lý nóc gia, công tác tuyên truyền vận động còn hạn chế.

BS Nguyễn Thị Đại Na, Trưởng trạm y tế xã Thanh Sơn cho biết, với một xã có địa bàn rộng đến 31 ha, dân số lên đến 30 ngàn dân nhưng sống rải rác, trong khi đó trạm chỉ có 13 cán bộ, nhân viên y tế nên việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, các chương trình mục tiêu quốc gia hay các chiến dịch khác như: tẩm mùng bằng hóa chất để phòng bệnh sốt rét, tiêm vắc xin cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng, chương trình dân số - kế hoạch hóa gia đình…đều gặp nhiều khó khăn. 

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn, đội ngũ cán bộ y tế nơi đây đã nỗ lực vượt qua khó khăn, nhân viên y tế của trạm đều phải đi xuống từng điểm, ấp trong xã để triển khai thực hiện; duy trì tốt hoạt động khám, chữa bệnh, nêu cao 12 điều y đức trong công tác, học tập đầy đủ các quy chế chuyên môn và tổ chức kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh các thiếu sót trong hoạt động khám, chữa bệnh. 

Nhân viên Trạm Y tế xã Thanh Sơn sơ cứu ban đầu cho người dân bị thương tích.

“Nhân lực mỏng mà dịch bệnh kéo dài kèm theo nhiều nhiệm vụ khác khiến tất cả anh em trong trạm đều mệt mỏi và đuối sức. Anh em làm việc liên tục không được nghỉ ngơi. Nhiều hôm nhân viên y tế xuống cơ sở làm việc, tiêm vắc xin cho người dân, đến khi trở về nhà thì đã tối khuya, trời mưa to, đường sá lầy lội, ai nấy đều ướt sũng. Vậy mà đến sáng hôm sau, không ai được phép nghỉ ngơi, vẫn phải xắn tay tiếp tục làm việc để hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao”, BS Na tâm sự. 

Do địa bàn phức tạp, ngoài việc nỗ lực của nhân viên y tế trạm, trạm còn phối hợp chặt chẽ với y tế thôn bản. Mỗi thôn, ấp đều có một y tế thôn bản đã được học qua lớp y tế thôn bản, có nhiệm vụ phụ trách hoạt động thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại địa bàn phụ trách. Hàng tháng trạm đều tổ chức họp giao ban vào ngày 10 để đánh giá kết quả hoạt động của từng cộng tác viên. 

Bên cạnh đó, mỗi thôn sẽ lập ra nhóm Zalo do cán bộ y tế thôn làm trưởng nhóm. Tất cả các thông báo lịch chích ngừa hay các thông tin về dịch bệnh đều được đăng tải trên Zalo nhóm để người dân nắm bắt thực hiện.

Trạm Y tế xã Thanh Sơn luôn làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Hàng năm, trạm đã chủ động triển khai các hoạt động y tế dự phòng nhằm giám sát, phát hiện sớm, khoanh vùng xử lý kịp thời các ổ dịch, không để dịch bùng phát và lan rộng như dịch sốt xuất huyết, sốt siêu vi. Thường xuyên phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể, nhất là đội ngũ y tế các thôn, bản trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chủ động đưa con em trong độ tuổi đi tiêm vắc xin phòng bệnh. Triển khai tổ chức thực hiện tốt các chương trình phòng chống HIV/AIDS, bệnh xã hội, bệnh mạn tính không lây. Công tác y tế học đường, dân số - kế hoạch hóa gia đình cũng được trạm tích cực triển khai. 

Về công tác chích ngừa vắc xin COVID-19, trong 6 tháng đầu năm 2022 tỷ lệ người 18 tuổi trở lên:  Mũi 1: đạt tỷ lệ 120,9 %; Mũi 2: đạt tỷ lệ 96.6 % so với mũi 1; Mũi 3: đạt tỷ lệ 72,06 % và mũi 4 đạt tỷ lệ 5,6 %. Đối tượng tiêm từ 12-17 tuổi: Mũi 1: đạt 97 %;  Mũi 2: đạt 99,%. Mũi 3: đạt 59,5,%. Đối tượng tiêm từ 5-11 tuổi: Mũi 1: đạt 68,3 %. Mũi 2: đạt 90,03%. 

Bên cạnh công tác phòng chống dịch, Trạm còn làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Trong 6 tháng đầu năm , Trạm đã tổ chức khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc cho 659 lượt bệnh nhân. Tổ chức theo dõi và quản lý sức khỏe cho cụ ông, cụ bà từ 80 tuổi trở lên đạt 100%. Quản lý được người khuyết tật tại cộng đồng đạt 100%. Tỷ lệ phụ nữ sinh con được khám thai từ 3 lần trong kỳ thai nghén và được tiêm phòng uống ván đầy đủ đạt 98,3%. Tỷ lệ trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi được uống vitamin A 2 lần/năm đạt 100%. Tổng số người được khám sức khỏe định kỳ đạt tỷ lệ 100%. Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt  96,5% .Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 97,4%. Xã duy trì và giữ vững mô hình xã đạt về ATVSTP.

Nhờ sự đoàn kết và nỗ lực vượt khó của tập thể Trạm Y tế xã và lực lượng y tế thôn ấp đã góp phần giúp trạm hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Trong thời gian tới, Trạm tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cộng đồng, nâng cao hiểu biết và thay đổi nhận thức của người dân trong công tác chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng chuyên môn để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.

Thanh Tú

Share with friends

Bài liên quan

Bộ Y tế: Chuẩn bị tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi
Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở y tế
Nội soi tái tạo dây chằng chéo trước cho bệnh nhân bị chấn thương thể thao
[Video] Tiêm vắc xin phòng COVID-19 để bảo vệ trẻ an toàn đến trường
Nữ bác sĩ giàu nhiệt huyết với nghề
Lan tỏa hành động đẹp, tấm gương tốt của những 'Chiến sĩ áo trắng'
Nhận biết trẻ em mắc virus Adeno và cách phòng tránh
Trên 300 trẻ nhập viện do virus Adeno, Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh
WHO: Các bệnh không lây nhiễm gây ra 74% ca tử vong trên toàn cầu
Tập trung các giải pháp bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu
Hơn 3.000 học sinh được khám sàng lọc tật khúc xạ
Bộ Y tế thông tin việc thiếu cục bộ vắc xin Moderna phòng COVID-19 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi
Bộ Y tế đề xuất áp dụng mức phụ cấp ưu đãi nghề y 100%
Cần kết hợp nhiều giải pháp ngăn chặn nạn bạo hành nhân viên y tế
WHO nhấn mạnh vai trò của vắc xin phòng COVID-19 trong giai đoạn 'nước rút' chống dịch
Hiệu quả của chiến dịch 'Ngày cuối tuần phòng, chống sốt xuất huyết'
Các địa phương tích cực hơn nữa trong việc nhập dữ liệu người tiêm vắc xin COVID-19 lên hệ thống
Nâng cao năng lực chuyên môn và công tác quản lý y tế trường học
Thông tin về việc thiếu vắc xin sởi và vắc xin DPT tiêm cho trẻ
Số ca bệnh COVID-19 nặng tăng, tiếp tục đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19
DIEU TRI F0 TAI NHA
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO TIN TUC TTXVN