Nhờ việc trang bị máy móc, thu hút, đào tạo nguồn nhân lực, 3 năm trở lại đây, Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân tại địa phương. Đặc biệt có nhiều trường hợp tai nạn lao động, tai nạn giao thông trong tình trạng “thập tử nhất sinh” đã được các bác sĩ của Trung tâm cứu sống kịp thời. 

Tập trung xây dựng nguồn lực 

BS.CKI Hồ Thanh Phong, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch cho biết, trước năm 2017, Trung tâm hoạt động giống như một phòng khám đa khoa, chỉ có 19 bác sĩ, trong đó chỉ có duy nhất 1 bác sĩ ngoại khoa. Do vừa thiếu nhân lực, vừa thiếu máy móc, trang thiết bị, cơ sở vật chất lại xuống cấp nên trung tâm không thể thực hiện được các kỹ thuật chuyên sâu về sản, ngoại khoa. Người dân khi đến trung tâm khám, chữa bệnh, có nhu cầu phẫu thuật đều phải lên các bệnh viện tuyến trên hoặc các bệnh viện lân cận. 

Năm 2017, sau khi sáp nhập, Trung tâm Y tế H.Nhơn Trạch thực hiện cả 2 chức năng là dự phòng và điều trị. Xác định muốn đưa trung tâm phát triển cần phải thu hút nhân lực và đầu tư máy móc, tháng 6-2017, BS Phong đã đề xuất Bệnh viện ĐK Đồng Nai hỗ trợ 1 máy phẫu thuật nội soi cũ, còn bộ dụng cụ phục vụ phẫu thuật nội soi thì phải đi mượn.

Một ca phẫu thuật tại Khoa Ngoại tổng hợp - Trung tâm Y tế H.Nhơn Trạch.

Sau khi có máy phẫu thuật nội soi, lãnh đạo Trung tâm Y tế H.Nhơn Trạch đã cử các bác sĩ đi học, đồng thời thu hút nguồn nhân lực có chất lượng về làm việc tại trung tâm. Đến nay, Trung tâm Y tế H.Nhơn Trạch đã có 48 bác sĩ, đa số là bác sĩ trẻ, có năng lực, trong đó có 8 bác sĩ ngoại khoa và 5 bác sĩ sản khoa. Các bác sĩ sau khi thu hút về đều được đưa đi đào tạo bài bản.

Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, Trung tâm Y tế H.Nhơn Trạch đã triển khai thêm 1 phòng mổ bằng nguồn cải cách tiền lương, mua bàn mổ, phòng mổ, máy gây mê. Sở Y tế cũng bổ sung thêm cho trung tâm 1 máy phẫu thuật nội soi mới, máy gây mê mới, máy chụp CT, siêu âm và những dụng cụ y khoa thiết yếu để phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Tạo đà phát triển các kỹ thuật ngoại khoa 

Song song với việc đầu tư trang thiết bị hiện đại, Trung tâm Y tế H.Nhơn Trạch đã đẩy mạnh thu hút, đào tạo nguồn nhân lực, trong 3 năm qua Trung tâm đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới về lĩnh vực sản khoa, ngoại khoa, qua đó giúp nhiều người bệnh được chữa trị gần nhà mà không phải chuyển lên tuyến trên như trước đây và cứu sống nhiều ca bệnh nguy kịch.    

Điển hình như mới đây, các bác sĩ của Trung tâm đã thực hiện ca mổ lấy sỏi mật cho chị Nguyễn Thị Tú Uyên (ngụ TT.Hiệp Phước, H.Nhơn Trạch). Chị Uyên cho biết, chị thường ăn không tiêu, đau hạ sườn phải, đi khám bệnh ở nhiều nơi đều được chẩn đoán có sỏi túi mật to, được chỉ định phẫu thuật. Sau nhiều lần đắn đo, chị Uyên quyết định đến Trung tâm Y tế H.Nhơn Trạch để được điều trị.

Các bác sĩ Trung tâm Y tế H.Nhơn Trạch tham gia khám chữa bệnh từ xa với Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM.

“Khi nhập viện được các bác sĩ thông báo phải mổ, em có chút lo lắng vì đây là lần đầu tiên em phải mổ, nhưng khi được các bác sĩ tư vấn em cảm thấy yên tâm và tin tưởng vào tay nghề của các bác sĩ ở đây. Nhờ được bác sĩ phẫu thuật, giờ em không còn đau nữa, sức khỏe ngày càng tốt hơn, em rất biết các y bác sĩ của trung tâm”- chị Uyên nói. 

BS. CKI Nguyễn Hồ Thành, phụ trách Khoa Ngoại tổng quát cho biết, nhờ được đầu tư nhiều loại máy móc tiên tiến, hiện đại, lĩnh vực ngoại khoa của Trung tâm Y tế H.Nhơn Trạch đã có những phát triển đáng kể. Hiện tại, Khoa Ngoại tổng quát có 2 máy nội soi, dàn máy gây mê, bộ trợ cụ để kết hợp xương.  Nếu 3 năm trước khoa chưa thực hiện được các kỹ thuật ngoại khoa chuyên sâu thì nay, nhiều bác sĩ trong khoa đã thực hiện được các kỹ thuật như: mổ ruột thừa nội soi, mổ túi mật nội soi, kết hợp thân xương cánh tay, thân xương đùi, thân xương cổ chân bằng nẹp vít... 

“Việc làm chủ các kỹ thuật mới giúp bệnh nhân được hưởng nhiều lợi ích, người dân không phải lên tuyến trên như trước đây. Ngoài ra, nhờ phát triển ngoại khoa mà trong thời gian qua trung tâm đã kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân nặng, nguy hiểm đến tính mạng” – BS Thành chia sẻ. 

BS. CKI Hồ Thanh Phong cho biết: “Tất cả các bệnh nhân vào đây khám hay điều trị, trung tâm đều cố gắng hết sức để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, không để bệnh nhân phải chuyển viện chỉ trừ những trường hợp nặng vượt quá khả năng. Hiện nay nhiều kỹ thuật ngoại khoa đã được triển khai thường quy tại trung tâm như phẫu thuật nội soi, chỉnh hình. Chúng tôi đang chờ Sở Y tế cấp về thêm một số loại máy móc cần thiết để triển khai kỹ thuật phẫu thuật sọ não, phẫu thuật ngoại niệu bằng laser, tán sỏi ngoài cơ thể… trong thời gian tới”.

 Trung tâm Y tế H.Nhơn Trạch ngày càng tạo dựng được niềm tin trong nhân dân, lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh ngày một tăng lên, trung bình mỗi ngày Trung tâm tiếp nhận, khám, điều trị cho từ 500-600 lượt người và thực hiện 5-7 ca phẫu thuật ngoại, sản khoa, chỉnh hình, tổng quát. 

Thanh Tú

Share with friends

Bài liên quan

Tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân
UBND tỉnh khen thưởng đột xuất Bệnh viện đa khoa Đồng Nai
Bệnh viện Y Dược cổ truyền tổ chức hội thi Điều dưỡng, kỹ thuật viên giỏi-thanh lịch
Bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng
Cần có chính sách khuyến khích, thu hút bác sĩ làm công tác phục hồi chức năng
Tặng 10 phần quà cho các nạn nhân chất độc da cam
Khai giảng lớp “Đào tạo cấp chứng chỉ bệnh nghề nghiệp” tại Đồng Nai
Lợi ích thiết thực của khám chữa bệnh từ xa
Bộ Y tế hướng dẫn phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão
Thêm 12 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 1.160 bệnh nhân
Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn
Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển (16-23/10): Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững
Điều kiện, mức hưởng BHYT khi chuyển tuyến
Nhân Ngày vì người nghèo 17/10: Sẻ chia với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn
Đảm bảo an toàn các cơ sở khám chữa bệnh trong phòng, chống Covid-19
208 người trở về từ Thái Lan hết cách ly tập trung
Triển khai Nghị định số 40/2019/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường
Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn
Đồng Nai có ca nhiễm Covid-19 thứ 4 là chuyên gia Ấn Độ cách ly ngay sau khi nhập cảnh
Thủ tục hành chính
Thông tin nội bộ

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm chủng:
 02513.899.580 hoặc 02513.847.576
Tư vấn Khám sức khỏe - Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước:
  02513.834.493-131 hoặc 02513.835.672-141
Tư vấn sức khỏe sinh sản:
 02513.942.461
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
Tư vấn xét nghiệm nước - thực phẩm:
 02518.871.681
Tư vấn HIV/AIDS:
 02518.872.322

LIÊN KẾT

Cục Y Tế Dự Phòng
Sở Y Tế Đồng Nai
Viện pasteur HCM
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp