Nhằm hưởng ứng Ngày Lương thực thế giới (16/10 hằng năm) do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hiệp quốc (FAO) phát động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn thể người dân về dinh dưỡng hợp lý. Ngày 8-10, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 5441/BYT-DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Viện có liên quan về việc tổ chức Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển từ ngày 16-23/10/2020 với chủ đề “Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững”.
Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể liên quan trong việc giáo dục, tuyên truyền, vận động gia đình, cộng đồng và xã hội nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của dinh dưỡng hợp lý; tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, góp phần phòng, chống dịch bệnh; thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường vận động thể lực để phòng, chống thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức tuyên truyền các thông điệp của Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” bằng các hình thức phong phú, phù hợp với các nhóm đối tượng, đặc biệt là các đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, phụ nữ có thai, bà mẹ đang nuôi con dưới 2 tuổi; các hộ gia đình ở những vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng hay xảy ra thiên tai, bão lũ.
Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai phổ biến kế hoạch và cách tổ chức thực hiện tuần lễ dinh dưỡng cho cán bộ y tế Thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế Đồng Nai, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đã ban hành Kế hoạch số 219/KH-KSBT ngày 01/10/2020 về việc triển khai Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển” năm 2020 từ ngày 16/10/2020 đến ngày 23/10/2020 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Với mục đích 100% trạm y tế trên địa bàn tỉnh thực hiện truyền thông hưởng ứng Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển” năm 2020.
Trong đó, hoạt động truyền thông tập trung vào các chủ đề như: thực hiện chăm sóc dinh dưỡng sớm trong 1000 ngày đầu đời để giúp trẻ phát triển tối ưu cả về thể chất, tầm vóc và trí tuệ khi trưởng thành; phát triển vườn ao chuồng trên cơ sở bảo vệ môi trường để tạo nguồn thực phẩm an toàn; sử dụng đa dạng các loại thực phẩm có ở địa phương cho bữa ăn gia đình; tăng cường ăn các loại rau, củ, trái cây; các loại hạt ( đậu, đỗ, vừng,…); hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường ngọt, muối, chất béo. Không ăn mặn; nâng cao chất lượng bữa ăn học đường, bảo đảm đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi; khuyến khích các hoạt động về thể lực và duy trì lối sống năng động, lành mạnh; trẻ vị thành niên và thanh niên cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý theo nhu cầu, uống viên sắt hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn…
Để hưởng ứng Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển, toàn dân thực hiện dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, góp phần phòng chống dịch bệnh.
Hồ Hồng