Cẩm Mỹ là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đồng Nai, với số dân hơn 144 ngàn người, có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống. Để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân, trong những năm qua Trung tâm y tế (TTYT) H.Cẩm Mỹ đã nỗ lực thực hiện tốt các hoạt động phòng chống dịch bệnh, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia cũng như từng bước nâng cao chất khám chữa bệnh để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân. 

Đạt và vượt các chỉ tiêu chuyên môn về y tế dự phòng

Nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe người dân trên địa bàn huyện, TTYT H.Cẩm Mỹ đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp “phòng bệnh hơn chữa bệnh” trong phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, chân tay miệng, COVID-19 và quản lý chặt các đối tượng mắc bệnh không lây, bệnh mãn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp... 

Đặc biệt, trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, TTYT H.Cẩm Mỹ là đơn vị đạt kết quả cao nhất của tỉnh về tiêm chủng vắc xin. Tính đến giữa tháng 11, tỉ lệ bao phủ vắc xin mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt tỉ lệ cao nhất tỉnh là 88,72%. Đối với độ tuổi từ 12-17, toàn huyện đạt mũi nhắc lại là 63,28%. 

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại TTYT H.Cẩm Mỹ.

“Để đạt được kết quả này là nhờ sự nỗ lực của ngành y tế và các ban ngành trên địa bàn, sự đồng lòng của người dân. Ngay từ đầu chiến dịch tiêm vắc xin, Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã huy động sự tham gia của đội tình nguyện từ huyện Đoàn, giáo viên của các trường học vào nhập liệu theo hướng dẫn từ trên, cho nên Cẩm Mỹ là đơn vị ít bị tồn đọng số mũi tiêm chưa nhập liệu, đó cũng là lý do mà huyện đạt tỉ lệ tiêm chủng vắc xin COVID-19 cao”, BS Nguyễn Thị Phương Dung – Phó giám đốc TTYT H.Cẩm Mỹ cho biết. 

Đối với các chương trình mục tiêu quốc gia y tế như phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em và chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe người cao tuổi, tiêm chủng mở rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống các bệnh không lây nhiễm, chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng,... được TTYT H.Cẩm Mỹ quan tâm triển khai và mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Đến nay 12/12 Trạm y tế đều đạt chuẩn Bộ tiêu chí quốc gia về y tế.

Nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu

Thành công lớn nhất trong năm 2022 mà TTYT H.Cẩm Mỹ đạt được đó là triển khai chạy thận nhân tạo tại đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. 

“Đây là bước phát triển mới của Trung tâm, khi triển khai chạy thận nhân tạo tại địa phương, người dân không phải khăn gói lên tuyến trên. Hiện nay, Trung tâm có 19  bệnh nhân đang tham gia chạy thận thường xuyên”, BS Dung nói. 

Ngoài ra, Trung tâm còn kết hợp với Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh phẫu thuật mắt miễn phí từ chương trình Phẫu thuật mắt đục thủy tinh thể. Trong tháng 11/2022, chương trình đã mang lại ánh sáng cho 117 người dân bị đục thủy tinh thể. Đây là chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật nhân đạo nằm trong kế hoạch hoạt động hàng năm của Trung tâm.

TTYT H.Cẩm Mỹ phối hợp với Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh mổ đục thủy tinh thể cho người nghèo trên địa bàn huyện. 

Bên cạnh công tác chuyên môn, đơn vị cũng chú trọng đến công tác thu hút và đào tạo nhân lực. “Trong 3 năm trở lại đây, TTYT H.Cẩm Mỹ đã thu hút được 20 bác sỹ về công tác bằng hai nguồn là từ ngân sách UBND tỉnh và Quỹ phát triển sự nghiệp của đơn vị. Cẩm Mỹ là đơn vị ít có nhân viên nghỉ việc nhất trong toàn ngành. Đến nay tất cả các TYT trên địa bàn huyện đều khám chữa bệnh bằng BHYT. Tỉ lệ bác sĩ/vạn dân của Cẩm Mỹ hiện nay đạt 6,098/10.000 dân”, BS Dung cho biết thêm. 

Tuy đạt được nhiều kết quả, nhưng hiện nay đơn vị còn gặp một số khó khăn, như dù đã thu hút được số lượng bác sĩ nhiều nhưng số bác sĩ đã đến tuổi nghỉ hưu lớn, trong khi bác sĩ trẻ vẫn chưa đào tạo kịp để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh tại cơ sở; một số cơ sở hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng nhưng các cấp vẫn chưa bố trí được kinh phí nâng cấp sửa chữa… 

Ngoài ra, với đặc điểm có nhiều dân tộc thiểu số trên địa bàn, nên ý thức người dân trong phòng chống dịch bệnh còn hạn chế, chưa coi trọng việc thực hiện vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng để phòng bệnh. Một số cơ sở làm ăn nhỏ lẻ theo thời vụ chưa thực hiện đầy đủ công tác vệ sinh an toàn lao động. Bên cạnh đó, công tác cập nhật hồ sơ sức khỏe cá nhân gặp nhiều khó khăn, khi người dân đến đăng ký khám bệnh không nhớ hết thông tin của bản thân và thân nhân. Một số gia đình không hợp tác, không cung cấp thông tin khi cộng tác viên điều tra thông tin dẫn đến phần mềm hệ thống quản lý hồ sơ cá nhân cập nhật dữ liệu chậm.  

“Trình độ dân trí hạn chế cũng ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh như người dân nhập viện thiếu các loại giấy tờ liên quan như thẻ bảo hiểm y tế, giấy tờ tùy thân, bỏ viện, không đóng viện phí, hành hung nhân viên y tế… Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của nhân viên y tế”, BS Dung nói. 

Nhằm đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, TTYT H.Cẩm Mỹ tiếp tục chú trọng chất lượng chuyên môn, y đức, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế từ huyện đến cơ sở; đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất; duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả của các xã, thị trấn đã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế; đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của nhân dân trong việc thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe.

Mai Liên

Share with friends

Bài liên quan

Hằng trăm người phải tiêm vắc xin ngừa dại do bị chó cắn trong dịp Tết
Cần thực hiện phòng chống dịch sốt xuất huyết ngay từ bây giờ
Chủ động tiêm phòng vắc xin cúm mùa bảo vệ sức khỏe sau Tết Nguyên đán
Điều trị sớm ung thư đại tràng ngang cho nam bệnh nhân
Kế hoạch cải cách hành chính năm 2023 của Sở Y tế
Tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao, hạn chế lây lan dịch trong bệnh viện
Trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng và Bệnh viện Phổi
Lọc máu, thay huyết tương điều trị thành công cho 2 bệnh nhân bị viêm tụy cấp rất nặng
Tết Qúy Mão: cả nước có hơn 400 ca khám, cấp cứu do pháo nổ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng thăm và chúc Tết các bệnh viện
Cách bảo quản thực phẩm ngày Tết an toàn
Hỗ trợ bệnh nhân nằm điều trị nội trú trong những ngày Tết
Lãnh đạo tỉnh thăm và chúc Tết viên chức, người lao động ngành y tế
Y bác sĩ kể chuyện đón Tết tại bệnh viện
Công đoàn ngành Y tế trao quà Tết cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn
Tặng quà Tết cho bệnh nhân phong và HIV
Công nhận 2 huyện Định Quán và Long Thành đạt loại trừ sốt rét
Đẩy mạnh truyền thông thay đổi hành vi, nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm
Bệnh viện ĐK Đồng Nai tổ chức chương trình “Xuân yêu thương”
CDC Đồng Nai tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2023

THÔNG BÁO

TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN