Sáng 29-9, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh với các sở, ban, ngành, địa phương. Cùng dự có Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn; Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang…

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ cho biết, sáng hôm nay 29-9, Sở Y tế đã nhận 200 ngàn liều vắc xin astrazeneca. Trong chiều nay, các huyện nhận sẽ được nhận về và triển khai tiêm ngay cho người dân vào ngày mai theo kế hoạch đã đề ra.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế, tổng số liều vắc xin toàn tỉnh cần là 4,8 triệu liều để tiêm cho 2,4 triệu người trên 18 tuổi. Hiện nay, tỉnh mới nhận được hơn 2 triệu liều, còn thiếu lại hơn 2,8 triệu liều. Bộ Y tế đang cố gắng trong tháng 10 cấp tối thiểu 1 triệu liều cho Đồng Nai để phủ vắc xin mũi 1 và tiếp tục triển khai mũi 2. Qua đó, giúp Đồng Nai kịp thời hội nhập với các tỉnh lân cận.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương như: H.Nhơn Trạch, H.Vĩnh Cửu, TP.Biên Hòa… cho biết, tình hình dịch bệnh trên các địa bàn đang được kiểm soát tốt. Một vài địa phương tuy có xuất hiện một số ca nhiễm mới song địa phương đã nỗ lực khoanh vùng, rà soát, ngăn chặn không thể lây lan rộng…

Đặc biệt, tại cuộc họp, thành viên Ban chỉ đạo và lãnh đạo các địa phương đã thảo luận và bày tỏ sự đồng tình cao với việc nên mở rộng ấp vùng xanh từ ngày 1-10 nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân và thúc đẩy sự hồi phục phát triển.

TS.BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp.

Liên quan đến an sinh xã hội, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cho hay, UBND tỉnh chuẩn bị phê duyệt kế hoạch bổ sung 250 ngàn người dân được hưởng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ với tổng số tiền 375 tỷ đồng. UBND tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị, địa phương tính toán lại cách thức, quy trình thực hiện để tiền hỗ trợ được đến với người dân nhanh nhất.

Phát biểu chỉ đao tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, nhìn vào các con số liên quan đến ca bệnh hôm qua 28-9, có thể thấy, số ca trong khu phong tỏa ngày càng giảm, đó là điều đáng mừng. Còn trường hợp xuất hiện một số ca nhiễm trong cộng đồng, theo đồng chí, đã chấp nhận “sống chung với COVID-19”, thì việc xuất hiện một số ca cộng đồng thì cũng là chuyện bình thường. “Điều quan trọng là cách ứng xử, xử lý đối với những ca này như thế cho hiệu quả. Khi xuất hiện các ca F0, cần bình tĩnh để xử lý. Đừng có vì sợ mà siết chặt, khóa chặt, khiến người dân không thở được, doanh nghiệp không làm ăn được, xã hội không phát triển. Quan trọng là quản lý, xử lý rủi ro tốt hay không tốt”.

Liên quan đến việc mở ấp xanh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị UBND tỉnh sớm đưa ra chỉ đạo bằng văn bản về kế hoạch mở ấp xanh từ ngày 1-10. Trong đó, các địa phương cần hoàn chỉnh lại kế hoạch quản lý xã hội theo hướng mở ấp xanh, khu phố xanh, sát với dân hơn. Từng xã, phường phải xây dựng ngay kế hoạch quản lý xã hội theo hướng mở rộng vùng xanh để cho người dân được sinh hoạt, đi làm bình thường ở một số lĩnh vực và không tụ tập quá 10 người, quá 20 người theo từng cấp độ; chỉ quản lý các ấp đỏ, cam, vàng kỹ lưỡng để không lây lan F0.

Về ý kiến trao quyền chủ động cho doanh nghiệp mà một số địa phương đã đề nghị, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: “Đây là đã chủ trương rồi. Giám đốc DN phải tự lập ra kế hoạch an toàn cho DN mình khi đi vào sản xuất. Trên cơ sở kế hoạch của DN thì các cấp, các cơ quan chức năng góp ý cho DN hoàn thiện kế hoạch và nhà nước hỗ trợ cho DN thực hiện kế hoạch đó một cách tốt nhất. DN phải tự quyết định giải pháp đối với DN của mình. Chúng ta phải hỗ trợ hết mình cho DN để tái sản xuất trở lại”.

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy, hôm nay toàn tỉnh sẽ kết thúc kế hoạch rà soát thần tốc F0 diện rộng ở các vùng đỏ, vùng cam; yêu cầu các địa phương tiếp tục đánh giá lại địa bàn, xác lập những vùng nào cần tầm soát diện rộng để tiếp tục chuẩn bị kế hoạch chu đáo cho kế hoạch tầm soát tiếp đợt 7 trong 3 ngày: chủ Nhật, thứ Hai, thứ Ba tới đây. “Từng khu phố, ấp, xã phường phải làm kỹ lưỡng; từng xã phường phải có kế hoạch kỹ lưỡng; từng huyện, thành phố phải chỉ đạo chặt chẽ, bố trí nguồn lực, thiết bị, nhân lực chỉ đạo quyết liệt để thực hiện cho hiệu quả” – đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Đồng chí lưu ý, trong quá trình làm phải có cách để tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân hợp tác và thực hiện trách nhiệm công dân trong việc phòng chống dịch một cách mềm mỏng và hiệu quả. Mặt khác, các trường hợp F0 phát hiện qua test nhanh, dù chưa có vào mã số để công nhận F0 nhưng phải xử lý họ như họ đã bị dương tính rồi trong thời gian chờ đợi làm xét nghiệm PCR. Sở Y tế cần tiếp tục phối hợp các địa phương sao cho rút ngắn hơn nữa thời gian trả kết quả PCR.

Về an sinh xã hội, Bí thư Tỉnh ủy hoan nghênh UBND tỉnh đã chuẩn bị phê duyệt kế hoạch bổ sung 250 ngàn người dân được hưởng theo Nghị quyết 68, từ đó nâng tỷ lệ được hưởng theo nghị quyết 68 của tỉnh lên gấp đôi với khoảng 600 ngàn người. Song, Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh: “600 ngàn người được hưởng theo Nghị quyết 68 cũng vẫn là một con số còn thấp, đề nghị từng khu phố, ấp tiếp tục rà soát; từng xã phường tiếp tục rà soát; từng huyện, thành phố tiếp tục gửi lên tỉnh để bổ sung phê duyệt tiếp, kể cả ở những vùng xanh, những công nhân bắt đầu đi làm lại nhưng 3 tháng qua chưa được hưởng, vẫn truy xét để họ được hưởng nhằm khắc phục những khó khăn. Cần tiếp tục rà soát, bổ sung lên 600 ngàn người nữa để có được tổng 1,2 triệu người được hưởng mới được” - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý thêm, từ ngày 1-10, TP.HCM, Bình Dương sẽ mở cửa cho một số hoạt động trở lại bình thường, người dân được đi lại thông thoáng hơn. Từ đó, có thể xuất hiện một bộ phận người dân sẽ có nhu cầu trở về quê. Song chủ trương của Chính phủ là vận động người dân không về quê lúc này mà trở lại sản xuất, trở lại cuộc sống bình thường mới tại nơi đang sinh sống. Do đó, lãnh đạo các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không rời chỗ ở hiện nay để về quê, mà ở lại để bắt đầu sản xuất, tiếp tục gắn bó làm ăn tại Đồng Nai.

Hồ Thảo (Báo Đồng Nai)

Share with friends

Bài liên quan

Sáng 18-10: Đồng Nai thêm 393 ca dương tính; số ca mắc trong khu phong tỏa giảm
Ngày 17-10: Có 3.193 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM là 1.059 ca; số tử vong giảm còn 63 ca
TP.Biên Hòa thí điểm cách ly, điều trị tại nhà F0 không triệu chứng
Phối hợp xác thực thông tin tiêm chủng vắc xin COVID-19
Điều trị sỏi thận còn sót sau phẫu thuật bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ống mềm
Liên tiếp xảy ra nhiều vụ ngộ độc rượu, đã có 3 ca tử vong
Tự cắt bao quy đầu một trẻ phải nhập viện cấp cứu
Tỉnh Đồng Nai được đánh giá là 'Bình thường mới'
Bộ Y tế: Tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 16 -17 tuổi trước và hạ dần độ tuổi
Xét nghiệm COVID-19 trong những trường hợp nào?
Tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin đối với người lớn và trẻ em trong mùa dịch COVID-19
[Infographic] 4 cấp độ 'thích ứng an toàn' với dịch COVID-19
Đồng Nai triển khai cách ly F1 tại nhà trên toàn tỉnh
Rút ngắn thời gian tiêm vắc xin AstraZeneca mũi 2 với người đã tiêm mũi 1
Tạm dừng lưu hành thuốc viên nang cứng Amoxicilin 500mg
Doanh nghiệp ở Đồng Nai được chấm dứt phương án “3 tại chỗ”
Sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ dưới 18 tuổi trước ngày 15-10
Ổ dịch COVID-19 tại chợ Phú Lâm, huyện Tân Phú cơ bản được kiểm soát
Đồng Nai: Dự kiến cho học sinh trở lại trường từ ngày 1-11
Người bệnh không phải chi trả xét nghiệm COVID-19 khi đến khám và điều trị tại cơ sở y tế công lập
Ung duung phoong, chôong diich Covid-19 Quôoc gia
TU VAN TIEM VAC XIN COVID19
CAP NHAT THONG TIN VAC XIN COVID19
TONG DAI TU VAN SUC KHOE, DICH BENH, TAM LY
HUONG DAN DANG KY TIEM VAC XIN COVID19
DANG KY MA QR CODE DIA DIEM VAO RA
DIEU TRI F0 TAI NHA
Tư vấn sức khỏe trực tuyến
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm chủng:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO THANH NIEN
BAO TIN TUC TTXVN
BAO VIETNAMNET