Xuân Tây là xã có địa bàn rộng, dân cư đông, đồng bào dân tộc chiếm tỷ lệ cao, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, còn nhiều phong tục tập quán lạc hậu, dịch bệnh vẫn có nguy cơ phát sinh... Những yếu tố này ảnh hưởng không nhỏ tới công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên trong những năm qua, đội ngũ Trạm Y tế (TYT) xã Xuân Tây đã nỗ lực thực hiện nhiều hoạt động quan tâm, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

BS Nông Thị Kim Hồng, Trưởng TYT xã Xuân Tây (huyện Cẩm Mỹ) cho biết, trạm y tế xã có 10 nhân viên, trong đó có 1 bác sĩ, dược sĩ, nữ hộ sinh, điều dưỡng và cộng tác viên dân số, cộng tác viên y tế thôn ấp. Nhờ đó các hoạt động chuyên môn của trạm được thực hiện một cách đồng bộ, nhịp nhàng.  

Trong công tác phòng chống dịch, trạm luôn kịp thời tham mưu Ban chỉ đạo xã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh, triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch tại địa phương theo hướng dẫn của Bộ Y tế và trung tâm y tế huyện; kịp thời tổ chức giám sát phát hiện, báo cáo kịp thời, tích cực triển khai các hoạt động xử lý không để dịch bệnh xảy ra và lan rộng như: sốt rét, sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp, cúm A H1N1, cúm gia cầm H5N1, tay chân miệng, sởi… Mặc dù huyện Cẩm Mỹ có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất tỉnh, nhưng xã Xuân Tây chỉ đứng thứ 8/12 xã (số ca mắc 6 tháng đầu năm là 6 ca, giảm 1 ca so với cùng kỳ), bệnh tay chân miệng cũng ghi nhận ở mức thấp với 4 ca, giảm 4 ca so với cùng kỳ.

Vận động người dân làm sạch môi trường để phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn xã.

“Để có những kết quả trên, trạm kịp thời tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của xã các hướng dẫn của cấp trên như thực hiện ngày cuối tuần vệ sinh môi trường, tập huấn cho giáo viên những kiến thức cơ bản về bệnh, cách phòng bệnh và cách xử lý khi có ca bệnh tại trường, khử khuẩn đồ chơi tại các cơ sở giáo dục mầm non…; đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh của xã, ngoài ra lực lượng y tế thôn ấp cũng vãng gia, phát tờ rơi đến tận nhà người dân để cung cấp thêm kiến thức phòng chống dịch bệnh” - BS Hồng cho hay. 
Về công tác quản lý bệnh không lây nhiễm cũng được trạm quan tâm. Trạm có máy thử đường huyết, tủ thuốc cung cấp các bệnh không lây nhiễm; chương trình bướu cổ, phòng chống rối loạn do thiếu I ốt thông qua lịch khám của Trung tâm y tế để người dân đi khám theo định kỳ. Đến nay, trạm đang quản lý 41 bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng. Hàng tháng, bộ phận dược sẽ dự trù cơ số thuốc và nhận về phát cho bệnh nhân. 

Bà N.T.H., (57 tuổi) có con đang sử dụng thuốc điều trị tâm thần tại TYT cho hay: “Con trai bà không may bị bệnh, hàng tháng phải lên trạm y tế nhận thuốc. Do nhà xa nên cũng có lúc không đúng giờ hành chính nhưng được nhân viên trạm hỗ trợ, không phải chờ đợi lâu. Hay khi có dịch bệnh xảy ra, đều được y tế thôn ấp đến tận nhà tuyên truyền phòng dịch”.  

TYT xã Xuân Tây triển khai khám chữa bệnh bằng BHYT, tỷ lệ người dân trên địa bàn xã tham gia các loại hình BHYT đạt  93%. TYT thực hiện được hơn 220 các dịch vụ kỹ thuật có trong quy định phân tuyến khám và chữa bệnh hiện hành của Bộ Y tế trong sơ cấp cứu. Năm 2022, TYT xã Xuân Tây tiếp nhận khám và điều trị Tây y hơn 9000 lượt, khám và điều trị bằng Đông y gần 100 lượt. 

Hướng dẫn người dân cài phần mềm Our Health tại Trạm Y tế xã Xuân Tây.

Vườn thuốc Nam với hơn 60 loại cây trồng được gắn bảng hướng dẫn sử dụng. Tủ thuốc chữa bệnh có hơn 70% các loại thuốc trong danh mục hiện hành, trong đó cơ số thuốc chống sốc, thuốc cấp cứu thông thường và các phương tiện tránh thai khác luôn được chuẩn bị đầy đủ. 

Ngoài ra, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng, TYT đang quản lý 30 cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm, quán giải khát, bếp ăn nhà mẫu giáo, bếp ăn tập thể, căn tin và thực hiện kiểm tra theo định kỳ hàng tháng, hàng quý, với những cơ sở vi phạm kịp thời thông qua UBND xã xử lý. 

Chương trình chăm sóc sức khỏe trẻ em và phụ nữ mang thai, dân số - kế hoạch hóa gia đình luôn được ưu tiên. Trong đó công tác tiêm chủng ở trẻ em, tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ mang thai luôn đạt chỉ tiêu được giao. Mở rộng các mô hình nâng cao chất lượng dân số, can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Đa dạng hóa các biện pháp tránh thai, cung cấp kịp thời các dịch vụ tránh thai cho các đối tượng sử dụng.Tỷ lệ cặp vợ chồng áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt 76%, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 9,8 ‰. Tỉ lệ sinh con thứ 3 là 7,33%.

“Công tác y tế luôn được sự quan tâm của các ban ngành trong xã, sự hỗ trợ chuyên môn từ tuyến trên. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm xây dựng, hiện nay TYT xã Xuân Tây xuống cấp trầm trọng, tường vị bong tróc, rêu mốc, thấm dột, mỗi lần mưa lớn là sân trạm bị ngập nước, hệ thống cấp nước bị rò rỉ, hệ thống điện không đảm bảo, dễ bị chạm và cháy nổ. Dự án xây dựng TYT mới đã được thông qua nhưng phải sang năm 2024 mới được xây dựng mới. Tủ thuốc chưa đạt chuẩn GPP cũng phần nào hạn chế người dân đến khám chữa bệnh tại trạm. Thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng nên tỉ lệ trẻ em tiêm đủ mũi còn thấp…”, - BS Hồng chia sẻ những khó khăn trạm đang gặp phải.

Mai Liên

Share with friends

Bài liên quan

Kịp thời cứu sống bé gái bị chấn thương sọ não không có biểu hiện đặc trưng
Gần 2.600 người khuyết tật được hỗ trợ theo dự án DIRECT
Thêm một người bị chó dại cắn tại TP.Biên Hoà
Đình chỉ lưu hành, thu hồi thuốc Methotrexat Bidiphar
[Video] Tổ chức uống vitamin A đợt 2/2023 cho trẻ dưới 5 tuổi
Giảm muối trong chế độ ăn để phòng ngừa bệnh
[Video] Bảo hiểm y tế - “Phao cứu sinh” cho người bệnh
Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới hài lòng người bệnh
Tập huấn văn bản quy phạm pháp luật về chất thải y tế
CDC Đồng Nai tổ chức Hội nghị nghiệm thu đề tài, sáng kiến nghiên cứu khoa học năm 2023
Hút thuốc lá thụ động nguy hại hơn cả trực tiếp hút thuốc
Tập huấn giám sát bệnh truyền nhiễm trong tiêm chủng mở rộng
Đa dạng hóa hoạt động truyền thông dân số
Những điều dưỡng tận tâm chăm sóc bệnh nhi
Định Quán tập huấn phòng chống HIV/AIDS
Lọc màng bụng mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh suy thận mạn
Truyền thông kiến thức phòng lây nhiễm HIV/AIDS cho học viên cơ sở cai nghiện ma tuý
Triển khai tiêm vắc xin cúm mùa cho nhân viên y tế Đồng Nai
Chúng ta cần lương thực, không cần thuốc lá
Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh tổ chức Hội nghị Khoa học kỹ thuật
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN